กกต.เตือนพรรคการเมืองดูแลติดป้ายหาเสียง หลังพบหลายพื้นที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์
กกต.ย้ำผู้สมัครยื่นเอกสารไม่ครบสามารถส่งภายหลังได้ วอนประชาชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ออกมาใช้สิทธิให้มาก กำชับติดป้ายหาเสียงตามเกณฑ์
กกต.ย้ำผู้สมัครยื่นเอกสารไม่ครบสามารถส่งภายหลังได้ วอนประชาชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ออกมาใช้สิทธิให้มาก กำชับติดป้ายหาเสียงตามเกณฑ์
นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยภายหลังพื้นที่ลงตรวจความเรียบร้อยการรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต 30 เขต ของ สำนักงานกกต.ประจำกรุงเทพมหานคร ว่า ภาพรวมการรับสมัครในวันที่ 4 ก.พ. เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาใดๆ โดยเวลา 08.30 น. มีผู้มาลงทะเบียนสมัคร 448 คน และผ่านการตรวจสอบเอกสาร 446 คน
ทั้งนี้ คนที่เอกสารไม่ครบถ้วน สามารถมายื่นสมัครได้ในวันหลัง โดยหลังการปิดรับสมัคร ในวันที่ 8 ก.พ. 62 ทางผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขต จะทำการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ลงรับสมัคร และจะประกาศรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เป็นผู้สมัคร ในวันที่ 15 ก.พ.62 และขอขอบคุณพรรคการเมืองที่ไม่มีการจัดกองเชียร์ หรือกลองยาวหวังว่าเป็นการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
อย่างไรก็ตาม อยากเชิญชวนประชาชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่ไม่สามารถไปเลือกตั้งได้ ในวันที่ 24 มี.ค.62 ได้ใช้สิทธิยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่กกต.เปิดให้ลงทะเบียนอยู่ในขณะนี้ จนถึงวันที่ 19 ก.พ.62 เพื่อที่จะได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้า ในวันที่ 17 มี.ค.62
ส่วนการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.62 ก็อยากให้ประชาชนและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกได้ออกมาเลือกตั้ง เพราะพลังเสียงของท่านเป็นพลังเสียงที่จะเปลี่ยนแปลงการเมืองและสังคม
ส่วนปัญหาการทำลายป้ายหาเสียง ขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนใดๆ แต่เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของผู้สมัครที่จะต้องดูแล แต่ในเรื่องของการติดตั้งป้าย ขณะนี้ยังพบว่ามีหลายพื้นที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ได้มีการกำชับให้ กกต.ประจำเขตไปพิจารณา โดยให้การติดตั้งป้ายคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ที่สัญจรไปมาไม่บดบังทัศนียภาพอย่างเคร่งครัด
"ขณะนี้เรามีการตรวจพบว่าปากซอยมีการติดตั้งป้าย บดบังทัศนียภาพทำให้เกิดปัญหาในการสัญจร รวมทั้งมีจำนวนมากที่ยังไม่มีการระบุโรงพิมพ์ จำนวน ที่จัดพิมพ์ที่ชัดเจน ก็จะให้ กกต. เขตแจ้งไปยังพรรค เพื่อดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง" นายฐิติเชฏฐ์ กล่าว
ด้าน น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงภาพรวมการรับสมัครเลือกตั้งสส.ภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 ก่อนเวลา 08.30น. มีจำนวนผู้มาลงทะเบียน 448 คน ผ่านการตรวจสอบเอกสาร 446 คน ซึ่งเขตที่ 1 และ 5 ลงทะเบียนรายชื่อซ้ำ 2 เขต เขตที่ 5 ขาดหนังสือรับรองพรรคการเมือง โดยเป็นพรรคเพื่อไทยซึ่งผู้เซ็นต์รับรองไม่ใช่หัวหน้าพรรค และเขตเลือกตั้งที่ทีผู้มาลงสมัครมากที่สุดมี 3 เขต ประกอบด้วยเขต 1, 10 และเขต 17 มีผู้สมัครเขตละ 17 คน
สำหรับจำนวนผู้มาลงทะเบียนสมัครรับเลือกตั้งทั้ง 350 เขต มีดังนี้ เขต 1 มี 17 คน, เขต 2 มี 14 คน, เขต 3 มี 16 คน, เขต 4 มี 12 คน, เขต 5 มี 14 คน, เขต 6 มี 15 คน, เขต 7 มี 16 คน, เขต 8 มี 16 คน, เขต 9 มี 13 คน, เขต 10 มี 17 คน, เขต 11 มี 15 คน, เขต 12 มี 13 คน, เขต 13 มี 15 คน, เขต 14 มี 15 คน
เขต 15 มี 16 คน, เขต 16 มี 16 คน, เขต 17 มี 17 คน, เขต 18 มี 15 คน, เขต 19 มี 16 คน, เขต 20 มี 14 คน, เขต 21 มี 13 คน, เขต 22 มี 15 คน, เขต 23 มี 14 คน, เขต 25 มี 13 คน, เขต 26 มี 16 คน, เขต 27 มี 16 คน, เขต 28 มี 14 คน, เขต 29 มี 15 คน, และเขต 30 มี 14 คน


