"ภูมิธรรม"วอน"บิ๊กตู่"อย่าทำให้ประเทศชาติบอกช้ำไปกว่านี้เลย

วันที่ 29 พ.ย. 2563 เวลา 18:16 น.
"ภูมิธรรม"วอน"บิ๊กตู่"อย่าทำให้ประเทศชาติบอกช้ำไปกว่านี้เลย
ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทยจี้จับตา 2 ธ.ค.วันที่กระบวนการยุติธรรมไทยต้องพิสูจน์ตัวเองให้ประชาชนเชื่อมั่น ถาม"บิ๊กตู่"ยังจะฝืนเดินหน้าต่อหรือหยุดพอแค่นี้

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษา หัวหน้าพรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผลการตัดสิน ของศาลรธน.วันที่ 2 ธ.ค.63 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ ถูกกล่าวหาได้รับประโยชน์ทับซ้อน ผิดรัฐธรรมนูญ กำลังเป็นที่จับตามอง นี่จะเป็นอีกโอกาสหนึ่ง ที่กระบวนการยุติธรรมไทยจะได้พิสูจน์ตัวเอง จากการพิจารณา ผลการชี้ชะตา “บิ๊กตู่” เกี่ยวกับการ เข้าพักอาศัย อยู่ใน “บ้านหลวง”ใช้ “น้ำฟรี ไฟฟ้าฟรี และ อยู่ฟรี

“จริงอยู่ แม้วันนี้ “ บิ๊กตู่ “ จะเป็นผู้ทรงอิทธิพลในสังคม ที่เปี่ยมไปด้วยอำนาจและบริวารมากมายเนื่องจาก อยู่ในอำนาจ และเคยดำรงตำแหน่งระดับสูงทั้งผบ.ทบ./หัวหน้าคณะรัฐประหารและตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาต่อเนื่องยาวนานนับกว่า 10 ปี แต่การดำรงสถานะผู้นำ ระดับสูงของประเทศ ยิ่งต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการอนุญาตให้ใช้อภิสิทธิ์ หรือข้อยกเว้น ให้กระทำการใดๆ ที่ผิดและขัดต่อกฎหมายได้

หากว่ากันตามตัวบทกฎหมาย และผลการตัดสินพิจารณาคดีที่คล้ายคลึงกันในอดีต ในมุมมองของนักกฎหมายและนักวิชาการทางด้านนิติศาสตร์ ต่างเชื่อมั่นไปในทิศทางเดียวกันว่า…นายกรัฐมนตรี น่าจะหาเหตุผลมาชี้แจง เอาตัวรอด ให้พ้นผิดได้ ค่อนข้างยาก 2 ธันวาคม 63 ……จึงเป็นอีกสถานการณ์สำคัญหนึ่งที่ “ ท้าทาย และส่งผลกระทบ “ โดยตรง ต่อเสถียรภาพ และความเชื่อมั่นต่อระบบกระบวนการยุติธรรม และ สถาบันการเมือง ของไทย

“นายกรัฐมนตรี…ยัง จะฝืนเดินหน้าต่อ หรือหยุดพอแค่นี้”เป็น”คำถามสำคัญ”…ที่“พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชา” ต้องตอบตัวเองว่าจะยื้ออยู่ต่อไป…แล้วทำให้สังคมไทย จะยิ่งถูกซ้ำเติม ตกต่ำลงทุกที หรือ ลาออกเพื่อลดเงื่อนไขความขัดแย้งในสังคม เพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศสักครั้งหนึ่งในชีวิต