เพื่อไทยซัดรบ. ขู่ ส.ส.โหวตสวนมติ ตัดสิทธิลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้า

วันที่ 19 ต.ค. 2562 เวลา 11:21 น.
เพื่อไทยซัดรบ. ขู่ ส.ส.โหวตสวนมติ ตัดสิทธิลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้า
ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุรัฐบาลแจงงบ 63 ไม่ชัด ขู่ ส.ส.โหวตสวนมติพรรค ตัดสิทธิลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้า เผย ไม่ติดใจ "ธนาธร" พาดพิง "ทักษิณ" บอกขอโทษก็จบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19ตค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานร่วมกับพรรคอนาคตใหม่(อนค.)หลังโหวตสวนทางกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน กรณีพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)โอนอัตรากำลังพลฯ และกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวพาดพิงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรายังคุยกันได้ ไม่มีปัญหาอะไร นายธนาธรเขาก็ขอโทษแล้ว เป็นกลอนพาไป“คนเราผิดพลาดกันได้ หากยอมรับก็จบ สามารถทำงานต่อไปร่วมกันได้ เพราะเรื่องนี้มองว่าเป็นเพียงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ไม่ใช่จงใจให้มีปัญหา ไม่มีเจตนาคิดร้ายต่อกัน” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน ในประธานคณะกรรรมการพรรคการเมืองฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ขณะนี้การอภิปรายพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เหลือเวลา 7 ชั่วโมง หากการอภิปรายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีประท้วง คาดว่าจะลงมติและตั้งกรรมาธิการจะแล้วเสร็จภายในเวลาประมาณ 21.00 น.

“การชี้แจงของรัฐบาลยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะงบประมาณรายรับและ ความสามารถการบริหารงบประมาณแผ่นดิน เนื่องจากในปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีเวลา 1 ปี ใช้งบประมาณไปเพียงร้อยละ 60 แต่ในปีนี้มีเวลาใช้งบประมาณเพียง 8 เดือน ควรจะต้องมีแนวทางการใช้งบอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เช่นนั้นจะเข้าตำราคนจนกู้เงินมาใช้ไม่หมด” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

นายสุทิน กล่าวว่า ช่วงบ่ายวันนี้(19 ต.ค.) 7 พรรคฝ่ายค้านจะประชุมหารือร่วมกันเกี่ยวกับแนวทางการลงมติ เชื่อมั่นว่าเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และหากใครที่ลงมติสวนทางกับ 7 พรรค จะมีบทลงโทษถึงขั้นไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคหรือลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งต่อไป

“การลงมติวันนี้พรรคเพื่อไทยจะมี ส.ส.หายไป 3 เสียง คือ นายนวัช เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่นที่อยู่หยุดปฎิบัติหน้าที่ นายเชิดพงษ์ ราชป้องขันธ์ ส.ส.บึงกาฬ และนายจักพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.จ.อุดรธานี ที่ป่วยพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล “ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

นายสุทิน กล่าวว่า ในส่วนของการตั้งกรรมาธิการ พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ฯ พรรคเพื่อไทยได้โควต้า 8 คน ซึ่งแต่ละภาคได้คัดเลือกแล้ว แต่ตนเองจะไม่แสดงความจำนงเข้าร่วมกรรมาธิการ เพราะตั้งใจจะทำงานเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่คาดว่าจะมีขึ้นในสมัยประชุมหน้า เนื่องจากรัฐบาลไม่ปฎิบัติตามกฎหมายหลายเรื่อง