พล.อ.เชษฐา มองอนาคตความสัมพันธ์ "กองทัพกับการเมือง" จะค่อยๆหายไป

วันที่ 21 พ.ค. 2563 เวลา 15:25 น.
พล.อ.เชษฐา มองอนาคตความสัมพันธ์ "กองทัพกับการเมือง" จะค่อยๆหายไป
พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร มองกองทัพยังจำเป็นต้องประคองบ้านเมืองให้เดินไปข้างหน้า เมื่อแก้ไขแล้วควรรีบปล่อยทุกอย่าง เชื่ออนาคตความสัมพันธ์กองทัพกับการเมืองจะค่อยๆหายไป

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร นายกสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย-จีน อดีต รมว.กลาโหม และอดีต ผบ.ทบ. กล่าวมุมมองบทบาทกองทัพในการเว้นระยะห่างจากการเมือง ในโอกาสครบรอบ6 ปีรัฐประหาร 22 พ.ค.นี้ ว่าที่จริงกองทัพไม่มีหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องเรื่องการเมือง แต่ในสังคมไทยจะมาประมาส ว่าไม่ใช่เรื่องของเรา เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ก็ไม่ได้

การที่กองทัพยุ่งการเมือง ถือว่ามีผลดี แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีผลเสียว่ากองทัพไปยุ่มย่ามในสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องของกองทัพ แต่เพื่อความไม่ประมาท ทุกอย่างจะได้เรียบร้อย เพราะการปฏิบัติงานของกองทัพเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน

“กองทัพไม่ต้องไปเกรงอก เกรงใจ อะไรเกินไป ต้องไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นมาอีก ผมยังมองว่ากองทัพ ยังมีความจำเป็นต้องประคองสถานการณ์ บ้านเมืองให้เดินไปข้างหน้าได้ เพราะปัญหาเมื่อเกิดแล้ว หากกองทัพไม่เข้าไปแก้ปัญหา จะเกิดความปั่นป่วนมากขึ้น จะอันตราย กองทัพต้องรีบไปแก้ไข แล้วรีบปล่อยมือเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ผมเห็นว่ากองทัพต้องทำแบบนี้ มาโดยตลอด”

พล.อ.เชษฐา กล่าวอีกว่า ตนมองเป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายการเมืองโจมตีกองทัพเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมือง แต่เรื่องแบบนี้ต้องค่อยๆแก้ไขกันไป เราอาจจะค่อยๆปล่อยและผ่อนลงไป เมื่อประชาชนตื่นตัวและเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ เพราะเชื่อว่ากองทัพไม่ได้อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมืองอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเข้าไปเพราะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย แต่เชื่อว่าในอนาคตสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆหายไป เพราะไม่ใช่เรื่องของกองทัพ

เมื่อถามว่า มองบทบาทของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. อย่างไรบ้าง พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า ท่านทำงานดีอยู่แล้วตามหน้าที่ ทั้งๆที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องของกองทัพโดยตรง แต่เกี่ยวพันเรื่องของประเทศชาติ เมื่อคิดแล้วก็ต้องทำ

เมื่อถามอีกว่าในฐานะรุ่นพี่ทหารบูรพาพยัคฆ์จะให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างไร พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ ท่านต้องตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่จะเหน็ดเหนื่อยอย่างไร ไม่มีปัญหา ขอให้ทุกอย่างได้รับการแก้ไขให้เกิดความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตามวันนี้ พล.อ.เชษฐา ได้เดินทางมาที่ บก.ทบ. เพื่อมอบหน้ากากอนามัย 100,000 ชิ้นให้กับกองทัพบก โดยมี พล.อ.ธีรวัฒน์ บุญยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก เป็นผู้รับมอบ

ทั้งนี้อดีต ผบ.ทบ. วัย 82 ปี กล่าวว่า ยังคงห่วงใยกำลังพลในกองทัพบก และได้ดำเนินการช่วยเหลือมาโดยตลอดซึ่งเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะการป้องกันแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทุกคนต้องตื่นตัวและไม่ประมาท