posttoday

หลงเสน่ห์ปลายจวัก รัก(ผู้)ชายกระทะเหล็ก

22 กันยายน 2558

เสน่ห์ของคุณผู้ชายสามารถสร้างได้หลายวิธีแล้วแต่ถนัด ผู้หญิงหลายคนจะเคลิ้มเมื่อเห็นหนุ่มนักดนตรี และมีไม่น้อยที่ชอบผู้ชายเล่นกีฬา

โดย...พาแลง-พงศ์ 

เสน่ห์ของคุณผู้ชายสามารถสร้างได้หลายวิธีแล้วแต่ถนัด ผู้หญิงหลายคนจะเคลิ้มเมื่อเห็นหนุ่มนักดนตรี และมีไม่น้อยที่ชอบผู้ชายเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นนักฟุตบอล นักปั่นจักรยาน หรือนักวิ่ง ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่าภาพของการเข้าครัวควงตะหลิวของคุณผู้ชายกับผลลัพธ์ที่เป็นเมนูง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยกลมกล่อม ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ดึงดูดสาวๆ ได้ไม่น้อยเช่นกัน เพราะจากปากคำของสาวสมัยใหม่ที่มักฝากท้องไว้กับร้านอาหารนอกบ้านต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามักจะแอบประทับใจผู้ชายมีเสน่ห์ปลายจวักอยู่เสมอ

การทำอาหารไม่ได้ฝึกไว้เพียงเพื่ออวดสาวเท่านั้น เพราะการตัดสินใจเข้าครัวมีประโยชน์มากกว่าหนึ่งอย่างแน่นอน นอกจากจะมัดใจหญิงได้ยังต่อยอดไปถึงขั้นเปิดร้านอาหาร หรือมีรายการเป็นของตัวเองจนโด่งดังก็มีให้เห็น ตัวอย่างของผู้ชายทำอาหารเก่งในแวดวงบันเทิงที่เรารู้จัก ได้แก่ ชาคริต แย้มนาม ที่รายการครัวแล้วแต่คริต ทำให้หลายคนรู้ว่า นักแสดงมากฝีมือคนนี้ทำอาหารเก่ง นอกเหนือจากนั้นความรู้ด้านอาหารของเขายังนำไปใช้ได้ดีกับรายการเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย ในฐานะพิธีกร แถมยังเปิดร้านอาหารของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่เพียงเท่านี้ยังมีนักแสดงชายอีกหลายคนที่ฝีมือเป็นที่ร่ำลือ เช่น อู๋-ธนากร โปษยานนท์ เกริก ชิลเลอร์ พล ตัณฑเสถียร มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ตั๊ก-นภัสกร มิตรเอม ชาย ชาตโยดม แจ็ค เมธัส (Af4) เป็นต้น มาดูนิยามของพ่อครัวหัวป่าก์กันดีกว่าว่าทำอาหารเป็นและเก่งด้วย ดีอย่างไร...

หลงเสน่ห์ปลายจวัก รัก(ผู้)ชายกระทะเหล็ก ปาล์ม อินสติงค์

 

 

อาหารคืองานทดลอง

ปาล์ม อินสติงค์

หนุ่มนักดนตรีที่มีดีมากกว่าร้องเพลง อย่าง ปาล์ม-ปรียวิศว์ นิลจุลกะ นักร้องนำวงอินสติงค์ ที่นอกจากจะฝากฝีแปรงไว้บนผืนผ้าใบจนมีงานนิทรรศการศิลปะของตัวเองแล้ว ชาวร็อกยังรู้อีกว่าฝีมือการเข้าครัวของหนุ่มคนนี้ก็ไม่ด้อยไปกว่าใคร เพราะในงานเลี้ยงประจำปีของค่ายจีนี่เรคคอร์ดส มักจะมีอาหารฝีมือปาล์มไปเลี้ยงทุกคนเสมอ ถึงแม้เราจะไม่ได้เห็นภาพหนุ่มร็อกเข้าครัวทางโซเชียลเน็ตเวิร์กมากนัก แต่เรามักจะเห็นอาหารฝีมือเขาอวดโฉมในแฮ็ชแท็ก chefpalmpalm และ chefpalmsudclean พร้อมข้อมูลโภชนาการเสร็จสรรพ

