จี้ศบค.เปิดชื่อกรรมการสั่งไม่ร่วมCOVAXทำตกขบวนวัคซีน

วันที่ 19 ก.ค. 2564 เวลา 11:40 น.
จี้ศบค.เปิดชื่อกรรมการสั่งไม่ร่วมCOVAXทำตกขบวนวัคซีน
โฆษกเพื่อไทยจี้ศบค.เปิดชื่อกรรมการสั่งไม่ร่วม COVAX ทำไทยตกขบวนวัคซีน แนะรัฐทบทวนความเป็นมนุษย์หลังคนตายดั่งใบไม้ร่วง พร้อทเสนอ 3 แนวทางเร่งช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจนตกอยู่ในภาวะวิกฤต ทุกชั่วโมงมีผู้เสียชีวิต 6 ราย หรือทุก 10 นาทีจะมีผู้เสียชีวิต 1 คน พวกเขาเหล่านี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะเสียชีวิต แต่เพราะรัฐบาลทำผิดต่อประชาชน เพราะวางแผนผิดพลาด ซึ่งถือว่าได้ทำประมาทต่อชีวิตประชาชนอย่างร้ายแรง นับเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ ศบค.ออกมาเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการที่มีอำนาจตัดสินใจให้ไทยไม่เข้าร่วมโครงการ COVAX อย่าทำลายหลักฐานต่างๆ ก่อนที่ผู้มีอำนาจจะลงจากอำนาจ นอกจากนี้รัฐบาลต้องออกมายอมรับความผิดที่ได้ก่อไว้ต่อประชาชน หยุดถามหาความรับผิดชอบจากคนตัวเล็กตัวน้อย หยุดปัดความรับผิดชอบ หยุดปกป้องตัวเองและพรรคพวก รัฐบาลและองคาพยพทั้งหมดจงสำนึกผิดในสิ่งที่ทำไว้ เร่งแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยด่วน และต้องทำทุกวิถีทางที่ต้องลดความสูญเสียให้ได้

ทั้งนี้ ขอเสนอให้ 1.เร่งจัดตั้งศูนย์พักคอยเพิ่มเติมสำหรับประชาชนที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านโดยอาจพิจารณาพื้นที่ค่ายทหาร 2.ลดขั้นตอนการเบิกยาฟาวิพิราเวียร์ และจัดส่งยาฟ้าทะลายโจรให้ประชาชนที่กักตัวตามบ้าน เพื่อให้การกักตัวที่บ้าน (Home isolation) ทำได้ง่ายขึ้น 3.เร่งนำวัคซีน mRNA หรือวัคซีนที่ถูกพัฒนาให้ทันกับการกลายพันธุ์เข้ามาเร่งด่วน หยุดขายฝันแล้วทำให้จริงจังทันที

"คนเราไม่ฉลาดครั้งแรกเรียกว่าผิดพลาดได้ แต่ไม่ฉลาดสองถึงสามครั้งขึ้นไปเรียกว่าล้มเหลว ทุกคนในรัฐบาลควรต้องทบทวนความเป็นมนุษย์อีกครั้งว่า เหตุใดจึงทนดูความสูญเสียของประชาชนที่ร่วงดังใบไม้หล่นได้ หากคนที่สูญเสียเป็นญาติของพวกท่านจะรู้สึกอย่างไร" นางสาวอรุณีกล่าว