"ประสาร"เรียกร้อง250 วุฒิสภา มีความเป็นอิสระเลือก"ประธานและรองประธานสว."

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 16:17 น.
"ประสาร"เรียกร้อง250 วุฒิสภา มีความเป็นอิสระเลือก"ประธานและรองประธานสว."
อดีตสว.สองสมัย จี้นายกฯแจงดับข่าวลือจูงจมูกสว. เลือกประธานวุฒิสภา เรียกร้องวุฒิสภามีความกล้าหาญทางจริยธรรม

23 พ.ค.62 ประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า การเลือกตั้งประธานและรองประธานวุฒิสภาในวันพรุ่งนี้(24 พ.ค.62) มีความหมายยาวไกลทั้งต่ออนาคตของวุฒิสภา และต่อประเทศไทย หากไม่มีใครออกมาชี้แจงเรื่องใบสั่งตั้ง 3 ผู้นำในวุฒิสภาจะกลายเป็นความคลุมเครือที่สมประโยชน์ของคนปล่อยข่าวดังกล่าว

"ส.ว.จะมีบทบาทสำคัญยิ่งในการร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีในเร็วๆนี้ และมีภารกิจหลักที่จะติดตามดูแลการปฏิรูปประเทศไทย จึงควรทำให้ที่มาของผู้นำวุฒิสภา มีเกียรติภูมิ มีศักดิ์ศรี และมีความเป็นอิสระไม่อยู่ในอาณัติของใคร" นายประสาร กล่าว นายประสาร กล่าวว่า ในฐานะอดีตสมาชิกวุฒิสภา 2 สมัย มีความเห็นว่า เพื่อความชอบธรรมของวุฒิสภานั้นเองวุฒิสภาควรเปิดพื้นที่ประชาธิปไตย ให้สมาชิกทั้งหมดมีส่วนร่วมวินิจฉัย เพื่อเลือกคนที่มีความสามารถ เป็นคนทันเกม และมีคุณธรรมเป็นที่ยอมรับได้อย่างแท้จริง

จึงขอเสนอว่า 1.นายกรัฐมนตรีควรออกมาพูดต่อสาธารณะว่า ข่าวลือดังกล่าวเป็นของจริงหรือของปลอม ส.ว.ทั้งหมดก็จะกระจ่างใจ สังคมไทยจะได้รับรู้

2.ส.ว.ทั้งมวลควรมีความกล้าหาญทางจริยธรรม ที่จะสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย ด้วยการลุกขึ้นยืนเสนอต่อที่ประชุม ให้มีการแข่งขัน เสนอผู้เข้าแข่งขัน และให้แสดงวิสัยทัศน์ก่อนลงมติด้วยวินิจฉัยอิสระของแต่ละคน เพื่อต้อนรับความชอบธรรมจากมวลสมาชิก ไม่ใช่ความชอบธรรมตามใบสั่ง หาก ส.ว.ทั้งหมดพากันเงียบงัน ก็คงต้องรับผลความเสื่อมไว้ด้วยตนเอง