"ประวิตร"บอกเดี๋ยวก็รู้ เตรียมรับมือม็อบชุมนุมสภาอย่างไร

วันที่ 17 พ.ย. 2563 เวลา 12:59 น.
"ประวิตร"บอกเดี๋ยวก็รู้ เตรียมรับมือม็อบชุมนุมสภาอย่างไร
"ประวิตร"เผยเดี๋ยวก็รู้รับมืออย่างไร หลังม็อบราษฎรประกาศปิดล้อมสภาทั้งทางบก น้ำ อากาศ ถามทางอากาศจะเอาอะไรมาปิด?

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลความเรียบร้อยบริเวณหน้ารัฐสภาในวันที่ 17 พ.ย.63 ที่จะมีมวลชนมาชุมนุม โดยผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ชุมนุมระบุว่าจะปิดการเข้า-ออก ทั้งทางบก น้ำ และอากาศ เป็นไปได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า "ไม่รู้สิ ทางอากาศเอาอะไรมาปิด"

เมื่อถามว่า ได้สั่งการในส่วนของทางเรืออย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็รู้เอง"

เมื่อถามว่า หากไม่มีการหยิบ หรือลงมติไม่รับหลักการญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ขึ้นมา จะมีความรุนแรงอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ต้องคุยกันในสภา"

เมื่อถามว่า อยากจะส่งผ่านอะไรถึงผู้ชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว พร้อมกับขึ้นรถยนต์ไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ด้าน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์หน้ารัฐสภาจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีอะไรที่รุนแรง เพราะเป็นการกดดันเชิงสัญลักษณ์ เพื่อให้ได้ตามจุดหมายที่ฝั่งผู้ชุมนุมต้องการ ตามที่เห็นตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลก็พยายามหาวิธีที่นุ่มนวล ไม่ให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และอยากเห็นผู้ชุมนุม ชุมนุมโดยสันติและสงบ อย่ากระทบกระทั่งกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะปิดล้อมรัฐสภา นายอนุชา กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกฝ่ายคงจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรง อย่างไรก็ตามต้องว่าตามสถานการณ์ว่าจะเข้ารัฐสภาได้หรือไม่ หรือเข้าอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลัวต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า เรื่องพวกนี้ตนไม่กลัวอยู่แล้ว เพราะผ่านประสบการณ์เรื่องต่างๆ มาพอสมควร และเชื่อว่าสังคมเราก็มีสิ่งที่ดีอยู่ส่วนหนึ่ง คิดว่าบ้านเมืองเราคงไม่เกิดอะไรรุนแรง ประชาชนทั้งประเทศอยากเห็นความสงบสุข ซึ่งตนก็ไม่อยากเห็นและคิดว่าคงไม่เกิดขณะที่ ส.ส. และส.ว. ต้องเข้าไปทำหน้าที่ของตัวเองให้ถึงที่สุด เพื่อให้กระบวนการเดินไปได้ หากเราไม่ทำหน้าที่สิ่งที่ประชาชนรออยู่ก็คงไม่ประสบความสำเร็จ