posttoday

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

02 มิถุนายน 2566

รู้จักตัวตน 6 ทูตนฤมิต ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง ที่พร้อมจะชวนเพื่อน LGBTQ+ มาปลดปล่อยตัวตนในวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายนนี้

งาน BANGKOK PRIDE 2023 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้นอกจากขบวนพาเหรดที่จะมีความยิ่งใหญ่มากกว่าเดิม และมีหลากหลายฝ่ายมาร่วมสนับสนุนมากขึ้นแล้ว  ในปีนี้ยังมีอีกหนึ่งความพิเศษที่เกิดขึ้นนั่นคือ  การเปิดตัว 6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์ 2023 ซึ่งเป็นตัวแทนของกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง ผ่านการรังสรรค์และสร้างสรรค์ชุดสุดอลังการโดย 'โป้ง-จรัญ คงมั่น' ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ผ่านตัวตนของชาวสีรุ้ง 6 คนที่ได้รับการคัดเลือกมาเป็นตัวแทนกระบอกเสียงของชาวสีรุ้งโดยเฉพาะ 

 

ดีไซน์เนอร์โป้ง และทูตนฤมิตทั้ง 6 ในปีนี้

 

เริ่มต้นจาก 'มีมี่ (Memee)' ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุดสีแดงชมพู ชื่อ Valor แรงบันดาลใจจากความหมายของดอกไอริส และเทพีไอริส ดีไซน์ของชุดจึงใช้โครงชุดนักรบเพื่อแสดงออกถึงความกล้าหาญแต่เพิ่มความสดใสตามคาแรคเตอร์คนใส่เพื่อนำเสนอว่ารูปลักษณ์หรือวิธีการแสดงออกถึง "ความกล้าหาญ" ไม่ได้มีรูปแบบเดียว โดยชุดที่สวมใส่สามารถสะท้อนตัวตนของมีมี่ ได้เป็นอย่างดี เพราะมีมี่ผ่านเส้นทางการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ เป็นนักกิจกรรมเยาวชนที่มีความโดดเด่นในการสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสื่อสารประเด็นทางสังคม มีความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนในประเด็นสิทธิความหลากหลายทางเพศและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ปีนี้ได้เป็นตัวแทน Thailand Youth Delegate ในการประชุม Amnesty International ประจำปี 2023 และได้รับคัดเลือกเป็น Tomorrow's leaders โดย UNDP

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

 

'ต้น (Ton)' ที่ใครๆก็รู้จักในฐานะผู้นำจัดงานเชียงใหม่ไพรด์ ผู้ผ่านเส้นทางการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ  ต้นเป็นนักปกป้องสิทธิความหลากหลายทางเพศและสิทธิมนุษยชนในระดับภูมิภาคเอเชียและนานาชาติที่มีผลงานการรณรงค์ประเด็นทางสังคมอย่างโดดเด่น และปัจจุบันขยายพื้นที่รณรงค์ไปสู่ Tiktoker ที่นำเสนอปัญหาสังคมที่ต้องได้รับการแก้ไขได้อย่างถึงใจ ต้นจึงได้สวมใส่ชุดปัญญา (Wise)หนึ่งในความหมายของดอกไอริส ที่มีดีไซน์ในส่วนของโครงเส้นชุดให้ดูเหมือนมีรัศมีของปัญญาเปล่งออกมาจากศีรษะ การมองเห็นคุณค่าของปัญญาจากชุดประสบการณ์ชีวิตที่มีต้นทุนแตกต่างกันคือสิ่งที่จะทำให้เราหันมามองเห็นคุณค่าของมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียมซึ่งการปรากฏตัวทุกครั้งของต้นคือการบันทึกประวัติศาสตร์สำคัญของการขับเคลื่อนเรื่องสิทธิมนุษยชนและสิทธิความหลากหลายทางเพศ

 

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

 

'มุ้ย (Muii)' กับการสวมใส่ชุดชุดที่ชื่อว่า แพนนี่ (Panny) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากดอกไอริสและสีธงของรสนิยมทางเพศแบบ pansexual และ panromantic คาแรกเตอร์ที่ดีไซเนอร์ต้องการสะท้อนความเมตตา การเปิดใจ เป็นคาแรกเตอร์ที่อ่อนนุ่มแต่รัศมีแผ่ขยาย เพื่อสื่อสารความรักและรูปแบบความสัมพันธ์ที่หลากหลาย  เพราะมุ้ย คือ ผู้นำและเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้เรื่องความเท่าเทียมทั้งเพศทั้งในบ้าน ที่ทำงานและสังคม มุ้ยเคยเป็นผู้นำหลักในการดำเนินนโยบายยุติรุนแรงทางเพศในสภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ปัจจุบันเธอมุ่งมั่นในการทำงานสิทธิด้านการมีสุขภาวะที่ดี (well-being) ของนักกิจกรรม และเธอจะเป็นผู้เย็บธงรุ้งแห่งความภาคภูมิใจผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่จะนำมาร่วมขบวนในงานบางกอกไพรด์

