หมอชลน่านอัดตำรวจไม่ห้ามม็อบปะทะกัน เตรียมกระทู้ถามกลางสภาแน่

วันที่ 19 พ.ย. 2563 เวลา 15:29 น.
หมอชลน่านอัดตำรวจไม่ห้ามม็อบปะทะกัน เตรียมกระทู้ถามกลางสภาแน่
“หมอชลน่าน”จี้ชี้แจงพบคนเจ็บจากกระสุนจริงและกระสุนยาง อัดปัดสวะอ้างเป็นกลางไม่ห้ามม็อบปะทะกันลั่นตั้งกระทู้ถามกลางสภาแน่

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณะสุข เปิดเผยกรณีการสลายการชุมนุมที่ผ่ามาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและไม่เป็นไปตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะปี 2558 ที่มีผลบังคับใช้อยู่ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะกระทำการใดๆที่นอกเหนือจากกฎหมายกำหนดไว้ไม่ได้

ทั้งนี้การประกาศบังคับใช้กฎหมายนั้นต้องดูพฤติกรรมของผู้ชุมนุมด้วยว่า จะมีการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายหรือไม่ ปราศจากอาวุธหรือไม่ มีแนวโน้มที่จะปะทะกันหรือไม่ หรือมีแนวโน้มที่จะไปก่อเหตุความวุ่นวายหรือไม่ ไม่ใช่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้อำนาจตามอำเภอใจอย่างที่ผ่านมา การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการใช้อำนาจเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เท่ากับว่าเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายเป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเอง

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการควบคุมฝูงชน มีการเขียนแนวทางชัดเจน ไม่มีการเขียนให้ใช้รถฉีดน้ำที่ผสมสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนผู้มาชุมนุมนั้น กฎหมายก็ไม่ได้บัญญัติให้ทำได้ เพราะในกฎหมายให้ใช้น้ำธรรมดา กรณีวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย และหากมีการฉีดไปที่บริเวณหน้าหรือดวงตา หากคนที่มีอาหารแพ้สารเคมีจะเป็นอันตรายหรือหากโดนตาอาจจะส่งผลให้ตาบอดได้

“ส่วนการปะทะกันของผู้ชุมนุมที่ตำรวจไม่ห้ามบอกต้องเป็นกลางนั้น เป็นการพูดแบบปัดสวะให้พ้นตัว เพราะกรณีที่เกิดขึ้นตำรวจไม่ห้ามก็เท่ากับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างจงใจ รวมไปถึงต้องสอบสวนกรณีมีการอาวุธปืน ที่มีทั้งกระสุนจริงและกระสุนยาง เจ้าหน้าที่ต้องชี้แจงและเร่งสอบหาความจริงไม่ควรออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการใช้กระสุนยาง เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการจ่ายอาวุธปืนและจ่ายกระสุนยางให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ กรณีที่เกิดขึ้นทางพรรคเพื่อไทยจะมีการหารือกับคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องเพื่อเชิญเจ้าหน้าที่มาชี้แจงถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ความจริงกระจ่างที่สุด เพราะผู้ชุมนุมมาชุมนุมตามสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญที่กฎหมายรองรับ”นายแพทย์ชลน่านกล่าว