ตั้งเวทีเสร็จแล้ว! มวลชนเต็มถนนพระราม1 รอนักเรียนเลวปราศรัย"บ๊ายบายไดโนเสาร์"

วันที่ 21 พ.ย. 2563 เวลา 17:42 น.
ตั้งเวทีเสร็จแล้ว! มวลชนเต็มถนนพระราม1 รอนักเรียนเลวปราศรัย"บ๊ายบายไดโนเสาร์"
กลุ่มมวลชนนั่งเต็มพื้นที่ ถนนพระราม1 ใต้บีทีเอส สยาม รอนักเรียนเลวปราศรัยบนเวทีใหญ่ กิจกรรม"บ๊ายบายไดโนเสาร์"

เปิดภาพบรรยากาศ ล่าสุด ถนนพระราม 1 ใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สยาม กลุ่มมวลชนนั่งเต็มถนนพระราม 1 รอตั้งเวทีใหญ่ของกลุ่มนักเรียนเลวและเครือข่าย42กลุ่มที่รวมตัวกันนัดทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งจะดำเนินเรื่อยไปจนถึงเวลา 21.00น.

หลังการตั้งเวทีเสร็จแล้ว โฆษกกลุ่มนักเรียนเลว กล่าวบนเวทีปราศรัยว่า การจัดกิจกรรมวันนี้ จะเสนอปัญหาสังคม ใน 10ประเด็น  โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับนักเรียนกับระบบการศึกษาของไทย

ทั้งนี้ ตัวแทนนักเรียนได้ผลัดกันขึ้นเวทีปราศรัย โดยชี้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี60 เป็นผู้อยู่เบื้องหลังม็อบ เพราะมีเนื้อหาที่ไม่ตรงกับเจตจำนงของประชาชน จนต้องให้ประชาชนออกมาชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไข ระบบการศึกษาที่กำหนดให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ในการจัดการศึกษาให้เรียนฟรีถึงม.3 แต่เด็กไม่ได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน

ดังนั้น ต้องมีการผลักดันร่างรธน.ฉบับไอลอว์ เพื่อให้ประชาชนมีอำนาจอย่างแท้จริง และเด็กต้องมีส่วนร่วมสร้าง

ขณะที่ตัวแทนนักเรียนอีกคน เรียกร้องให้มีการยกเลิกการแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพราะกำลังกลายเป็นเครื่องแบบทางเพศ โดยเฉพาะนักเรียนเพศหญิง ถูกคุกคามมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา การศึกษากำลังหยิบยกความรุนแรงมาลดทอนความเป็นคนของนักเรียน บังคับให้อยู่ภายใต้การลงโทษที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน การศึกษาไทยไม่เคยถามว่า เด็กต้องการอะไร เหตุเกิดจากไดโนเสาร์ทั้งหลายที่ไม่ยอมปรับตัว