4รมต.พลังประชารัฐเตรียมหารือวันลาออก

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 15:26 น.
4รมต.พลังประชารัฐเตรียมหารือวันลาออก
“กอบศักดิ์” รอหารือ 4 รมต.พลังประชารัฐก่อนประกาศวันลาออกร่วมกัน หลังพรฎ.เลือกตั้งประกาศแล้ว ยัน"สมคิด"ไม่เกี่ยว

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยภายหลังมีประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้งส.ส.ว่า ถือเป็นกระบวนการเลือกตั้งที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ ซึ่งภายใน 5 วัน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้ง ในส่วนของรัฐบาลก็ดีใจที่ทุกอย่างดำเนินการไปตามครรลอง ส่วนตนและรัฐมนตรีอีก 3 คน ที่มีตำแหน่งในพรรคพลังประชารัฐ จะนัดหารือในเร็ว ๆ นี้  เพื่อกำหนดวันเวลาที่ชัดเจนเกี่ยวกับการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี  เป็นไปตามสิ่งที่ได้ยืนยันมาตลอดว่าจะรอความชัดเจนของพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้งของ กกต.ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทั้ง 4 รัฐมนตรี ต้องการรู้เพื่อความชัดเจนด้วย  และวันนี้ยังไม่มีการหารือ เพราะนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ติดภารกิจ  ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้พูดคุยใด ๆ หลังจากมีพระราชกฤษฎีกาแล้ว แต่เมื่อมีการพูดคุยและได้ข้อสรุปเกี่ยวกับวันเวลาที่จะลาออกชัดเจนแล้ว ก็จะต้องแจ้งให้กับนายกรัฐมนตรีได้รับทราบ

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ต้องรอขณะนี้คือความพร้อมของรัฐมนตรีแต่ละคน เพราะขณะนี้ทุกคนต่างก็เร่งสะสางงานในส่วนของตนเอง สำหรับตน ได้สะสางงานที่อยู่ในความรับผิดชอบเกือบทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตามยืนยันว่าในช่วงที่ผ่านมาที่ไม่ได้ตัดสินใจนั้น ไม่ใช่รอคำปรึกษาจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

“ผมยอมรับว่าการทำงานทั้งในฐานะรัฐมนตรี และในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่งานง่ายเพราะพรรคการเมืองอื่นสามารถหาเสียงได้อย่างเต็มที่ตลอดเวลา แต่ในส่วนของผู้ที่เป็นรัฐมนตรีอยู่ในขณะนี้จะหาเสียงได้เฉพาะนอกเวลาราชการ ดังนั้นหากตัดสินใจที่จะทำงานทางการเมืองแล้วการลงสนามอย่างเต็มตัวก็ถือเป็นเรื่องที่ดี” นายกอบศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อทั้ง 4 รัฐมนตรีลาออกจากการปฎิบัติหน้าที่แล้ว การทำงานในหน้าที่ที่ว่างลงนั้นจะเป็นอย่างไร  นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถามนายกรัฐมนตรี แต่ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯเช่นเดียวกับกระทรวงพาณิชย์ ที่มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ สามารถทำหน้าที่แทนได้ ขณะที่ในส่วนของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ของตน มีนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สามารถทำหน้าที่นี้แทนได้ เหลือเพียงกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยฯ ซึ่งส่วนนี้นายกรัฐมนตรีคงจะได้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร

บทความแนะนำ