"ศรีสุวรรณ" สงสัยหนักมาก ธนาธรควัก 250 ล้านให้สมาชิกพรรคยืมทำกิจกรรมการเมือง

  • วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 19:01 น.

"ศรีสุวรรณ" สงสัยหนักมาก ธนาธรควัก 250 ล้านให้สมาชิกพรรคยืมทำกิจกรรมการเมือง

ยื่นกกต.สอบขุมทรัพย์ ส่อกระทำผิดกฎหมายพรรคการเมือง ด้านโฆษกพรรคเต้นแก้ข่าว

19 พ.ค.62 นายศรีสุววรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์ รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ระบุว่า ได้ใช้เงินส่วนตัวให้พรรคอนาคตใหม่ยืมในช่วงก่อนการเลือกตั้งเพื่อทำกิจกรรมทางการเมือง จำนวน 110 ล้านบาท ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนค. ระบุว่า มีการยืมเงินนายธนาธร มา 250 ล้านบาทโดยมีการคิดดอกเบี้ย นั้น เป็นที่น่าสงสัยว่า สรุปแล้วมีการยืมเงินเป็นจำนวน เท่าไรกันแน่นอกจากนี้ น่าสงสัยว่า การให้พรรคการเมืองยืมเงินเพื่อไปประกอบกิจกรรมทางการเมือง นั่นไม่มีข้อใดเขียนว่า สามารถใช้เงินยืมได้

จึงเป็นที่น่าสงสัยว่าการกระทำดังกล่าวนั้น ขัดต่อมาตรา 66 ตาม พรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญ พรรคการเมือง

ที่ระบุว่า “บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้ และในกรณีที่บุคคลนั้นเป็นนิติบุคคล การบริจาคเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองไม่ว่าพรรคเดียวหรือหลายพรรคเกินปีละห้าล้านบาทต้องแจ้งให้ที่ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นทราบในการประชุมใหญ่คราวต่อไปหลังจากบริจาคแล้วพรรคการเมืองจะรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกินวรรคหนึ่งมิได้”หรือไม่

นายศรีสุวรรณ ยอมรับว่า เตรียมจะไปยื่นเรื่องดังกล่าวให้ กกต. ตรวจสอบในวันอังคาร ที่ 23 พ.ค. นี้ เพื่อวินิจฉัยว่ากรณีดังกล่าว นั้นเป็นความผิดหรือไม่

อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีความแต้น หรือจ้องจับผิดพรรคอนาคตใหม่ เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด แต่ในเมื่อเป็นนักกฎหมาย และนายธนาธรเองก็เป็นนักการเมือง ก็ต้องมีการตรวจสอบ หากมีความสงสัยเกิดขึ้นว่า สิ่งที่ทำนั้นขัดต่อกฎหมายหรือไม่อย่างไร เพราะ จะผิด หรือถูก ตนเองก็ไม่ใช่คนตัดสินอยู่ดี แต่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบตัดสินอยู่ดี

นอกจากนี้พรรคอนค.มีกิจกรรมต่างๆบ่อย ทำให้เป็นที่จับตาของคนในสังคม ทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ความเคลือบแคลงสงสัย จึงเป็นเรื่องปกติ และที่นายธนาธรพูดแบบนั้น ผมก็ไม่รู้ว่าเขาต้องการอะไร” นายศรีสุวรรณ ระบุ

ด้านน.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนค.  กล่าวว่า ตามที่เคยบอกว่า พรรคยืมเงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เพื่อทำกิจกรรมการเมืองช่วนก่อนเลือกตั้ง จำนวน 250 ล้านบาท พร้อมมีการเก็บดอกเบี้ยนั้น เป็นเพียงการคาดการณ์จำนวนเงินเท่านั้น

แต่เมื่อถึงช่วงเลือกตั้งจริง ปรากฎว่า เงินที่ใช้ก็ไม่ได้ถึงจำนวนดังกล่าว และเรื่องการใช้งบประมาณต่างๆนั้น ผู้ที่มีข้อสงสัย ก็สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของพรรคอนาคตใหม่อยู่ ที่ www.futureforwardparty.org อยู่แล้ว เราจึงไม่ได้กังวลต่อประเด็นนี้แต่อย่างใด

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