"ส.ว."เชื่อโหวตประธาน-รองประธานวุฒิสภาไร้ปัญหา

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 19:28 น.
"ส.ว."เชื่อโหวตประธาน-รองประธานวุฒิสภาไร้ปัญหา
"วันชัย สอนศิริ" เชื่อโหวตปธ.-รองปธ.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย-ลงมติไม่นาน ไม่หนุนกำหนดวาระดำรงตำแหน่ง 2 ปีครึ่ง วอนขอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.62 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า เชื่อว่าการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 24 พ.ค.เพื่อลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาอีก 2 คนนั้นจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและใช้เวลาลงมติไม่นาน เนื่องจากขณะนี้ไม่พบประเด็นความขัดแย้งหรือการส่งบุคคลเข้าแข่งขันเกิน 2 คนในแต่ละตำแหน่ง ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทั้ง 3 ตำแหน่งมีการวางตัวบุคคลไว้แล้วคือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิสภา, พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และ นายศุภชัย สมเจริญ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ ี่2 นั้น เชื่อว่าจะเป็นไปตามกระแสข่าว

นายวันชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้เสนอให้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภาควรแสดงวิสัยทัศน์ด้วยว่า ตามขั้นตอนที่เคยปฏิบัติ หากมีการเสนอชื่อเพียงบุคคลเดียว การแสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมไม่มีความจำเป็น ยกเว้นแต่มีผู้ที่แข่งขันในตำแหน่งดังกล่าว จำนวน 2 คนขึ้นไป ขณะที่ข้อเสนอให้แต่ละตำแหน่งกำหนดวาระดำรงตำแหน่งเพียง 2 ปีครึ่งนั้น ตนมองว่าควรให้เป็นไปตามธรรมชาติ เพราะการทำหน้าที่ดังกล่าวไประยะหนึ่งสมาชิกจะเห็นและพิจารณาได้ว่าบุคคลในตำแหน่งดังกล่าวนั้นเหมาะสมหรือทำหน้าที่ได้ดีหรือไม่

ด้านนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ส.ว. กล่าวว่า ไม่ทราบกระแสข่าวการเสนอบุคคลที่จะชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน และไม่มีบุคคลใดมาพูดคุยหรือหารือกับตน อย่างไรก็ตาม ตนสนับสนุนให้ผู้ถูกเสนอชื่อแสดงวิสัยทัศน์และระบุถึงเป้าหมายของการทำงานในตำแหน่งดังกล่าว ส่วนการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งเพียง 2 ปีครึ่งนั้นตนมองว่าไม่จำเป็น เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการต่อรองเพื่อให้ได้ตำแหน่ง ขณะที่การทำงานของส.ว.ที่หลายฝ่ายจับตาว่าจะเป็นการทำงานเพื่อสืบทอดงานของคณะรัฐประหารนั้น ตนมองว่าการทำงานของส.ว.หลังจากที่เข้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการจะเป็นเครื่องพิสูจน์

ขณะที่นายอนุมัติ อาหมัด ส.ว. กล่าวว่า ข่าวที่ปรากฎว่ามีชื่อของนายพรเพชร พล.อ.สิงห์ศึก และ นายศุภชัยนั้นตนก็ทราบจากข่าว แต่วันเสนอชื่อจะมีบุคคลอื่นหรือไม่นั้นคงต้องรอพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ โดยส่วนตัวมองว่า บุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่ประธานวุฒิสภานั้นต้องมีประสบการณ์ในการทำงาน มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และเข้าใจในงานฝ่ายนิติบัญญัติ โดยนายพรเพชรนั้นตนมองว่ามีความเหมาะสม เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาก่อนและฐานะที่เคยทำงานร่วมกันถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสามารถและเหมาะสม ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวการคัดค้านนายพรเพชรนั้น ตนไม่ทราบ แต่เชื่อว่าจะไม่มีภาพของความขัดแย้ง เนื่องจากวุฒิสภามีสมาชิกที่เป็นผู้ใหญ่ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภาในวันที่ 24 พ.ค.ก่อน