ครูมีหน้าที่สอนศิษย์ไม่มีสิทธิ์ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 16:24 น.

ครูมีหน้าที่สอนศิษย์ไม่มีสิทธิ์ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

พิษณุโลก-ผอ.โรงรียนดังแจงครูไม่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของนักเรียนกรณีทำพานไหว้ครูล้อเลียนการเมืองและไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาปรับทัศนคตินักเรียน

กรณีนักเรียนโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้จัดทำพานไหว้ครู ประจำปี 2562 เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 เพื่อแสดงออกถึงความรักและความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์ที่ได้สั่งสอนให้ความรู้แก่ลูกศิษย์ มีการประกวดพานไหว้ครูประเภทความคิดสร้างสรรค์ และประเภทสวยงาม ซึ่งจัดประกวดตั้งแต่ระดับชั้น ม.1 – ม.6 ส่งพานไหว้ครูเข้าประกวดหลายหลายรูปแบบ แต่ที่สะดุดสายตาของทุกคนก็คือพานไหว้ครูของนักเรียนชั้น ม.4 ซึ่งจัดพานมาในรูปแบบของการล้อเลียนการเมือง อาทิ พานรูปรถถัง พานกล่องการเลือกตั้ง พานนาฬิกาข้อมือ ยืมเพื่อนมา พานเรือดำ เป็นต้น

หลังมีการเผยแพร่ออกไปตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นพูดคุยถึงความเหมาะสมว่าทำถูกต้องหรือไม่นั้น

นายพยัพ อนันนิล ผู้อำนวยการโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี เปิดเผยว่า พานไหว้ครูที่เด็กนักเรียนได้ทำขึ้นมา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ใช้ไหว้ครูระลึกนึกถึงพระคุณของครูบาอาจารย์ และเด็กนักเรียนพร้อมใจกันทำพานมาเพื่อเคารพนับถือครูเป็นเรื่องที่ดีและเป็นประเพณีที่ดีงามทำกันมาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยในปีนี้โรงเรียนยังเน้นย้ำให้นักเรียนทุกชั้นเรียนได้ร่วมรักษาประเพณีอันดีงามตั้งแต่สมัยก่อน ใช้ดอกไม้หลัก 3 อย่าง ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ดอกเข็ม นำมาจัดพานเพื่อให้เป็นการสื่อแทนความหมาย แต่ก็มีนักเรียนบางชั้นอยากแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างออกไปในเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งเป็นกระแสความร้อนแรงในปัจจุบันทางสื่อต่างๆ ซึ่งทางโรงเรียนก็ไม่ได้ปิดกั้นแต่อย่างใด อยากให้เด็กนักเรียนได้แสดงออกอย่างเต็มที่ แต่ต้องอยู่ในกรอบของความพอดี ไม่สร้างความแตกแยก และก็เห็นพานไหว้ครูล้อเลียนการเมืองทั้งหมดแล้ววันนี้เด็กๆ ก็มาเรียนหนังสือด้วยความตั้งใจและมีความสุขกับการเรียนทุกคน ยังไม่มีหน่วยงานใด เข้ามาพูดคุยปรับทัศนคติกับเด็ก ถึงเรื่องการทำพานไหว้ครูล้อเลียนการเมืองแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก กล่าวว่าเห็นข่าวการทำพานไหว้ครูล้อเลียนการเมืองที่มีการแชร์ในโลกโซเชียลมีเดียแล้วก็ถือว่าเป็นการแสดงความคิดสร้างสรรค์ของเด็กเหล่านั้นตามความรู้สึก ความแนวความคิด ที่เป็นการหยิบยกเรื่องที่ต้องการหยอกล้อ ก็สามารถกระทำได้ เพราะเป็นสิทธิของแต่ละตัวบุคคล และไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.เมืองพิษณุโลก เข้าไปพูดคุยหรือตักเตือนแต่อย่างใดยืนยันว่าตำรวจพิษณุโลกไม่ได้เข้าไปกดดันอะไรกับเด็กนักเรียนเลย.

ข่าวอื่นๆ