"วิษณุ" เผยสามารถเปิดรายชื่อกรรมการสรรหาส.ว.ได้

  • วันที่ 16 พ.ค. 2562 เวลา 11:41 น.

"วิษณุ" เผยสามารถเปิดรายชื่อกรรมการสรรหาส.ว.ได้

รองนายกฯวิษณุ เผย สามารถเปิดรายชื่อกรรมการสรรหาส.ว.ได้   ยืนยัน ไม่มีคณะกรรมการสรรหาเลือกตัวเอง  พร้อมขอตรวจสอบ “ชยุต สืบสกุล” อาจขาดคุณสมบัติ ส.ว.หรือไม่

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาการแต่งตั้ง นายชยุต สืบสกุล หรือชื่อเดิมนายสมคาด สืบสกุล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ  กทม. ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินตาบอดจอดรถขยะ กทม. ปี 2540 ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ชั้นฎีกา ว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ ว่า ยังไม่ทราบ และยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้  แต่หากหลังจากนี้ตรวจสอบแล้วพบว่าขาดคุณสมบัติ ก็ถือว่าพ้นจากการเป็น ส.ว. และให้ผู้ที่อยู่ในรายชื่อสำรองเลื่อนมาทำหน้าที่

“ในช่วงนี้จะต้องดูว่าจะมีกรณีเช่นเดียวกันนี้อีกหรือไม่   ยอมรับว่าอาจจะมี ส.ว.บางคนลาออก เพราะเข้ารับตำแหน่งแล้ว พบว่ามีข้อห้ามและข้อจำกัดหลายอย่างที่อาจจะกระทบต่องานที่เคยทำ” นายวิษณุ กล่าว

ส่วนที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้เปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.นายวิษณุ  กล่าวว่า พร้อมที่จะเปิดเผย เพราะไม่ใช่เรื่องที่ลำบาก และเชื่อว่า คสช. จะเปิดเผยในเร็ววันนี้  เพราะมีความตั้งใจที่จะเปิดเผยอยู่แล้ว  และได้มีการชี้แจงไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินตามที่ร้องเรียนไปแล้วด้วย

ส่วนเรื่องที่มีการวิจารณ์ว่าคณะกรรมการสรรหาส.ว.บางคนมาเป็นส.ว.เอง นายวิษณุ ชี้แจงว่าในระหว่างเวลาพิจารณา จะไม่มีการพิจารณาตัวเอง ถ้าไม่เดินออกจากที่ประชุมก็ไม่ออกความเห็น ซึ่งได้ทำแบบนี้ และได้เตือนในเรื่องนี้ไปแล้ว จึงไม่คิดว่าเป็นปัญหาอะไร มีการจดรายงานการประชุมไว้ แต่จะเผยแพร่ได้หรือไม่ ตนไม่ทราบ หากมีคดีความ ก็สามารถส่งรายงานการประชุมได้ ไม่ได้ลำบากอะไร

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังชี้แจงเรื่องการใช้งบประมาณ 1,300 ล้านบาทในการสรรหา ส.ว. ว่า เป็นการใช้งบของ  กกต. ในการสรรหา ส.ว. เพื่อคัดเลือกกันเอง ให้เหลือ 50 คน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายขอองเจ้าหน้าที่ และ เช่าสถานที่ ส่วนคณะกรรมการ สรรหา ส.ว.ชุด คสช. ใช้งบฯ เพียงแค่หลักพันบาท

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