มติปชป.ไม่เห็นชอบส่งศาลรธน.วินิจฉัยอำนาจรัฐสภาแก้ม.256

วันที่ 30 พ.ย. 2563 เวลา 16:01 น.
มติปชป.ไม่เห็นชอบส่งศาลรธน.วินิจฉัยอำนาจรัฐสภาแก้ม.256
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์พูดชัดพรรคมีมติไม่เห็นด้วยกับญัตติส่งศาล รธน.วินิจฉัยร่างแก้รธน.ที่จะถกในสภาวันพรุ่งนี้ ย้ำจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขไม่เปลี่ยน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวกรณีที่จะมีการลงมติให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการแก้ไขมาตรา 256 ว่า พรรคมีมติว่าไม่เห็นชอบด้วยกับการให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่างแก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล กับฝ่ายค้านชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่โดยเฉพาะร่างรัฐบาล เหตุผลคือ ประการที่ 1.ร่างนี้ได้ผ่านความเห็นชอบของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลถึงขั้นได้เสนอเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีความชัดเจน และได้มีการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าก่อนที่จะลงนามเสนอแต่ละพรรคการเมืองนั้นได้ตรวจสอบโดยรอบคอบแล้วไม่จำเป็นต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีกว่าเป็นร่างที่ถูกต้องหรือไม่

ประการที่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงขั้นได้มีการพิจารณารับหลักการในวาระที่หนึ่งไปแล้ว ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าเรามั่นใจว่ าร่างของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นร่างที่ชอบโดยรัฐธรรมนูญ และ ประการที่ 3 ถ้ามีความประสงค์ที่จะตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญจริงๆ ยังสามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า ภายหลังจากผ่านวาระ 3 และก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯนั้น สามารถตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาตรวจสอบตอนนี้ สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุผลที่พรรคมีมติว่าไม่เห็นชอบด้วยและที่สำคัญอาจจะกลายเป็นเงื่อนไขประเด็นทางการเมืองโดยไม่จำเป็นว่าไม่จริงใจที่จะแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะไปปิดล้อมกดดันพรรคร่วมรัฐบาล หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หากมีใครมาที่พรรคขอเรียนให้ทราบว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคเปิดและยินดีต้อนรับทุกคน ไม่ได้มีปัญหาอะไร สำคัญก็คือจุดยืนในทางการเมืองประชาธิปัตย์มีจุดยืนของพรรค อย่างน้อยที่สุดอุดมการณ์ของพรรคไม่เปลี่ยนแปลงคือเราพูดกันชัดเจนว่าพรรคประชาธิปัตย์ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถ้านอกเหนือไปจากนี้เราก็ไม่เห็นชอบด้วย และไม่ใช่อุดมการณ์ และไม่ใช่จุดยืนของพรรค มีความชัดเจนอยู่แล้ว ประชาธิปัตย์ได้ประกาศชัดเจนก่อนหน้านี้แล้ว