"อนุทิน" เผยภูมิใจไทยยังไม่ได้รับการทาบทาม ย้ำร่วมกับพรรคที่ให้เกียรติ "กัญชาเสรี"

  • วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 10:47 น.

"อนุทิน" เผยภูมิใจไทยยังไม่ได้รับการทาบทาม ย้ำร่วมกับพรรคที่ให้เกียรติ "กัญชาเสรี"

"อนุทิน" ยืนยันภุมิใจไทยยังไม่ได้รับการทาบทามจากพรรคการเมืองอื่น ย้ำพร้อมร่วมกับฝ่ายที่ให้เกียรติ "กัญชาเสรี" เชื่อโอกาสการเมืองยังเปิดกว้างสำหรับทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยในงานสัมมนาของพรรคภูมิใจไทย ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า ความชัดเจนเรื่องท่าทีของพรรคจะเกิดขึ้น เมื่อเราได้ฟังเสียงจากทุกฝ่ายอย่างรอบคอบ นอกจากนั้น พรรคการเมืองอื่นยังรอถึงวันที่ 23-24 พ.ค.

และหากพรรคจะตัดสินใจอะไร ต้องขอฉันทานุมัติจาก ส.ส.ในพรรคและกรรมการบริหารพรรค ว่าจะมอบให้ใครเป็นตัวแทนตัดสินใจทิศทางการเมือง ซึ่งก็น่าจะเป็นตนเองในฐานะหัวหน้าพรรค นอกจากนั้น น่าจะมีการเสนอตนให้เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งตนก็มีความคิดในใจบ้างแล้ว แต่จะบอกเมื่อถึงเวลาเหมาะสม

นายอนุทิน ยืนยันว่า วันนี้ยังไม่มีใครมาทาบทามพรรคภูมิใจไทย ส่วนข่าวขั้วที่ 3 จะชิงตั้งรัฐบาล ย้ำว่า ยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยต้องนิ่ง การนิ่งคือสิ่งที่ดีที่สุด ที่สุดแล้ว อาจจะให้ ส.ส. ทุกคนโหวตว่าจะให้เป็นไปในทิศทางไหน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยชื่อในการโหวต

ส่วนโพลสำรวจที่ระบุว่า อยากเห็น รัฐบาลขั้วที่ 3 นั้น ต้องดูว่าโพลไหน มีจุดประสงค์อะไร แต่ไม่กังวล เพราะพูดไว้ชัดเจนว่าบ้านเมืองเป็นใหญ่ ประชาชนคือคนที่พรรคภูมิใจไทยต้องคอยรักษาผลประโยชน์ และบอกชัดเจนแล้วว่าคน 500 คนต้องนำคน 250 คน รัฐบาลเสียงข้างน้อยจะไม่มีพรรคภูมิใจไทยแน่นอน พรรคภูมิใจไทยต้องอยู่ในรัฐบาลเสียงข้างมาก

ต่อคำถามเรื่องผลโพล ซึ่งระบุว่า ต้องการให้นายอนุทิน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าโอกาสมาถึง ก็ทำงานได้แน่นอน เพราะเคยอยู่มาสองสมัย แต่ก็ยังไม่ได้คิดไกลถึงขนาดนั้น เรายังไม่ได้คุยอะไรกับใครเลย ตอนนี้ต้องขอบคุณชาวบ้านด้วย ตนก็ให้ ส.ส. แต่ละพื้นที่ลงไปขอบคุณชาวบ้าน คิดว่า วันนี้คงได้ฟังความชัดเจน

"เงื่อนไขของพรรคภูมิใจไทย คือความจงรักภักดี ตั้งใจทำงาน ไม่มีความขัดแย้ง รักประชาชน ให้เกียรตินโยบายของพรรคภูมิใจไทยไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ใครที่ปฏิเสธเรื่องกัญชาเสรี เราก็ไม่เอาด้วย ก็เป็นฝ่ายค้านตั้งแต่นาทีนั้น ซึ่งวันนี้ก็จะสรุปร่างพระราชบัญญัติต่างๆที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอให้ ส.ส. นำเข้าสภา วันนี้ โอกาสทางการเมืองยังเปิดกว้างสำหรับทุกฝ่าย เราเบอร์ 5 ให้เกียรติเบอร์ต้นๆ ก่อน พรรคประชาธิปัตย์ก็เพิ่งเปลี่ยนคณะกรรมการบริหาร หลายๆอย่างต้องนำมาประกอบกัน"นายอนุทินกล่าว

ข่าวอื่นๆ