ปาล์ม บอกว่า ที่มาของการจับตะหลิวเข้าครัวของเขา คือรายการแข่งขันทำอาหารของญี่ปุ่น ทำให้เขาเริ่มต้นทดลองทำอาหารญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย จากทำเมนูง่ายๆ กินเองสนุกๆ ก็กลายเป็นทำให้เพื่อนชิม ศึกษาและทดลองทำจนทำได้ทั้งอาหารญี่ปุ่น ฝรั่ง เกาหลี

“การทำอาหารของผมเหมือนเป็นการทดลอง มันสนุกที่เราได้ผสมของที่มีในครัวให้ออกมารสดี ทำให้แม่ทานก็ภูมิใจ ทำให้เพื่อนกินก็สนุก ระยะหลังผมหันมาทำอาหารคลีนทานเองมากขึ้นเพราะออกกำลังกาย ก็อร่อยแบบคลีนๆ นะครับ แต่ก็ยังทำอาหารอร่อยให้เพื่อนๆ ได้ทานบ้างนานๆ ที ถ้าใครมาเยี่ยมที่บ้านตอนนี้ แฟนผมจะรวบอำนาจในการทำกับข้าวแทนไปแล้ว(หัวเราะ)”

ถามถึงความฝันในอนาคตเกี่ยวกับงานครัว ร็อกเกอร์หนุ่ม บอกว่า ถ้าใครอยากลงทุนเปิดร้านแต่ยังไม่มีไอเดีย หนุ่มคนนี้พร้อมเสนอแนวคิดเต็มที่ แต่ถ้าจะให้เปิดร้านเองอาจจะต้องรออีกนาน...แฟนๆ ก็ร้องเพลงรอไปก่อน

หลงเสน่ห์ปลายจวัก รัก(ผู้)ชายกระทะเหล็ก ปราค-ปราคาร ฉันทนโพธิ์กุล

 

อาหารเชื่อมสัมพันธ์หนุ่มสถาปนิก

ปราค-ปราคาร ฉันทนโพธิ์กุล เรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอีกหนึ่งคนที่ค้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหารและได้ดีจนเบี่ยงเส้นทางจากสถาปนิกมาเป็นคนทำอาหารเต็มตัว ด้วยการเป็นพ่อครัวของร้าน Simmer by Praha หนุ่มมาดนิ่งคนนี้ บอกว่า เสน่ห์ของการทำอาหารสำหรับเขาคือเป็นเหมือนสะพานของการสร้างมิตรภาพ เป็นสื่อเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดี เริ่มตั้งแต่คนในบ้าน กลุ่มเพื่อน หรือแม้กระทั่งบางคนได้คู่รักที่ดีมาเพราะทำอาหารเก่ง

“ผมว่าไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายที่ทำอาหารเก่งจะมีเสน่ห์ขึ้นมาเอง บางคนอาจจะได้เพื่อนที่ถูกคอ บางคนอาจเปล่งประกายออกมา ผมอาจเป็นตัวอย่างหนึ่ง ความชอบทำให้ผมตัดสินใจไปเรียนทำอาหารจริงจัง แล้วเราก็ค้นพบว่า ผมรักที่จะทำอาหาร อยากทำอาหารอร่อยๆ ให้คนอื่นได้ทานด้วย มีความสุขทุกครั้งที่มีคนบอกว่า อาหารที่เราทำอร่อย ที่ผ่านมาผมไปเรียนทำอาหารฝรั่ง ตอนนี้ผมกำลังจริงจังและตกหลุมรักอาหารไทย”

