ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ ร้องกกต.ถูกเบี้ยวค่าหาเสียง ท้า"มิ่งขวัญ"แน่จริงต้องลาออกจากส.ส.

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 14:22 น.
ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ ร้องกกต.ถูกเบี้ยวค่าหาเสียง ท้า"มิ่งขวัญ"แน่จริงต้องลาออกจากส.ส.
“ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่” ขอความเป็นธรรม"กกต." ถูกเบี้ยวค่าหาเสียง ซัด "มิ่งขวัญ" ลาออกจากหัวหน้าพรรคไม่สง่างาม แน่จริงต้องออกจากส.ส.

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอังกฤษฎา ราวินิช ผู้สมัครส.ส.เขต 1 จังหวัดอุดรธานี พรรคเศรษฐกิจใหม่มาขอคำปรึกษาทางกฎหมายและขอความเป็นธรรมจาก กกต. กรณีถูกกรรมการบริหารพรรคหลอกลวงโดยสัญญาว่าจะให้เงินสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้ง แต่เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้น พรรคได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 6 คนจาก 480,000 คะแนน  แต่พรรคกลับบ่ายเบี่ยงไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

“ผู้สมัครแต่ละคนลงทุนหาเสียงไปคนละ 2 แสนถึง 2 ล้านบาท เป็นผลให้ผู้สมัครของพรรคเกิดความเครียดจนอยากฆ่าตัวตาย เพราะมีปัญหาหนี้สินรุมเร้า และผู้สมัครเสียชีวิตไปแล้วจากความเครียด 2 ราย  เมื่อไปติดต่อที่พรรคก็ถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมประชุม และด่าว่าเป็นแค่ตัวเห็บ อย่าเข้ามายุ่งกับพรรค” นายอังกฤษฎา กล่าว

ส่วนกรณีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ลาออกจากหัวหน้าพรรค นายอังกฤษฎา กล่าวว่า ไม่ทราบเหตุผลว่าจะมาจากปัญหาค่าใช้จ่ายจากการหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่  พูดได้เพียงว่าเป็นการกระทำที่ไม่สง่างาม ควรจะลาออกจากส.ส.ไปเลย พวกตนไม่ได้ก่อม็อบร้องยุบพรรค แต่มาเพื่อวิงวอนขอความเป็นธรรม หากพรรคไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้สมัครที่เปรียบเสมือนคนในบ้านหลังเดียวกันได้

ทั้งนี้ กลุ่มผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่นำภาพการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ระหว่างผู้บริหารพรรคกับผู้สมัครส.ส.เขต เพื่อยืนยันให้เห็นว่าพรรครับปากว่าจะดูแลค่าใช้จ่ายให้กับผู้สมัครที่ได้คะแนนตั้งแต่ 500 คะแนนขึ้นไป และจะประเมินจ่ายตามเกรดของบุคคลที่ลงสมัคร รวมทั้งกำหนดให้ผู้สมัครติดจีพีเอสที่รถหาเสียง เพื่อตรวจสอบว่าลงพื้นที่จริงหรือไม่ ทั้งนี้ ผู้สมัครหลายคนต้องไปกู้ยืมหนี้นอกระบบและนำทรัพย์สินไปจำนำ เพื่อนำเงินมาสำรองจ่ายค่าหาเสียง ทำให้หลังเลือกตั้งต้องแบกภาระค่าดอกเบี้ยเดือนละ 2 หมื่นบาท