ไม่ยกมือไหว้ก็ไม่เป็นไร!! "ชวน" ซัด"พีระพันธ์"พาดพิงข้างนอกพรรคก่อน

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 14:53 น.
ไม่ยกมือไหว้ก็ไม่เป็นไร!! "ชวน" ซัด"พีระพันธ์"พาดพิงข้างนอกพรรคก่อน
"ชวน" ซัด "พีระพันธ์" พาดพิงข้างนอกพรรคก่อน ลั่น ไม่อยากทะเลาะเหมือนเด็ก เหน็บถ้าไม่นับถือ ไม่ยกมือไหว้ ก็ ไม่เป็นไร  ปัดข่าวนั่ง ประธานสภาฯ ยันไม่เคยโทรคุย"ประวิตร"

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกมาระบุนายชวนไม่ควรนำเรื่องภายในมาพูดภายนอก ว่า สาเหตุที่ให้สัมภาษณ์ข้างนอก เนื่องจากมีการออกข่าวตำหนิตนข้างนอกไม่ใช่ในพรรค ทำให้มีการขยายข่าวไปทั่วประเทศ จึงต้องอธิบายให้ที่ประชุมพรรคฟังว่าอะไรเป็นอะไร ซึ่งนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรค ก็เห็นว่าอะไรทั้งหลายควรจะอยู่ในห้องประชุม ซึ่งตนไม่เห็นด้วย เพราะกรณีนี้เขานำเรื่องตนไปพูดข้างนอกทำให้เสียหาย         "ไม่อยากทะเลาะกันเหมือนเด็ก ดีที่สุดคือพูดความจริง สมมติใครไม่พอใจใครก็เป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าจะไม่ยกมือไหว้ไม่นับถือกันก็ไม่เป็นไร แต่การนำไปวิจารณ์ข้างนอกในเรื่องที่ไม่จริงเป็นเรื่องเสียหาย เข้าใจว่าเขาอาจจะไม่พอใจ และถ้ามีบารมีอาจจะทำอะไรมากกว่านี้ ผมได้บอกนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค เป็นการถางป่าให้คนอื่นมาเป็นหัวหน้าพรรคได้สะดวกขึ้น เพราะพรรคมีสภาพที่แพ้เลือกตั้งมามากมาย ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจะบานปลายหรือไม่อยู่ที่การพูดความจริงว่าเรื่องเกิดจากอะไร ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ได้มีอะไรกับนายพีระพันธุ์ แต่ที่พูดในที่ประชุมเพราะไม่อยากให้คนภายนอกมาแทรกแซงภายในพรรค ยืนยันว่าตลอด 72 ปีพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีคนแปลกปลอม ไม่มีอีแอบ หัวหงอก หัวขาว หัวดำ เหมือนที่ ม.จ.จุลเจิม ยุคล พูด เพราะผมเป็นหัวสีเทา จึงอยากให้เข้าใจด้วย”นายชวน กล่าว

นอกจากนี้ นายชวน ยังปฏิเสธกรณีมีกระแสข่าวว่าตนจะรับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แลกกับการที่พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะเคยเป็นประธานสภาฯ มาแล้ว อย่างไรก็ตาม นายชวน เห็นว่าบุคคลที่เหมาะสมที่สุดคือนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรค แต่นายบัญญัติ ได้ปฏิเสธไปแล้ว ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ก็มีความแม่นยำเรื่องข้อกฎหมาย แต่นายอภิสิทธิ์ คงไม่สนใจเช่นกัน  พร้อมกันนี้ นายชวน ยืนยันด้วยว่า ไม่เคยโทรศัพท์พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงการจัดตั้งรัฐบาล