ปราค บอกอีกว่า อาหารไทยทำให้เขาอยากทำอย่างอื่นเพิ่มเติม นั่นคือการปลูกผักเองเพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารไทย “ยิ่งฝึกทำอาหารไทย ผมยิ่งพบว่าวัตถุดิบของเรามันมหัศจรรย์ และอาหารไทยเป็นอาหารที่ต้องการการบาลานซ์รสชาติให้ดี นี่เป็นความน่าสนใจของการทำอาหารในความรู้สึกผม"

หลงเสน่ห์ปลายจวัก รัก(ผู้)ชายกระทะเหล็ก เทพ-พงศ์เทพ อนุรัตน์

 

อยู่หน้าเตาแล้วใจเย็น สโลแกนหนุ่มอารมณ์ดี

“ผมว่าผู้ชายทำอาหารเป็นคนใจเย็นนะ” เทพ-พงศ์เทพ อนุรัตน์ บอกถึงคุณสมบัติของหนุ่มชอบทำอาหาร เพราะการหยิบจับ ล้าง หั่น ต้ม นึ่ง ตุ๋น ทอด ผัดอาหาร ล้วนเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลา แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้เพลิดเพลินไม่น้อย การมีสมาธิอยู่หน้าเตาทำให้อารมณ์เครียดที่มีมาทั้งวันหายไป และยิ่งได้กินของอร่อยที่ได้ทำเอง หรือเมื่อมีคนชมว่าฝีมือเราอร่อย รอยยิ้มและความภูมิใจก็ตามมาทันที

“หลายคนเห็นคาแรกเตอร์ผมเป็นคนอารมณ์ดี บอกเลยว่าอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเป็นแบบนี้ หนึ่ง เพราะผมชอบสรรหาของกิน แล้วเอามาทำกินเอง หรือทำให้คนอื่นกิน มันทำให้เรามีความสุข สอง การรู้จักมิกซ์ส่วนผสมจากหลายๆ ที่แล้วสร้างเมนูของตัวเองขึ้นมาใหม่เป็นความสนุก ถ้าจะให้ผมทำอาหารให้สาวในฝันชิม ผมต้องรู้ก่อนว่าเธอทานอะไรได้หรือไม่ได้ ถ้าเธอทานเนื้อได้ ผมจะทำสปาเกตตีเนื้อตุ๋นเมนูเด็ดของผมให้เธอชิม รับรองจีบติด(หัวเราะ)"

หนุ่มอารมณ์ดีที่ซึมซับความรักในอาหารและวิธีการทำอาหารจากก้นครัวของคุณแม่และคุณยายตั้งแต่เด็ก วันนี้เขากำลังจะมีห้องครัวใหญ่เป็นของตัวเอง เพราะเรารู้ข่าวมาว่าเขากำลังจะเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น ชื่อ บอนไซ ในย่านทองหล่อซะด้วย

หลงเสน่ห์ปลายจวัก รัก(ผู้)ชายกระทะเหล็ก โจ๊ก โซคูล

ครัวเชฟบร๊ะ อารมณ์ขันในอาหาร

กรภพ จันทร์เจริญ หรือที่เรารู้ๆ จักกันดีในนาม โจ๊ก โซคูล นอกจากจะเก่งเรื่องสร้างความบันเทิงทั้งร้องเพลง แสดงภาพยนตร์ และบทบาทตัวฮาในละครซีรี่ส์ ล่าสุดเจ้าตัวยังไม่หยุดความเป็นบร๊ะเจ้าไว้เพียงเท่านั้น งัดเอาเสน่ห์ปลายจวักทำรายการอาหารสุดประหลาดแสนกวนอวัยวะที่ใช้เดิน ลงในแชนแนลของตัวเองในยูทูบ “BrajaoJokeChannel” ซึ่งเป็นรายการเก๋ๆ ที่มีคนดูเยอะ จนเจ้าตัวเองยังทึ่งกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่ง โจ๊ก โซคูล ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของรายการและความชื่นชอบในการทำอาหารให้ฟังว่า

 “คือผมเป็นคนชอบทำกับข้าวอยู่แล้ว ก็ทำมาหลายปีตั้งแต่ยังไม่ดัง แต่เราอาจไม่ได้ทำอาหารหลากหลายอะไรมาก ทำได้เมนูพื้นๆ ซึ่งมันเริ่มมาจากข้าวผัด คือเราเมื่อก่อนเป็นนักดนตรี กลางคืนก็มีโอกาสไปกินร้านข้าวต้มตอนดึก ซึ่งเจ้าของร้านเขาผัดข้าวอร่อยมาก เราก็อยากลองทำดูบ้าง นั่นเป็นแรงบันดาลใจเลยนะ ก็ลองหัดทำมั่วๆ ทำเสร็จมีคนกินบอกอร่อย เราก็รู้สึกว่าตัวเองเก่งมีพรสวรรค์ในการทำอาหาร

“ก็ฮึกเหิมเลยทีนี้ กลับไปตั้งใจดูครูพักลักจำจากเจ้าของร้านที่ผัดข้าวอร่อยๆ แล้วก็กลับไปทำให้ได้รสชาติแบบเขา หัดทำข้าวผัดอย่างเดียวเลยนะอยู่เป็นปี จนได้รสชาติที่ใกล้เคียง คือเราคิดแบบนี้นะว่า ถ้าเราอยากทำอร่อย แต่เราแค่ดูเขาทำ ไม่ลงมือทำเองสักที ดูให้ตายมันก็ไม่ได้ จากนั้นเราก็เลยหมกมุ่นอยู่กับการทำอาหาร ก็ทำมาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นเมนูตามสั่ง ทำจนมีความฝันว่าอยากเปิดร้านอาหารเลยนะ แต่แม่ห้าม (หัวเราะ) ก็เลยทิ้งเรื่องนั้นไป จนวันหนึ่งเรามีความรู้สึกอยากทำคลิปโชว์การทำอาหาร แบบธรรมชาติเอาฮาเอาอร่อยดูบ้าง ซึ่งมันเริ่มมาจากง่ายๆ เลยเพื่อสนองตัณหาตัวเอง แต่อีกอย่างรายการครัวเชฟบร๊ะคงจะมีประโยชน์บ้าง ซึ่งกระแสก็ดีมีคนทำกับข้าวตามเราเยอะมาก ก็ดีใจนะ”

สุดท้ายเจ้าตัวฝากถึงผู้ชายที่อยากหันมาทำอาหารด้วยรอยยิ้มมุมปากว่า สำหรับเขาการทำอาหารคือความพิเศษมากที่สุดในชีวิต เป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ทำให้ชีวิตมีค่ามากขึ้น มันอาจจะยากตอนเริ่ม แต่สุดท้ายถ้าชอบจริงๆ ก็ไม่มีอะไรยากเย็น แต่ขอแค่ต้องทำด้วยความสนุกและจะมีความสุข บร๊ะเจ้าโจ๊กทิ้งท้ายไว้เช่นนั้น ไม่แน่อีกไม่นานเราอาจจะได้เห็นร้านอาหารของเขากันไม่นานเกินรอ

ไม่ว่าจะเป็นการขับรถ เป็นช่างซ่อม หรือนักดนตรี สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่จะติดตัวเราไปตลอด การทำอาหารก็เช่นกัน เมื่อทำเป็นแล้วไม่มีทางที่จะลืมได้ง่าย สมัยนี้เขาว่าทำอาหารเป็นมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าทำเป็นแล้วอร่อยด้วย ชนะขาดลอย...บอกเลย!

ข่าวล่าสุด

ตำรวจไซเบอร์-ทหาร ถกเข้มชายแดนสระแก้ว เตรียมรับคนไทยจากกัมพูชากลับบ้าน!