สิ้นอดีตนักการเมืองดัง "รักเกียรติ สุขธนะ" เสียชีวิตในวัย65ปี

  • วันที่ 13 มิ.ย. 2562 เวลา 13:01 น.

สิ้นอดีตนักการเมืองดัง "รักเกียรติ สุขธนะ" เสียชีวิตในวัย65ปี

"รักเกียรติ สุขธนะ" อดีตนักการเมืองดังและอดีตรมว.สาธารณสุขยุครัฐบาลชวน หลีกภัย เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี ที่จังหวัดเชียงราย

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 62 มีรายงานว่า นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เสียชีวิตแล้ว ในวัย 65 ปี ที่ จังหวัดเชียงราย โดยจะมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 14 มิ.ย. 62

นายรักเกียรติ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี 7 สมัย และอดีตรัฐมนตรี 5 สมัย เมื่อปี พ.ศ. 2541 ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย ถูกกล่าวหาว่ารับสินบน 5 ล้านบาทจากบริษัทยาและมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ โดยศาลมีคำพิพากษาในปี พ.ศ. 2546 ให้จำคุกและยึดทรัพย์

ขณะที่ นายรักเกียรติหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา จนกระทั่งมีผู้พบเห็นนายรักเกียรติออกกำลังกายในสวนสาธารณะย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จึงถูกตำรวจจับกุมตัวมารับโทษตามคำพิพากษาตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. 2547

ภายหลังที่เข้ารับโทษที่เรือนจำคลองเปรม นายรักเกียรติ ได้รับการลดโทษเหลือ 9 ปี 2 เดือน และ 7 ปี 6 เดือน ตามลำดับ

นายรักเกียรติได้รับโทษจำคุกนานกว่า 5 ปี เหลือโทษจำคุกจริงอีก 2 ปี 6 เดือน หรือประมาณ 1 ใน 3 จึงเป็นคุณสมบัติตามเกณฑ์การขอพักการลงโทษ คณะกรรมการพิจารณาพักการลงโทษฯ จึงอนุมัติให้พักการลงโทษและได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังเรือนจำกลางคลองเปรมเพื่อให้ปล่อยตัว นายรักเกียรติออกจากเรือนจำเมื่อ วันที่ 29 ต.ค. 2552

ต่อมา นายรักเกียรติได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ได้รับฉายาว่า รกฺขิตธมฺโม จำพรรษาและปฏิบัติธรรมอยู่ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมวังพญานาค วัดใหม่สุขธนะศรีนคราราม บ้านวังชัย ตำบลเวียงคำ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเคยเป็นสำนักงานเก่าเมื่อสมัยเป็นนักการเมือง มีบทบาทในการเทศนาและให้ข้อเตือนใจนักการเมืองทั้งหลาย และได้ลาสิกขาบท เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2556

ข่าวอื่นๆ