เทพไท หนุน "อุตตม"ลงพื้นที่ รับฟังปัญหาดีกว่า นั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง รอรายงาน

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 13:39 น.
เทพไท หนุน "อุตตม"ลงพื้นที่ รับฟังปัญหาดีกว่า นั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง รอรายงาน
"เทพไท" ค้าน เยียวยาขรก.ที่เป็นเกษตรกร ขอบคุณ "ปลัดกระทรวงเกษตรฯ"จ่อดันครม.ทบทวนมติ หนุน "อุตตม"ลงพื้นที่ฟังปัญหาประชาชน ดีกว่า นั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง รอรายงานอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสเฟซบุ๊ก กรณีการเยียวยาให้ข้าราชการที่ลงทะเบียนเป็นเกษตรกรว่า โดยหลักการของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19นั้น ต้องการเยียวยาให้กับประชาชนผู้ไม่มีรายได้หรือต้องหยุดงาน จากการประกาศล็อคดาวน์เท่านั้น สำหรับบุคคลที่ได้รับเงินเดือนจากหน่วยงานราชการ จะไม่ได้รับการเยียวยา เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้ประจำตามปกติ เพราะฉะนั้นเมื่อรัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 พ.ค. อนุมัติการเยียวยาให้กับข้าราชการที่ลงทะเบียนเป็นเกษตรกร แต่ไม่อนุมัติให้ข้าราชการบำนาญที่ได้ลงทะเบียนเป็นเกษตรกรได้รับการเยียวยานั้น ถือว่าเป็นนโยบายที่ลักลั่น เลือกปฏิบัติ และไม่มีความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเยียวยาให้กับผู้ได้รับเงินเดือนจากรัฐบาล จึงเห็นว่าถ้าหากคณะรัฐมนตรีจะมีมติเยียวยา ก็ควรเยียวยาให้กับข้าราชการประจำและข้าราชการบำนาญที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรด้วย แต่ถ้าจะตัดสิทธิ์การเยียวยา ก็ควรจะตัดสิทธิ์ด้วยกันทั้ง2กลุ่มนี้

จากกระแสข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทราบว่าได้หารือกับคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้แล้ว มีความเห็นว่าข้าราชการประจำที่เป็นเกษตรกรจะไม่ได้รับสิทธิ์เยียวยา และจะเสนอขอมติคณะรัฐมนตรีเพื่อความชัดเจนต่อไปนั้น ต้องขอขอบคุณกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ออกมายืนยันและรักษาหลักการของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19ในครั้งนี้

ส่วนการลงพื้นที่ของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อไปดูการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่นครปฐมเมื่อวานนี้นั้น นับว่าเป็นเรื่องดี ที่ผู้บริหารได้ให้ความ สำคัญ และลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชนที่เป็นเกษตรกรโดยตรง แต่น่าเสียดายที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่ได้ลงไปรับฟังปัญหาของผู้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ที่มีปัญหามากกว่าการเยียวยาเกษตรกรด้วยซ้ำไป จึงขอสนับสนุนให้ผู้บริหารของรัฐบาลลงพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างใกล้ชิด ดีกว่ามานั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง คอยบัญชาการอยู่ในห้องแอร์ รอฟังรายงานจากข้าราชการประจำเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลจะไม่ได้รับรู้ปัญหาที่แท้จริงของประชาชน