เด็กเพื่อไทยจี้ถามเจตนารมย์พรก.ฉุกเฉิน เพื่อคุมโควิดหรือการเมือง

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 14:07 น.
เด็กเพื่อไทยจี้ถามเจตนารมย์พรก.ฉุกเฉิน เพื่อคุมโควิดหรือการเมือง
"ตรีรัตน์"ถามนายกฯ เจตนารมย์ของพรก.ฉุกเฉิน หลังฝ่ายมั่นคงรวบหมอทศพร ขณะออกมาชุมนุมโดยสงบ

นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส เลขาธิการกลุ่มเพื่อไทยพลัส และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ได้โดนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รวบตัวไปเมื่อเย็นเมื่อวานนี้ ในฐานความผิดพรก.ฉุกเฉินว่า

บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ (มาตรา ๔๔ รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐)

หลังจากที่มีข่าวคุณหมอทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาฯนายกรัฐมนตรี(นายกฯยิ่งลักษณ์) โดนฝ่ายความมั่นคงรวบตัวเมื่อเย็นเมื่อวานนี้ ขณะที่ออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ #6ปีรัฐประหาร โดยสงบ ที่หน้าหอศิลป์ ด้วยข้อกล่าวหาว่า “ผิดพรก.ฉุกเฉิน”

จึงเป็นสิ่งที่น่าคิดว่า “เจตนารมณ์” ของพรก.ฉุกเฉินนั้น #เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด หรือเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้มีอำนาจ?

เพราะตลอดระยะเวลา 6 ปี นับตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 ทางพลเอกประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้กระทำการรัฐประหาร ได้บอกกับสาธารณชนโดยเสมอว่า เข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศ และยึดตามหลักประชาธิปไตยมาโดยตลอด แต่การกระทำของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนั้นก็ดูเหมือนจะสวนทางมาโดยเสมอ

จึงขอตั้งคำถามกลับไปสู่นายกรัฐมนตรีว่าความเข้าใจของคำว่า “ประชาธิปไตย” ของพลเอกประยุทธ์ คือการใช้พรก.ฉุกเฉิน ที่ท่านบอกว่าจะใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด มาดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างทางการเมืองใช่หรือไม่ และถ้างั้นเจตนารมณ์ที่แท้จริงของพรก.ฉุกเฉินนี้ คืออะไร

#หยุดทำร้ายคนเห็นต่าง

ที่มา https://www.facebook.com/141739712586/posts/10156834057757587/?d=n