ครม.เคาะสัปดาห์หน้าถวายพระรูปละ 60 บาทต่อวันช่วงโควิด-19

วันที่ 09 มิ.ย. 2563 เวลา 14:26 น.
ครม.เคาะสัปดาห์หน้าถวายพระรูปละ 60 บาทต่อวันช่วงโควิด-19
นายกฯมอบ"วิษณุ"หารือเงินเยียวพระสงฆ์ตั้งเรทถวายรูปละ 60-100 บาทต่อรูปต่อวัน รมต.เทวัญแย้มพระท่านฉันน้อยอยู่แล้ว 60 บาทน่าจะเพียงพอ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงมาตรการเยียวยาพระสงฆ์จากสถานการณ์โควิด-19 รูปละ 60 บาทต่อวันว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างดูข้อกฎหมาย และงบประมาณว่าจะเอาจากตรงไหนได้ ส่วนที่มองกันว่าจำนวน 60 บาทอาจไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน เรามองว่า พระสังฆาธิการ หรือเจ้าอาวาส จะมีค่าภัตตาหารเดือนละประมาณ 1,800 บาท เราจึงเอาตรงนั้นมาเป็นตัวตั้ง

ทั้งนี้ ปกติพระท่านฉันน้อยอยู่แล้ว ได้ฉันภัตตหารจากการบิณบาตร ดังนั้น 60 บาทน่าเพียงพอ เราก็อยากจะให้มากกว่านั้น ถ้าให้ได้ อาจจะอยู่ระหว่าง 60-100 บาท ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้รับหลักการในครม.แล้ว และมอบหมายนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นผู้ดำเนินการเพื่อเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภาพัฒน์ฯ สำนักงบประมาณ มานั่งคุยกัน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแนวคิด เช่น ช่วยค่าน้ำค่าไฟวัด ไม่คิดค่าน้ำค่าไฟวัด แต่ต้องคุยกัน เพราะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายภายในวัด คาดว่าจะนำเข้าเสนอใน ครม.ได้อีกครั้งในสัปดาห์หน้า