posttoday
"ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อภูมิใจ" จากลูกคนเก็บขยะสู่บัณฑิตจุฬาฯป้ายแดง

"ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อภูมิใจ" จากลูกคนเก็บขยะสู่บัณฑิตจุฬาฯป้ายแดง

05 ตุลาคม 2558

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมเรื่องราวของบัณฑิตจุฬาฯลูกคนเก็บขยะ

 

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมเรื่องราวของบัณฑิตจุฬาฯลูกคนเก็บขยะ

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. เครือข่ายสังคมออนไลน์กำลังน้ำตาซึมกับเรื่องราวของบัณฑิตใหม่เเห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมภาพถ่ายขณะก้มลงกราบพ่อ โดยมีฉากหลังเป็นรถเก็บขยะสีเขียว

โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก Klanarong Srisakul  โพสต์เรื่องราว "ว่าด้วยเรื่องพ่อ" บอกเล่าความทรงจำของตัวเองที่มีต่อพ่อ พร้อมเเสดงความขอบคุณผู้ให้กำเนิด ที่คอยผลักดันเเละให้โอกาสทางการศึกษาจนกระทั่งประสบความสำเร็จในที่สุด ข้อความมีดังนี้

ว่าด้วยเรื่องของพ่อ

พ่อผมทำงานที่ไม่ได้เลิศหรูอะไร หลายคนคงนึกภาพไม่ออก แต่ภาพที่พ่อทำงานผมเห็นมาตั้งแต่เด็ก ก็เคยไปทำงานกับพ่อนั้นแหละ

พ่อเป็นพนักงานขับรถเก็บขยะ งานที่ทำพ่อบอกเสมอว่าต้องแย่งหนอนกิน คือแย่งหนอนที่อยู่ในขยะ เป็นการเปรียบเทียบ สมัยเด็กหลายครั้งที่อายในความเป็นตัวพ่อว่าทำไมพ่อเราไม่แต่งชุดเท่ๆแบบพ่อคนอื่น ที่เป็น ทหาร ตำรวจ ทำไมนะพ่อไม่เท่เลย พอโตขึ้นเรากับพ่อเหมือนมีความฝันร่วมกัน

พ่อผมจบน้อยเรียนไม่สูงแค่ ป.4 ความฝันของพ่อคือการเห็นลูกเรียน พ่อบอกเสมอว่าไม่มีสมบัติอะไรจะให้ได้อย่างครอบครัวอื่นเค้า แต่ให้ได้คือโอกาสทางการศึกษา ผมมีความฝันอยากเป็นทหาร แต่พ่อไม่มีความรู้ เราก็งมไปด้วยกัน เหนื่อยไปด้วยกัน ผมสอบไม่ติดเตรียมทหาร ผมเข้าใจว่าพ่อไม่ร้องไห้แต่มารู้ที่หลังว่าพ่อแอบไปร้องไห้ ผมยังไม่เคยทำความสำเร็จได้ซักครั้ง

ตอนประกาศผลสอบจุฬา พ่อไม่ทำงานลางานเพื่อมาดูผลสอบของเราว่าเราผ่านไหม พ่อบอกว่าพ่อมีความสุข ลุ้นระทึกมาก จนเมื่อผลสอบว่าติดพ่อบอกนั่งน้ำตาซึม จุฬามันคือความภูมิใจของครอบครัวเล็กๆของผม ตอนเรียนมหาลัย

มีครั้งหนึ่งตอนปี4 พ่อโทรมาถามว่าน้อยใจไหมที่มีพ่อเป็นพ่อ

เรา: น้อยใจเรื่องอะไร
พ่อ : ก็ที่พ่อให้ได้ไม่เท่าพ่อคนอื่น อยากไปไหนอยากกินอะไรก็ได้ไม่เต็มที่ ต้องประหยัด
เรา : พ่อ พ่อจบมาเท่านี้ทำงานเท่านี้ แต่พ่อสามารถทำให้ลูกคนเก็บขยะคนนี้มายืนตรงนี้ได้ แม็กไม่เคยคิดว่าน้อยหน้าใคร และแม็กภูมิใจที่มีพ่อเป็นพ่อ
พ่อ : (เงียบ เหมือนได้ยินเสียงสะอื้นผ่านทางโทรศัพท์)
เรา : (น้ำตาซึมไปด้วย อยากพูดอะไรหลายอย่างในหัวมันเต็มไปหมดแต่พูดไม่ออก วันนี้ถ้าให้พูดก็คงลำบากขอเรียบเรียงเป็นข้อความให้พ่ออ่านสั้นๆ)

ขอบคุณที่มีพ่อเป็นพ่อ ขอบคุณที่สนับสนุนทุกอย่าง ขอบคุณที่เหนื่อยไปด้วยกัน ร้องไห้ด้วยกัน ซึมไปด้วยกัน วันนี้ก็อยากให้พ่อมีความสุขกับความสำเร็จที่เราเหนื่อยมาด้วยกัน ขอบคุณจริงๆ ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อของมันภูมิใจได้แล้ว พ่อไม่ต้องอายอะไรใครทั้งนั้น เพราะพ่อคือพ่อคนดีที่หนึ่ง ไม่แพ้ใคร แม็กภูมิใจ

ที่มา https://www.facebook.com/photo.php?fbid=874218732655803&set=a.404028233008191.90063.100002030541647&type=3&theater

"ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อภูมิใจ" จากลูกคนเก็บขยะสู่บัณฑิตจุฬาฯป้ายแดง

 

"ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อภูมิใจ" จากลูกคนเก็บขยะสู่บัณฑิตจุฬาฯป้ายแดง

 

 

 

ข่าวล่าสุด

วปอ.บอ. รุ่นที่ ๓ จัดกิจกรรม “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์”

วปอ.บอ. รุ่นที่ ๓ จัดกิจกรรม “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์”