ชีวิตและความรู้สึก "เอกชัย" ถูกตืบ-เผารถ 9 ครั้ง กับวันที่จะหยุดเคลื่อนไหว

  • วันที่ 13 พ.ค. 2562 เวลา 13:42 น.

ชีวิตและความรู้สึก "เอกชัย" ถูกตืบ-เผารถ 9 ครั้ง กับวันที่จะหยุดเคลื่อนไหว

เปิดสถิติเหตุการณ์และความรู้สึก เอกชัย ที่ถูกทำร้าย 7ครั้ง-เผารถยนต์ 2ครั้ง และสาเหตุที่จะยุติเคลื่อนไหว

หากเอ่ยชื่อ นายเอกชัย หงส์กังวาน คอการเมืองและนักเคลื่อนไหวคงรู้จักกันดี ด้วยเอกลักษณ์การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ชอบอิงตามกระแสสังคม และมักเคลื่อนไหวตามสถานที่ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไป

แต่ทว่าหลายครั้งที่การพยายามเคลื่อนไหวของ เอกชัย ถูกสกัดหรือข่มขู่โดยฝ่ายตรงข้ามที่เห็นต่าง ทั้งการถูกทำร้ายร่างกายหรือทำลายทรัพย์สิน รวมแล้วกว่า 9 ครั้ง หลังจากเริ่มเคลื่อนไหวประเด็นนาฬิกาหรู

วันนี้โพสต์ทูเดย์รวบรวมเหตุการณ์ที่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนนี้ ถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ และความรู้สึกในวันที่เขาจะหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง

ครั้งที่ 1 วันที่ 19 ม.ค.2561 ขณะเดินทางไปทำกิจกรรมประเด็นนาฬิกาหรู บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล ครั้งนั้นถูก นายฤทธิไกร ชัยวรรณศาสน์ ปาแก้วน้ำใส่ ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบผู้ก่อเหตุก็พบมีดพับความยาว 3 นิ้วติดตัว

ครั้งที่ 2 วันที่ 23 ม.ค.2561 เอกชัย ถูกนายฤทธิไกร ดักทำร้ายบริเวณปากซอยบ้านพักย่านลาดพร้าว หลังเดินทางกลับจากไปเคลื่อนไหวเรื่องนาฬิกาหรู ที่ทำเนียบรัฐบาล ครั้งนั้นถูกชกปากแตก หลังจากนั้นเขาได้ไปแจ้งความเอาผิดกับนายฤทธิไกร ที่ สน.ลาดพร้าว

ครั้งที่ 3 วันที่ 14 ส.ค. 2561 ถูกชายไม่ทราบตัวตน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบและสาดน้ำปลาร้าใส่ ระหว่างเดินทางไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามความรับผิดชอบของ พล.อ.ประวิตร ประเด็นนาฬิกาหรู ครั้งนั้นนายเอกชัย ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สน.นางเลิ้ง แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าทางคดี

ครั้งที่ 4 วันที่ 22 ส.ค.2561 ถูกชาย 3 คน ดักรุมทำรายบริเวณบ้านพัก หลังจากกลับจากทำกิจกรรมที่ทำเนียบรัฐบาล ครังนั้นนายเอกชัย ได้รับบาดเจ็บกระดูกนิ้วก้อยและนิ้วนางข้างซ้ายหักจนต้องเข้าเฝือก ซึ่งหลังเกิดเหตุได้แจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าว และในเวลาต่อมาสามารถจับกุมคนร้ายอายุ 20 ปี ได้ 1 คน ให้การว่ามีอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง การกระทำครั้งนั้นไม่ได้เป็นผู้ว่าจ้างและไม่ยอมให้ข้อมูลว่าใครเป็นผู้จ้างวานหรือมีใครร่วมขบวนการบ้าง

ครั้งที่ 5 วันที่ 19 ม.ค.2562 หลังจากเลิกทำกิจกรรมรณรงค์ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ขณะเดินอยู่แถวกองสลากฯเก่า (ถนนราชดำเนิน) กับเพื่อนเพื่อไปเอารถยนต์ที่จอดอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกชาย 4 คน เข้ามารุมทำร้าย แต่ตอนนั้นโชคดีมีนักท่องเที่ยวเห็นเหตุการณ์เข้ามาช่วยเหลือไว้ สำหรับเหตุการนี้นายเอกชัย ได้รับบาดเจ็บใบหน้า ศีรษะและแขน ส่วนเพื่อนนักกิจกรรมอีกคนโดนชกจนแว่นตาหัก ปากและคิ้วแตก หลังเกิดเหตุได้แจ้งความไว้ที่ สน.ชนะสงคราม แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าทางคดี

ครั้งที่ 6 วันที่ 26 ม.ค.2562 ถูกคนร้ายลอบเผารถยนต์ส่วนตัว หลังเกิดเหตุไปแจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าว แต่เบื่องต้นยังไม่มีความคืบหน้าทางคดีแต่อย่างใด

ครั้งที่ 7 วันที่ 5 มี.ค.2562 หลังจากเดินทางกลับจากไปให้การต่ออนุกรรมการจริยธรรมฯของแพทยสภา กรณีขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎวัฒนะ ได้ถูกชาย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์มาดักทำร้ายโดยใช้ไม้และท่อแป๊ปเหล็กตี จนทำให้หัวแตกและมีรอยช้ำที่แขน ก่อนที่จะมีพลเมืองดีมาช่วยไว้ ครั้งนั้นนายเอกชัย แจ้งความไว้ที่ สภ.ท่าน้ำนนท์

ครั้งที่ 8 วันที่ 1 เม.ย. 2562 กลางดึกคืนวันที่ไปเคลื่อนไหวให้มีการถอดถอน กกต. ถูกคนร้าย 2-3 คน ทุบและลอบเผารถยนต์ส่วนตัวที่จอดไว้หน้าบ้าน เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้รถยนต์ส่วนตัวเสียหายหนัก รวมถึงทำให้เอกสารที่ล่ารายชื่อถอดถอน กกต.และเครื่องขยายเสียงได้รับความเสียหาย หลังเกิดเหตุนายเอกชัย ไปแจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าว

ล่าสุด ครั้งที่ 9 วันที่ 13 พ.ค.2562 ถูกชาย 4 คน ทำร้ายร่างกายบริเวณป้ายรถเมล์ด้านหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ระหว่างไปตามนัดของศาล สำหรับเหตุการณ์ล่าสุดนี้นายเอกชัย ได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้าเฝือก ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ไปแจ้งความไว้ที่ สน.พหลโยธิน

นายเอกชัย เปิดเผยถึงความรู้สึกหลังถูกทำร้าย 7 ครั้ง และลอบเผารถยนต์ 2 ครั้ง ว่า สาเหตุที่ถูกคุกคามเนื่องจากฝ่ายตรงข้ามต้องการให้ตนหยุดเคลื่อนไหว ซึ่งตนยืนยันว่าถึงอย่างไรจะไม่หยุดเคลื่อนไหวจนกว่ามีการเปลี่ยนเป็นรัฐบาลพลเรือน และสถานการณ์เป็นไปตามเป้าหมาย ก็จะถือว่าบรรลุเป้าหมาย

 

ภาพเพิ่มเติม : เอกชัย หงส์กังวาน

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