"ช่ออ่วม" สตช.-ศรีสุวรรณ รุมตรวจสอบเอาผิดพร้อมจี้เพิกถอนสิทธิส.ส.

  • วันที่ 10 มิ.ย. 2562 เวลา 14:04 น.

"ช่ออ่วม" สตช.-ศรีสุวรรณ รุมตรวจสอบเอาผิดพร้อมจี้เพิกถอนสิทธิส.ส.

ปิยะ อุทาโย สั่งสอบช่อและเพื่อน โพสต์ภาพเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ด้านศรีสุวรรณ ยื่นปปช.เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 62 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ไม่ได้นิ่งนอนใจ กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ น.ส.พรรณิการ์ วานิช สส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ โพสต์รูปชุดครุยจุฬาฯในทางไม่เหมาะสมรวมถึงหลายๆ กรณีที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน

"ศปอส.ตร. ได้สั่งการไปยัง 3 หน่วยงานให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว โดยสั่งการให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ตรวจสอบเฟชบุ๊ค อินสตาแกรม ของ น.ส.พรรณิการ์ ว่าเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่" พล.ต.ท.ปิยะ กล่าว

พร้อมกันนี้ มอบหมายให้กองกฎหมายและคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบกรณีดังกล่าวเข้าข่ายมีความผิดอาญาหรือไม่ และยังได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) ดำเนินการตรวจสอบในกรณีดังกล่าวว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความมั่นคงหรือไม่อย่างไร

"เบื้องต้นตอบไม่ได้ว่าผิดหรือไม่ผิด ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด รวมทั้งตรวจสอบเพื่อนที่อยู่ในรูปถ่ายด้วยว่าเข้าข่ายมีการกระทำความผิดหรือไม่ ถ้าผิดก็ดำเนินการไปตามกระบวนการกฎหมาย การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ไม่เอาตัวบุคคลเป็นตัวตั้ง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทุกกรณีที่เข้าข่ายกระทำความผิด

วันเดียวกัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า กรณีการโพสต์และภาพ ของน.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม น่าจะเข้าข่ายความผิด มาตรฐานทางจริยธรรม ซึ่งก็คือ หลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งจะต้องประกอบด้วย

(1) ยึดมั่นในสถาบันหลักของประเทศ อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

(2)ซื่อสัตย์สุจริต มีจิตสานึกที่ดี และรับผิดชอบต่อหน้าที่

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการโพสต์ เกิดขึ้นก่อน น.ส.พรรรณิการ์ จะได้รับเลือกเป็น ส.ส.อำนาจการสอบสวนจึงเป็นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.

ดังนั้นในบ่ายวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) จะไปยื่นให้ป.ป.ช.สอบสวนกรณีดังกล่าวทั้งนี้ ผู้ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ต้องหยุดทำหน้าที่ และเพิกถอนสิทธิรับเลือกตั้ง 10 ปี

ข่าวอื่นๆ