7พรรคฝ่ายประชาธิปไตยยันเลือกประธานสภาต้องจบวันนี้

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 14:23 น.
7พรรคฝ่ายประชาธิปไตยยันเลือกประธานสภาต้องจบวันนี้
"วันนอร์"ฉะเรามาทำงานกินเงินภาษีแต่เลื่อนประชุมเลือกประธานสภาเพื่อผลประโยชน์พวกพ้อง “สุทิน” ชี้ เหตุปัญหาจาก "พปชร.-ภท.-ปชป." เคลียร์ไม่ลงตัว

วันที่25พ.ค. ที่ห้องประชุมทีโอที7หัวหน้าพรรคการเมืองขั้วพรรคเพื่อไทย เปิดแถลงข่าวเรียกร้องให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธาน และรองประธานสภาให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ โดยพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หวัหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วาระการประชุมเพื่อเลือกประธานสภากำลังถูกถกเถียงและทำท่าว่าจะมีการเลื่อนออกไป ขณะที่ปัญหาของประชาชนมีมากมาย พรรคเพื่อไทยจึงเห็นว่าไม่สมควรที่จะเลื่อนวาระการประชุมออกไป พรรคเพื่อไทยและแนวร่วม 7พรรค เห็นพ้องให้สภาดำเนินการประชุมต่อไปจนแล้วเสร็จในภาคบ่ายวันนี้

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า แกนนำทั้ง7พรรคได้มีการประชุมร่วมกันและมีมติ ยืนยันว่าสภาฯมีบุคลากรที่เหมาะสม พร้อมเป็นประธาน และรองประธานสภาฯ จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องมีการเลื่อนการประชุมออกไป กรณีที่บางพรรคต้องการเลื่อนการประชุมนั้น7พรรคเห็นตรงกันว่าเป็นการเลื่อนเพื่อสืบทอดอำนาจ จึงไม่สมควรที่จะต้องเลื่อนการประชุมเพื่อแก้ปัญหาให้กับพรรคใดพรรคหนึ่ง นอกจากนี้ ประธานสภาฯเป็นตำแหน่งสำคัญ จึงขอเรียกร้องไปยังประธานที่ประชุม ไม่ให้เลื่อนการประชุมหรือสั่งปิดประชุมในวันนี้

ขณะที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า วาระการประชุมในวันนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเป็นการเลือกประธานและรองประธานสภาฯ เมื่อได้ตัวประธานสภาฯมาปฏิบัติหน้าที่ ขั้นตอนต่อไปประธานจะต้องมีการเชิญประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี และจะมีคณะรัฐมนตรีเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชน พวกเราเป็นส.ส.กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน แม้แต่ข้าราชการที่มาจัดประชุม และค่าเช่าอาคารที่ใช้เป็นสถานที่ประชุมต้องมีค่าใช้จ่ายเดือนละเป็นล้านบาท ทำไมเรามักง่ายเห็นแก่พวกพ้อง เราไม่พร้อมแต่ประชาชนพร้อม ทำเป็นเล่นๆได้อย่างไร อยากให้นึกถึงบุญคุณของประชาชนที่ท่วมหัวเรา งานและภาระของสภาฯมีอีกมากมาย ดังนั้นจึงควรเลือกประธาน และรองประธานสภาฯ ให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า หากจะเลื่อนการประชุมเพราะเหตุผลเกี่ยวกับปัญหาปากท้อง ถึงเป็นความเป็นความตายของประชาชน พวกเราเห็นด้วย แต่เรื่องนี้เป็นปัญหาส่วนตัวของใครบางคน จึงไม่สมควรจะทำและขอให้ผู้ที่เสนอเลื่อนการประชุมหรือปิดประชุมช่วยถอนวาระนี้ออกไป เพื่อเห็นแก่ชาติบ้านเมือง

ด้านนายศุภกิจ อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า7พรรคพร้อมส่งตัวแทนเป็นประธานและรองประธานสภาฯ การเสนอให้เลื่อนการประชุมออกไป ส่อให้เห็นถึงความไม่พร้อมของอีกฝ่ายหนึ่ง

นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย กล่าวว่า การประชุมในวันนี้มีแค่3วาระ แต่ดูเหมือนยากเหลือเกิน เราต้องมีประธานสภาฯเพื่อเดินหน้าประเทศ การเลื่อนประชุมเท่ากับทุจริตเวลา วันนี้เป็นวันแรกที่พวกเราเริ่มทำงาน ภาษีของประชาชนถูกจ่ายออกมาแล้ว จึงขอให้ใช้เวลาทุกนาทีให้เป็นประโยชน์

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เราทราบมาก่อนเข้าประชุม ว่าเหตุผลที่ยังไม่สามารถเลือกประธานสภาฯได้เพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ยังตกลงผลประโยชน์กันไม่ได้ พวกเราทั้ง7พรรค ยืนยันว่าในวันนี้จะต้องเลือกประธานสภาฯให้ได้ และขอฝากไปถึงคนที่กำลังจัดตั้งรัฐบาลว่าวันนี้ยังลำบาก การตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ วันหน้าจะเป็นอย่างไรและฝากถึงคนร่างกฎหมายด้วยว่า ภาพอัปลักษณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นเพราะคนร่างกฎหมาย

เครดิตภาพ ทวิตเตอร์ @thapanee3miti