ร้อง ปปช.สอบจริยธรรม"ช่อ พรรณิการ์" โพสต์เข้าข่ายหมิ่นสถาบัน

  • วันที่ 11 มิ.ย. 2562 เวลา 15:47 น.

ร้อง ปปช.สอบจริยธรรม"ช่อ พรรณิการ์" โพสต์เข้าข่ายหมิ่นสถาบัน

“ศรีสุวรรณ”  ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ “ช่อ-พรรณิการ์” โพสต์ส่อผิดมาตรฐานจริยธรรม  ชี้ แม้โพสต์นานแล้ว แต่ไม่ลบ จนมารับตำแหน่ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ให้ตรวจสอบ น.ส.พรรณิการ์ หรือ ช่อ  วานิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่กรณีโพสต์ภาพและข้อความจำนวนมากในเฟซบุ๊กที่ทำให้ประชาชนเข้าใจไปในทางที่อาจเชื่อมโยงกับเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมิบังควร อันเป็นพฤติการณ์หรือการกระทำที่ส่อไปในทางขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า น.ส.พรรณิการ์ เป็นส.ส.ได้รับโปรดเกล้าฯ และได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งในคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนก็ได้ระบุว่า จะปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

ทั้งนี้ ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 2 และมาตรา 6 ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ส.ส.จะต้องให้ความเคารพ และปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และจะเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่สูงยิ่ง การที่ น.ส.พรรณิการ์ ได้โพสต์ข้อความมากมายต่างกรรมต่างวาระ ฉะนั้น หลักฐานเหล่านี้ตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยงต่อความผิดในเรื่องของประมวลจริยธรรม และเป็นความผิดค่อนข้างจะร้ายแรง ดังนั้น ก็จะเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ต้องไต่สวนสอบสวน และเสนอหลักฐานมายังศาลฎีกาเพื่อให้ดำเนินการเอาผิดผู้ที่ฝ่าฝืน อย่างไรก็ตาม แม้ภาพและข้อความที่ระบุในเฟซบุ๊กนั้นมีมานานแล้ว แต่ต้องทราบว่า น.ส.พรรณิการ์ ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็น ส.ส. แล้วแต่ภาพดังกล่าวแม้จะมีมาหลายปีแล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องในอดีต แต่ข้อความเหล่านั้นไม่ได้ลบทิ้ง ดังนั้น ความผิดมันยังต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ น.ส.พรรณิการ์ เป็นส.ส.อยู่

ข่าวอื่นๆ