กกต.เผยตัวอย่าง "บัตรเลือกตั้ง2562" มีเบอร์-โลโก้-ชื่อพรรค

วันที่ 02 ม.ค. 2562 เวลา 13:33 น.
กกต.เผยตัวอย่าง "บัตรเลือกตั้ง2562" มีเบอร์-โลโก้-ชื่อพรรค
กกต.เผยตัวอย่างบัตรเลือกตั้งส.ส.ที่จะนำมาใช้แล้วมีทั้งเบอร์-โลโก้-ชื่อพรรค ยืนยันพร้อมจัดพิมพ์ทันทีที่ปิดรับสมัครส.ส.แล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เปิดเผยภาพตัวอย่างบัตรเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีการใช้ในการเลือกตั้งในเดือนก.พ.2562 โดยภายในบัตรประกอบด้วย ช่องหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร, ภาพเครื่องหมายพรรคการเมือง, ชื่อพรรคการเมือง, ช่องทำเครื่องหมาย เรียงกันเป็นสองชุดจากบนลงล่างใน 1 ใบ โดยมีช่องกาไม่ประสงค์ลงคะแนนเลือกผู้สมัครใด อยู่ด้านล่างขวาของบัตร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงาน กกต. ได้กำหนดทีโออาร์เพื่อจ้างโรงพิมพ์เรียบร้อยแล้ว

"กกต. มอบหมายให้ผมพร้อมลงนาม หลังจากมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส. และ กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว และสามารถลงมือพิมพ์ได้ทันทีที่ปิดรับสมัคร ส.ส. แล้วเสร็จ ยืนยันว่าไม่มีประเด็นวาระให้ กกต. พิจารณาเรื่องพรรคเดียวเบอร์เดียวทั้งประเทศแต่อย่างใด"พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

เมื่อถามว่าหากมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 กกต. จะสามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้เร็วที่สุดภายในกี่วันนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า โดยปกติตามที่กฎหมายกำหนด กกต. จะต้องประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 % ภายใน 60 วัน แต่ในอดีตที่ผ่านมา กกต. ก็เคยประกาศผลเลือกตั้งได้เร็ว คือใช้เวลาเพียง 30 วัน

เลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในที่ประชุม กกต. วันนี้ จะมีการพิจารณารายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับประเทศจำนวน 200 คน ที่ กกต. ต้องส่งให้ คสช. โดยจะมีการพิจารณาเรื่องร้องคัดค้าน ซึ่งมีกว่า 10 เรื่อง โดยในช่วงปีใหม่ มีเรื่องร้องคัดค้านเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตาม ส่วนจะสามารถส่งให้ คสช. ในวันนี้ (2 มกราคม) ได้เลยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุม กกต. ซึ่งในขั้นตอนนี้ยังเป็นอำนาจของ กกต. ในการที่จะพิจารณาว่าจะตัดสิทธิผู้ได้รับการคัดเลือกที่มีพฤติกรรมทุจริตได้ และในกรณีถ้าศาลชี้ว่ามีความผิดก็จะส่งรายชื่อพร้อมแนบคำสั่งศาล ซึ่ง คสช. จะพิจารณาคัดเลือกและแต่งตั้ง สว. ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน หลังจากที่ กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ครบ 95 %