"ธนาธร"โวยกกต.-ศาลรธน.เร่งรีบปิดประตูไม่ให้เข้าสภา โทษคสช.สกัดอนาคตใหม่

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 20:08 น.
"ธนาธร"โวยกกต.-ศาลรธน.เร่งรีบปิดประตูไม่ให้เข้าสภา โทษคสช.สกัดอนาคตใหม่
"ธนาธร" แถลงไม่เห็นด้วย กกต.เร่งส่งสำนวนทั้งที่ยังไม่แสวงหาข้อเท็จจริงทำให้ตนเองโดนศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ อ้อนประชาชนยืนเคียงข้าง

เมื่อเวลา 19.00 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดแถลงข่าวแสดงความไม่เห็นด้วยที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยรับคำร้องกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวหาตนเองถือครองหุ้นสื่อสารมวลชน เข้าข่ายต้องห้ามการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และศาลรัฐธรรมนูญให้ตนเองต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ภ

นายธนาร เปืดฉากตั้งข้อสังเกตทันทีว่า การพิจารณาคำร้องของ กกต.ต่อการพิจารณาสมาชิกภาพของตนที่รีบร้อนผิดปกติหรือไม่ มีเหตุจูงใจทางการเมืองหรือไม่

"ผมมีเอกสารใหม่ลงวันที่ 17 พ.ค. ส่งวันที่ 21 พ.ค.และมาถึงมือพยานในวันที่ 22 พ.ค. เรียกสืบพยานจากคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต.เพิ่มขึ้น 3 คน เท่ากับว่าซึ่งคณะกรรมการสืบสวนยังดำเนินการอยู่ แต่คำถามคือ เหตุใด กกต.ชุดใหญ่ ถึงพิจารณาแล้วส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 16 พ.ค ในขณะที่ชุดเล็กยังแสวงหาข้อเท็จจริงไม่เสร็จ กกต.เอาข้อสรุปมาจากไหน"

"ผมในฐานะผู้ถูกร้องไม่มีโอกาสชี้แจงกับ กกต. เปรียบเทียบกับกรณีคุณดอน 417 วัน จาก กกต.ถึงศาลรัฐธรรมนูญ กรณีของผมตั้งแต่ กกต.รับเรื่อง ถึงศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลา 53 วัน จำนวนวันที่แตกต่างกันสองกรณีคือ 364 วัน คิดว่าผมได้รับความเป็นธรรมในกรณีนี้หรือไม่" นายธนาธร กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ศาลวินิจฉัยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่การเป็น ส.ส. แต่นายธนาธรและอนาคตใหม่่ยืนยันแน่วแน่รวมเสียงพรรคการเมืองต่อต้านเผด็จการ เพื่อผลักดันธนาธรเป็นนายกฯ อย่างไม่หยุดยั้ง ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ ยังพร้อมเป็นนายกฯ ยังมีศักดิ์และสิทธิ์เป็นนายกฯ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวอีกว่า คสช.อยู่ในขาลง คืออาทิตย์ที่กำลังอัสดง ไม่ว่าการพยายามสืบทอดอำนาจดึง ส.ส.จากพรรคอื่น หรือ สกัดไม่ให้ผมเข้าสภา แสดงให้เห็นถึงความสิ้นหวังของระบอบเผด็จการและระบอบรัฐประหาร พวกเขาต้องการให้ทุกๆ วันของวันนี้เป็นเมื่อวาน เพื่อจะได้เสวยสุขกับความทุกข์ของประชาชนโดยไม่มีวันเปลี่ยนแปลง พวกเขาคือความมืด พวกเราคือแสงสว่าง ขออาสาเปิดประตูสู่วันพรุ่งนี้และรุ่งอรุณของใหม่ นายธนาธรขออาสาเป็นนายกฯ เพื่อยุดยั้งระบอบ คสช.และระบอบเผด็จการ

“ทุกคนอาจสิ้นหวัง อาจหมดหวังเมื่อได้ยินข่าวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เวลานี้ไม่ใช่เวลาแห่งความสิ้นหวังแต่เป็นเวลาที่จะเปิดโปงความชั่วร้ายของระบอบเผด็จการ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความอยุติธรรม ขอให้ลุกขึ้นยืนและต่อสู้ร่วมกันกลับสู่สังคมประชาธิปไตย ชาวอนาคตใหม่ที่สนับสนุนอนาคตใหม่ ผมและแกนนำอนาคตใหม่ และ ส.ส. อีก 79 คนยังไม่หมดหวัง แม้วันนี้ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ไปแล้ว แต่ยังเป็น ส.ส.อยู่ระหว่างรอการวินิจฉัยของศาลจะยังคงทำงานกับประชาชนอย่างต่อเนื่องในเมื่อพวกเขาไม่ให้ผมเข้าสภา จะอยู่กับประชาชน อยู่ในฐานะบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน 6.3 ล้านเสียงทั่วประเทศ” นายธนาธร กล่าว