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

 

 

'ยัด (Yahya)' ชุดดอกไอริสสีเขียวที่มีความสุขุม เท่ห์ แต่มาพร้อมกับ ความหวัง (Hope) เพราะตามธรรมชาติ ดอกไอริสสีเขียวหายากมาก  ดังนั้นยัดจึงเป็นตัวแทนที่เปรียบเสมือนความหวังที่อาจพบเจอยาก ยัดผ่านเส้นทางการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศกับการเป็นเยาวชนข้ามเพศ เขาเป็นนักกิจกรรมรณรงค์สิทธิของเยาวชนข้ามเพศในชุมชนคนไทยเชื้อสายอินเดีย และเป็นส่วนหนึ่งในการเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อรณรงค์ประเด็นพื้นที่ปลอดภัยของเยาวชนความหลากหลายทางเพศในพื้นที่ครอบครัว โรงเรียนและชุมชน การปรากฏตัวของยัดในบทบาททูตบางกอกไพรด์ประจำปีนี้จึงเป็นการเปิดพื้นที่ต้อนรับเยาวชนที่มีอัตลักษณ์ทับซ้อนและหลากหลายให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขบวนความหลากหลาย เพื่อถ่ายทอดความหวังในการยืนยันอัตลักษณ์คือความหวังที่ทรงพลังที่สุด

 

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

 

'ชาร์ล็อต (charlotte)' ชุดสีม่วงในชื่อโนบี้ (Nobie) ผู้ผ่านเส้นทางการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศชาร์ล็อตคือ นักกิจกรรมเยาวชนนอนไบนารี่ (Nonbinary) เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิความเท่าเทียมทางเพศภายใต้ชื่อกลุ่ม Feminist ณ ภาคใต้ และชาร์ล็อตมีความสนใจในประเด็นสุขภาวะ (Well-being) และการพัฒนาศักยภาพด้านจิตวิญญาณ ชุดโนบี้ที่สวมใส่จึงได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงดอกไอริสและสีธงนอนไบรี่ สื่อถึงความเป็นกลาง (Neutrality) ความความเป็นหนึ่งเดียวของสรรพสิ่ง ดีไซน์ชุดจึงตั้งใจสร้างสรรค์ออกมาให้ดูสนุก ลื่นไหล ยืนหยุ่น ทรงชุดจึงดูเหมือนสมมาตรแต่ก็ไม่สมมาตรและไม่คงรูปชัดเจน

 

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

 

'ทาทา (Tata)' ผู้ผ่านเส้นทางการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศเป็นนักรณรงค์สิทธิ และสวัสดิการเพื่อคนไร้บ้าน และนักรณรงค์สิทธิของผู้ขายบริการทางเพศ (sex worker) รวมถึงสิทธิความหลากหลายในอีกหลายประเด็น เธอได้สวมใส่ชุดทีโฟ (T-fo) สีฟ้าทรงดอกไอริสที่เบ่งบานอย่างเต็มที่ ชุดนี้ต้องการสะท้อนแนวคิดการ “ยืนยันตัวตนของคนข้ามเพศ” การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมชาติ ทุกการเปลี่ยนจะทำให้เรามองเห็นตัวตนชัดขึ้น ละวางจากสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเองเพื่อพบกับตัวตนที่แท้จริงและพลังภายใน นั่นคือความเบ่งบานสวยงาม

 

ทูตนฤมิต งาน BANGKOK PRIDE ตัวแทนกระบอกเสียงชาวสีรุ้ง

 

สำหรับใครที่สนใจจะร่วมขบวนสุดยิ่งใหญ่ เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจและสีสันไปกับพวกเขา พบกันในวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายนนี้ ตั้งแต่บริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระราม 1 ฝั่งสยามพิวรรธน์ จนถึงแยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมด้วยธงสีรุ้งยาวที่สุดในประเทศไทย ที่จะโบกสะบัดเพื่อประกาศชัดถึงความเท่าเทียมกันของผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมทั้งไฮไลท์กิจกรรมงานตลอดเส้นทางตั้งแต่เวลา 14:00 - 20:00 น.