ปิยบุตรปลุกคนไทยรณรงค์รัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด19

วันที่ 22 พ.ค. 2563 เวลา 11:50 น.
ปิยบุตรปลุกคนไทยรณรงค์รัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด19
ปิยบุตรปลุกคนไทยร่วมรณรงค์ให้รัฐบาลยกเลิกพ.ร.กฉุกเฉินคุมโควิด-19 เพื่อเสรีภาพการประกอบอาชีพปากท้องใช้ชีวิตการคิดการเขียนและการแสดงออก

นายปิยะบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์วิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล หัวข้อ พอได้แล้วหรือยัง? “สถานการณ์ฉุกเฉิน”

ในตอนแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้คนอาจเห็นด้วย เพราะความกลัวว่าภยันตรายจากโรคระบาดนั้นใกล้เข้ามาทุกที ทั้งมีแนวโน้มตัวเลขคนเจ็บคนตายที่อาจจะมีจำนวนมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ไทยก็สามารถควบคุมตัวเลขคนป่วยคนตายให้ต่ำกว่าวันละ 10 ได้แล้ว

ผู้คนหายตื่นตระหนกและกลับมาตั้งคำถามว่าประเทศไทยสามารถทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อยลง เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่? มาจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลสืบทอดอำนาจจริงหรือไม่?

หรือเอาเข้าจริง เป็นเพราะความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจจากบุคลากรทางด้านสาธารณสุข ทั้งแพทย์ พยาบาล อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) และความเสียสละของพี่น้องประชาชนที่ร่วมแรงร่วมใจกันรักษาระยะห่างทางสังคม?

และการคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและคงเคอร์ฟิวเอาไว้นั้น เพื่ออะไรกันแน่?

มีไว้เพื่อแก้ปัญหาความแตกแยกภายในของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงการขาดประสิทธิภาพในการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับคณะรัฐมนตรีที่มาจากหลายพรรคหลายกลุ่ม จนต้องรวบอำนาจไว้ที่ตัวเองคนเดียวจนเป็นเปรียบเสมือนการ “รัฐประหารโควิด-19” เอารูปแบบการบริหารงานรัฐบาลแบบ คสช. กลับมาใช้อย่างนั้นหรือ? หรือมีไว้เพื่อป้องกันนักศึกษาและประชาชนที่จะออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่ขาดทั้งความชอบธรรมและขาดทั้งประสิทธิภาพหรือไม่?

พี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศนี้ โปรดอย่ายอมให้รัฐบาลทำเรื่องที่ผิดปกติจนกลายเป็นเรื่องปกติ

New Normal ต้องไม่ใช่ Abnormal

มาร่วมกันรณรงค์ให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเสรีภาพในการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชน เพื่อปากท้อง และเพื่อเสรีภาพในการใช้ชีวิต ในการคิดการเขียน และการแสดงออกของทุกคน

#ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ดูน้อยลง

ที่มา https://www.facebook.com/PiyabutrOfficial/videos/1533242303502671/