เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ
ผมเป็นเพื่อนกับ “พลอย” มาตั้งแต่เรียนชั้นประถม เราเรียนด้วยกัน ทำกิจกรรมด้วยกันมาโดยตลอด
โดย...สมานใจ
สถานการณ์ :
ผมเป็นเพื่อนกับ “พลอย” มาตั้งแต่เรียนชั้นประถม เราเรียนด้วยกัน ทำกิจกรรมด้วยกันมาโดยตลอด ทุกครั้งที่คุณครูให้จับคู่ทำรายงานหรือทำงานฝีมือ เราสองคนมักจะจับคู่กันเสมอ จนเพื่อนๆ มักจะแซวว่าเราเป็นแฟนกัน แต่ด้วยความที่เราทั้งคู่ยังเด็กจึงไม่ได้คิดมากอะไร
วันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ปีแล้วปีเล่าจนพวกเราเข้าเรียนมัธยมปลาย ความรู้สึกของผมที่มีต่อพลอยก็เริ่มเปลี่ยนไป ผมจะรู้สึกหวงเวลาที่มีเพื่อนผู้ชายเข้ามาคุยกับพลอย เวลาที่ไม่เจอกันก็ยิ่งรู้สึกคิดถึงมาก ต้องขับรถโฉบผ่านไปแถวหน้าบ้านพลอยบ่อยๆ ประมาณว่าไม่เห็นหน้า เห็นหลังคาบ้านก็ยังดี เวลาที่พลอยเดินมาแตะบ่าหรือเกาะแขน พูดคุยหยอกล้อแบบเป็นกันเองเหมือนเมื่อเรายังเด็กๆ ใจผมก็มักจะเต้นตูมตามทุกครั้งไป
สำหรับพลอยน่ะเหรอ ผมแอบสังเกตอากัปกิริยาดูแล้วว่า เธอก็เฉยๆ ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไรเวลาที่เราถูกเนื้อต้องตัวกัน แต่กลับเป็นผมเพียงฝ่ายเดียวที่รู้สึกหวั่นไหวไปเอง และคิดถึงพลอยมากขึ้นทุกวัน จากที่เป็นเพื่อนสนิทกันมานานนับสิบปี มาวันนี้ผมแน่ใจแล้วละว่า ผมคงตกหลุมรักพลอยเข้าอย่างจังเสียแล้ว ใจนึงผมก็อยากจะสารภาพรักออกไปให้รู้แล้วรู้รอด แต่อีกใจนึงก็กลัวว่า ถ้าพลอยรู้ว่าเพื่อนสนิทอย่างผมเกิดคิดไม่ซื่อไปแอบหลงรักเธอข้างเดียว ความสัมพันธ์ฉันเพื่อนสนิทที่แสนดีซึ่งมีมาตลอดคงมีอันต้องจบลงในคราวนี้ เฮ้อ! ยิ่งคิดก็ยิ่งรู้สึกอึดอัดใจ กลุ้มใจจริงๆ นี่ผมควรจะทำยังไงดีหนอ?
ทางออก :
ถ้ารู้สึกอึดอัดเป็นทุกข์ใจจนทนไม่ไหว ให้ลองนั่งตรึกตรองและชั่งใจดูว่า ถ้าคุณกล้าที่จะเปิดเผยความในใจให้เธอรู้ว่าเพื่อนสนิทอย่างคุณคิดไม่ซื่อต่อเธอเสียแล้ว ก่อนอื่นคุณต้องเตรียมใจยอมรับผลกระทบที่อาจจะตามมา 3 กรณีดังนี้
กรณีแรก เมื่อเธอรับรู้เรื่องราวทั้งหมดแล้ว เธอไม่ได้โกรธคุณ และให้คำตอบว่า เธอคิดกับคุณเพียงแค่เพื่อนที่แสนดีคนหนึ่งเท่านั้น และยังคงสามารถเป็นเพื่อนกับคุณต่อไปได้ ถ้าผลออกมาแบบนี้ คุณลองถามใจตัวเองสิว่า คุณจะยอมรับความจริงข้อนี้ได้ไหม ถ้าทำใจยอมรับได้ ก็จงรักษาความเป็นเพื่อนที่หวังดีและห่วงใยเธอต่อไป
กรณีที่สอง หากเธอรู้ความจริงแล้วเธอโกรธคุณไปเลย แม้แต่หน้าก็ไม่อยากจะมองด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าผลออกมาเป็นแบบนี้ ก็ถือว่าคุณโชคร้ายมากๆ แล้วคุณจะยอมรับมันได้ไหม ถ้าคำตอบคือคุณเตรียมใจพร้อมยอมรับกับผลทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นไว้แล้ว ก็จงใช้ความกล้าที่มีแล้วเดินหน้าบอกความจริงกับเธอไปเลย
กรณีที่สาม หากคุณไม่อยากเสี่ยงเพราะกลัวจะเสียเพื่อน เสียความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันทั้งสองฝ่าย ที่สู้อุตส่าห์สั่งสมมาตั้งแต่เยาว์วัย คุณก็คงต้องทำใจยอมรับความขมขื่นที่ไปแอบรักเธอไว้เพียงผู้เดียว ซึ่งถ้าคุณทำได้ ก็เก็บความลับนี้ไว้ในใจและเดินหน้ารักษามิตรภาพนี้ให้ยั่งยืนต่อไป ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณว่าจะเลือกทางไหน
