บิ๊กตู่สั่งเด็ดขาด! "รถราชการห้ามติดเครื่องเปิดแอร์รอนาย"

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 15:20 น.
บิ๊กตู่สั่งเด็ดขาด! "รถราชการห้ามติดเครื่องเปิดแอร์รอนาย"
นายกฯกำชับ รถราชการห้ามติดเครื่องเปิดแอร์รอนาย หวังช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง ยันรัฐดำเนินทุกมาตรการไม่แค่ฉีดน้ำ

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพฯและปริมณฑล หลังสื่อมวลชนเสนอข่าวรถในขบวนติดตามรัฐมนตรีติดเครื่องยนต์ขณะจอดรอในทำเนียบรัฐบาลว่า ในที่ประชุมครม.ได้ย้ำไปแล้วว่าส่วนของหน่วยงานราชการไม่ต้องติดเครื่องรอนาย

"รถของผมก็สั่งไม่ต้องติดเครื่องรอ เพราะเหม็นเปลืองน้ำมัน เครื่องยนต์เสื่อมโดยใช่เหตุ เปิดแอร์นั่งรอนานไม่ให้ทำ ซึ่งผมได้ทำเป็นตัวอย่างไปแล้ว และทุกคนต้องช่วยกันด้วย แต่ก็มีรถอื่นๆที่ติดเครื่องรอนานๆ ทั้งแท็กซี่ รถเมล์ รถขนส่งมวลชนทั้งหมด ถ้าถามว่าหยุดทั้งหมดทำได้ไหมก็ไม่ได้ ต้องหาวิธีการที่เหมาะสมในระหว่างนี้ ทั้งนี้หากไปกำหนดบทลงโทษจะยุ่งไปกันใหญ่ ออกกฎหมายมาทุกตัว พอปฏิบัติไม่ได้ก็เดือดร้อนกันอีก ต้องช่วยกัน"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯกล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ได้ออกแถลงการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ออก 9 มาตรการเร่งด่วนแก้ปัญหา ดังนั้นอย่าให้ใครมาบิดเบือนไม่ทำอะไรเลย หรือรัฐบาลฉีดน้ำอย่างเดียวใช่ที่ไหน รัฐบาลทำหลายอย่าง แต่ต้องร่วมมือกัน ส่วนการใช้โดรนพ่นน้ำบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง หลายคนถามว่าจะได้ประโยชน์อะไร ตรงนี้เป็นการทดลองนำสิ่งที่วิจัยพัฒนาในวันหน้า มาทดลองวันนี้หากมีการใช้ปริมาณเยอะขึ้นเป็นอย่างไร

"วันนี้สมาคมโดรนได้ให้ความร่วมมือทดสอบแก้ปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่จำกัดไม่กว้างเกินไปที่มีความสูงระยะ 25 เมตร ซึ่งน้ำไม่สามารถฉีดถึงได้ ปรากฎว่าเมื่อนำเครื่องมือของกรมควบคุมมลพิษไปวัดสามารถลดฝุ่นละอองได้ สมมุติจาก 70 มคก./ลบ.ม. เหลือ 50 มคก./ลบ.ม.อย่างประเทศจีนนำโดรนมาใช้เอาน้ำลงมา รวมถึงการใช้สารเคมีด้วยโดยต้องตรวจสอบว่าใช้สารเคมีอย่างไรกำลังค้นหาอยู่ หลายอย่างต้องมีการวิจัยและพัฒนา ติติงว่าเป็นการหลอกลวงไม่ได้ ทุกอย่างเกิดจากการทดลอง เราต้องหาหลายมาตรการในการทำงาน"นายกฯกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต