'ปู่ชัย'มั่นใจโหวตประธานสภาฯฉลุย หนุน'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'คัมแบ็ก

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 20:40 น.
'ปู่ชัย'มั่นใจโหวตประธานสภาฯฉลุย หนุน'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'คัมแบ็ก
"ปู่ชัย"ประธานสภาชั่วคราว ตรวจห้องประชุมทีโอที เตรียมพร้อมโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร25พ.ค.นี้พร้อมหนุน"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"กลับมาอีก

นายชัย ชิดชอบ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อายุ 91 ปี เป็นส.ส.ที่อาวุโสสูงสุด ซึ่งจะทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเดินทางมาดูความพร้อมการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 25 พฤษภาคมเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่สำนักงานใหญ่บริษัททีโอที โดยนายชัย ได้ขึ้นไปทดลองนั่งบนบัลลังก์ประธาน พร้อมกล่าวทักทายสมาชิกสภา

ทั้งนี้นายชัย กล่าวว่า พอใจการจัดเตรียมสถานที่ เพราะทางทีโอทีจัดให้ดีมาก เนื่องจากสถานที่อื่นคับแคบ ไม่สามารถบรรจุสมาชิกได้ 500 คน สถานที่แห่งนี้จึงเหมาะสมที่สุดสำหรับการจัดประชุม อีกทั้งการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ล่าช้ามาก ไม่ทราบว่าอีก 2-3 ปีจึงจะเสร็จหรือไม่ ซึ่งผู้ที่จะเป็นประธานรัฐสภาต่อไปต้องเร่งรัด เพื่อไม่ให้การก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ล่าช้า

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่ตนเองเป็นประธานพยายามเร่งทุกวิถีทาง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น รวมทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ที่สั่งให้ทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว จึงอยากให้พล.อ.ประวิตรช่วยเร่งรัดด้วย หากกลับมาเป็นรมว.กลาโหมอีกครั้ง เพราะทหารเท่านั้นที่ช่วยได้

“พูดตามความจริง ไม่กลัวทหาร ผมเป็นส.ส.มีเอกสิทธิ์นิดหน่อยและไม่ได้ว่าทหาร ถ้าไม่มี พล.อ.ประวิตร มาเป็นรัฐมนตรีกลาโหมก็คงจะวุ่นวาย ซึ่งวันนี้ครบ 5 ปีของรัฐประหาร ประเทศเรามีความสงบ แต่ทหารไม่ควรมาเป็นฝ่ายบริหาร ควรทำหน้าที่ดูแลบ้านเมือง รักชาติ ปล่อยให้สภาผู้แทนราษฎรที่ประชาชนเขาเลือกมาทำหน้าที่” นายชัย กล่าว

สำหรับการจัดประชุมส.ส.เพื่อเลือกประธานและรองประธานในวันที่ 25 พฤษภาคมจะเป็นไปได้ความเรียบร้อย เชื่อว่าไม่ว่าตัวแทนจากพรรคการเมืองใดเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรจะดี แต่ต้องวางตัวเป็นกลาง ทำหน้าที่ด้วยความยุติธรรม ไม่เอนเอียงเข้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งประวัติของผู้จะมาเป็นประธานสภาก็มีส่วนสำคัญ

“ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ผมไม่ทราบว่าพรรคจะเสนอใครเป็นประธาน เพราะมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณา ซึ่งหากพรรคเสนอชื่อผมก็คงต้องพิจารณาก่อนว่าจะไหวหรือไม่ แต่เชื่อว่าที่ไหนมี ชัย ชิดชอบ ที่นั่นจะไม่วุ่นวาย ทั้งนี้ไม่ขัดข้องหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีจากมติของที่ประชุมรัฐสภา เพราะพรรคภูมิใจไทยใจง่าย "นายชัย กล่าว