"เฉลิม"สวด เลือกตั้งครั้งนี้ เลวที่สุด เย้ย เอาเปรียบทุกทางยังชนะเพื่อไทยไม่ได้

วันที่ 15 พ.ค. 2562 เวลา 15:17 น.
"เฉลิม"สวด เลือกตั้งครั้งนี้ เลวที่สุด เย้ย เอาเปรียบทุกทางยังชนะเพื่อไทยไม่ได้
“เฉลิม” สวด เลือกตั้งครั้งนี้ เลวที่สุด เอาเปรียบทุกทาง-กกต.ทำงานไม่เต็มที่-ขรก.ไม่เป็นกลาง เย้ยยังเอาชนะเพื่อไทยไม่ได้ ชี้ “จุรินทร์” นั่งหน.ปชป. ทำให้ร่วมรัฐบาล พปชร.ยากขึ้น บอก อาจแตกเป็น2ขั้ว เหน็บ 250  ส.ว.เข้ามาง่ายๆเพื่อยกมือให้ “ประยุทธ์” นั่งนายกฯต่อ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะหัวหน้าทีมปราศรัยหาสียงพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่เลวที่สุดยิ่งกว่าปี 2500 เพราะ 1. ข้าราชการ 90เปอร์เซ็นต์ ไม่วางตัวเป็นกลาง 2. รัฐบาลเอาเปรียบ กกต.มีหน้าที่แบ่งเขตเลือกตั้ง แต่รัฐบาลใช้มาตรา 44 ในการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ หลังจากที่กกต. ได้ดำเนินการแบ่งเขตไปแล้ว เพราะพรรคพลังประชารัฐไม่พอใจ 3. กกต.ทำงานไม่เต็มที่ คะแนนดิบทุกพรรคจดบันทึกเอาไว้ แล้วเรียกร้องให้กกต. นำเสนอว่าตรงกันหรือไม่ก็ไม่มีการเปิดเผย และ4. บัตรเขย่งขออย่าไปพูดเพราะคนเข้าใจยาก บอกไปเลยว่าบัตรเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และ 5.เมื่อกฎหมายออกมาแล้ว กกต.ต้องศึกษาให้เข้าใจถึงจะจัดให้มีการเลือกตั้ง ทำไมเมื่อเลือกตั้งแล้วถึงเพิ่งศึกษาแล้วส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นการเลือกตั้งที่เลวร้ายที่สุดแล้วก็ยังเอาชนะเพื่อไทยไม่ได้ นับมาได้อย่างไรส.ส. 80 คน ชนะส.ส. 136 คน นับเข้าข้างตัวเอง คุณแพ้ ทั้งนี้ตนบอกสมาชิกในพรรคว่าไม่ต้องไปถามพรรคต่างๆ เพราะแต่ละพรรคก็บอกชัดเจนตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้วว่า ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เอาสืบทอดอำนาจ แล้ววันนี้กินยาผิดซองมาหรือ ถึงได้อึกอักนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็บอกให้รอวันที่ 20 พ.ค. ส่วนปชป. ให้รอผลประชุมวันนี้ (15 พ.ค.) ทั้งที่ก่อนเลือกตั้งก็พูดชัดเจน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเปิดชื่อส.ว. ทั้ง 250 คน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ เพราะเขายังไม่ทำงาน แต่ 100 ละ 101 เปอร์เซ็นต์ เข้ามาง่ายๆ ก็เป็นส.ว. ไปเลย จะได้ไปยกมือให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ก็นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ร่างกฎหมายมาแบบนี้ก็ต้องไปช่วยกันด่านายมีชัยให้นอนไม่หลับ ทั้งนี้ 250 ส.ว.จะเป็นจุดแข็งของรัฐบาลแต่จะเป็นจุดอ่อนของประเทศชาติ ดังนั้นหากไม่คิดถึงประเทศชาติก็เป็นไปเถอะ แต่ยืนยันว่าอยู่ได้ก็ทุลักทุเล เพราะเป็นเหมือนผีหัวขาด แต่หลอกใครใครก็ไม่กลัว คณะกรรมการสรรหาตัวเองมาเป็นส.ว. เอง ยิ่งไม่สง่างาม และน่าเอือมระอา ตนเชื่อว่าตัวเต็งในรัฐบาลชุดนี้อารมณ์ไม่ดีหรอกถ้าโดนส.ส. ในสภาด่า ซึ่งแม้ตนจะไม่เข้าสภา แต่จะทำหน้าที่อภิปรายนอกสภา โดยอาจจะจัดแถลงข่าวที่พรรคสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

“ยอมรับว่าเสียดายที่ไม่ได้เข้าสภาฯ แต่ไม่เป็นไร ผมทำหน้าที่นอกสภาได้ แล้วผมไม่เป็นกรรมาธิการหรืออะไรต่างๆ เพราะพญาหงส์ไม่ลงหนองน้ำเล็ก” ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อถามว่า ส.ว. ควรพจารณาตัวเองหรือไม่ ร.ต.อ. เฉลิม กล่าวว่า เราไปให้คำแนะนำได้หรือ เพราะแต่ละคนตัวสั่นอยากเข้าสภา เอาปืนไปจี้ยังไม่ออกเลยก็อยู่กันไปเถอะพ่อคุณ

เมื่อถามว่าผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคปชป. ออกมาแล้ว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป. คนใหม่ แทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะส่งผลต่อการเข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า หากให้วิเคราะห์ ส่วนตัวคิดว่า การที่นายจุรินทร์ เป็นหัวหน้าพรรค จะเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐได้ยากกว่าการมีหัวหน้าเป็น อีก 3 แคนดิเดตหัวหน้าพรรคปชป.ที่เหลือ เพราะนายจุรินทร์ เป็นคนมีหลักการ และเป็นคนที่อยู่กับพรรคปชป. มาตลอด นอกนั้นเป็นพวกท้องมดลูก แต่จะมีโอกาสร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่คนดำเนินการพูดคุย ทั้งนี้ก็มีโอกาสสูงที่ปชป. จะแตกออกเป็น 2 ฝ่ายในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ และมองว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะอยู่ได้ไม่นาน เพราะมีความไม่มั่นคงสูง ซึ่งตนเชื่อว่าจะอยู่ได้นานที่สุดเพียง 1 ปีอยากมากไม่เกิน 2ปี.

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต