สิระย้อนถามคนไทยลุกขึ้นมาปกป้องสถาบัน ถือเป็นความผิด?

วันที่ 24 พ.ย. 2563 เวลา 11:22 น.
สิระย้อนถามคนไทยลุกขึ้นมาปกป้องสถาบัน ถือเป็นความผิด?
"สิระ”ย้อนถาม "ภาคีนักกฎหมายสิทธิฯ"คนไทยลุกขึ้นมาปกป้องสถาบัน ถือเป็นความผิด?ติง อย่าเอาเรื่องสิทธิฯมาบังหน้าเพื่อรับใช้นักการเมืองชั่ว

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มภาคีนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน เตรียมยื่นหนังสือต่อประธานและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งประธาน กมธ.กฎหมายฯ เนื่องจากมีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นสร้างความขัดแย้ง และละเมิดสิทธิมนุษยชนว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา บริเวณแยกเกียกกาย ที่มีกลุ่มมวลชนเสื้อเหลืองมาชุมนุมให้กำลังการทำหน้าที่ของ ส.ส.และ ส.ว.นั้น ตนได้ออกไปเยี่ยมประชาชน และพูดคุยในฐานะประชาชนคนหนึ่ง การแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยที่จะมีคนต่างชาติมาร่างรัฐธรรมนูญให้คนไทยใช้ เป็นจุดยืนที่ตนต่อต้านมาโดยตลอด เพราะฉะนั้นตนอยากถามว่า การแสดงความเห็นในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งผิดตรงไหน

“การที่บอกว่าผมไปยุยงปลุกปั่น หากการกระทำของผมเป็นการยุยงให้คนไทยรักชาติ ศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามที่ได้กล่าวคำปฏิญาณตนเมื่อรับตำแหน่ง เป็นเรื่องที่ไม่สมควรกระทำหรือ หรือกลุ่มภาคีเห็นว่า การลุกขึ้นทำหน้าที่คนไทยคนหนึ่ง ที่อาศัยแผ่นดินไทยอยู่ โดยการปกป้องสถาบันและทำให้ประเทศไทยดำรงอยู่ด้วยความสงบสุข เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ตนก็อยากจะถามไปถึงกลุ่มภาคีนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน ว่า การกล่าวอ้างเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน เมื่อเวลากลุ่มผู้ชุมนุมก่อความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนจำนวนมาก กลุ่มๆนี้ไปมุดหัวอยู่ที่ไหน อย่างล่าสุดภาพของนางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก็ไปร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ทำไมถึงไม่ออกมาต่อต้าน หรือเป็นเพราะว่า กลุ่มภาคีนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน ก็คือกลุ่มที่รับใช้นักการเมืองชั่วๆ จัดการกับผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยการเอาเรื่องสิทธิมนุษยชนมาบังหน้า ใช่หรือไม่