ลองถามใจตัวเองดูสิ
Q.ผมมีชีวิตคู่ร่วมกันมาเข้าปีที่ 10 ผมอายุ 34 ปี คู่ผมอายุ 48 ปี อยู่และรักกันมาด้วยดี (แม้ผมจะเคยนอกใจและสารภาพขอโทษ และได้รับการอภัยมาครั้งหนึ่ง) อย่างสมบูรณ์ ไม่ขัดสน เรามีหน้าที่การงานและรายได้ในช่วงชนชั้นกลาง ก่อนอยู่ด้วยกัน ผมเคยคิดว่าอยากมีลูก แต่คู่ผมเธอมีลูกไม่ได้ ผมก็ไม่ได้มีปัญหา เพราะก็ไม่ชอบเด็ก เมื่อปลาย พ.ย.ที่ผ่านมา แฟนเก่าสมัยเป็นนักเรียน มาขอ add เป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก และได้ติดต่อ คุยกัน และนัดเจอกัน โดยผมก็บอกเรื่องนี้กับคู่ของผมให้รับรู้ การได้คุยกันถึงเรื่องราวแต่หนหลังและรู้ว่าเธอโสด (แยกทางกับสามี ไม่มีลูก) เธออายุ 38 อยากมีลูกก่อนอายุ 40 ผมดิ่งลงสู่ห้วงรักเหวลึก อยากมีชีวิตคู่กับเธอ อยากให้การดูแล ใส่ใจ อยากมีลูกกับเธอ ไม่เป็นอันกินอันนอน ร่างกายผ่ายผอมเหมือนคนอกหัก คิดไม่ตก อยากมาอยู่กับเธอจนสามารถยอมทิ้งทุกอย่างจากคู่ของผมได้ แต่ก็รู้สึกผิดเกินกว่าจะทำเช่นนั้นได้อีกเช่นกัน เลือกทางไหน ผมก็ผิด เลือกทางไหน ผมก็ทุกข์ ขอวิธีคิดที่จะช่วยให้ผมออกจากทุกข์อันนี้?
A.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ ผู้อำนวยการทางการแพทย์ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า ปัญหานี้คงไม่มีใครที่จะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายได้นอกจากตัวคุณ แต่ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่มีมาในทุกยุคทุกสมัย และการแก้ปัญหานั้นก็อยู่ที่คนกลางเองว่าจะเลือกอะไร ในเมื่อคุณรู้อยู่แล้วว่าไม่ว่าจะตัดสินใจแบบไหนก็ไม่มีทางทำให้คุณได้ทุกอย่าง และไม่มีทางที่จะสมบูรณ์เพียบพร้อมทุกอย่าง การตัดสินใจแบบนี้ต้องเลือกตัดสินใจในทางที่เหมาะสมที่สุดกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะความโลเลของคุณที่มีคู่แล้วเกิดอยากจะไปมีคู่ใหม่ คุณย่อมจะทุกข์ใจ นี่เขาเรียกว่า “ความอยาก” คือ อยากมี อยากได้ แม้ในสิ่งที่ไม่ควรได้ไม่ควรมี แต่ปุถุชนก็ย่อมจะเกิดปัญหานี้ ถ้าคุณอยากจะออกจากปัญหา คุณจะต้องตัดสินใจแบบที่ไม่ใช่ปุถุชนคนธรรมดา คือต้องเลือกในสิ่งที่เหมาะสมทั้งทางสังคมและความรู้สึกของผู้หญิงของคุณด้วย เขาว่ากันว่าในชีวิตหนึ่งบางครั้งมีคู่เข้ามาหลายคน คุณควรเลือกคนที่คุณคิดว่าเป็นคู่บุญคู่วาสนาของคุณ ง่ายๆ คืออยู่กับคนไหนแล้วชีวิตน่าจะราบรื่นและมีความสุขก็น่าจะอยู่กับคนนั้น คนเราก็แปลก มีของดีอยู่แล้วแต่ก็พยายามที่จะหาของใหม่
He Said / She Said
โก้พนักงานบริษัท
“สเปกผมไม่มีอะไรมากครับ ขอแค่เธอสวย น่ารัก และก็ขาวอวบ ก็พอครับ (หัวเราะ) ผมว่าผู้หญิงน่ารักทุกคน อยู่ที่ว่าจะคุยกันรู้เรื่องหรือเปล่า คุยกันเข้าใจก็พอแล้วครับ”
กล้วยพนักงานบริษัท
“ชอบหนุ่มๆ ที่มีเหตุผล ใจกว้าง และมีความรู้สึกดีกับเราก็พอแล้วค่ะ เท่านี้ก็จะอยู่กันนาน แต่ตอนนี้ยังหาไม่เจอเลยค่ะ (หัวเราะ)”
Quote
“มีคนบอกว่า คนที่ขี้อายมักจะชอบแต่งตัวเยอะๆ เพราะมันดูเหมือนอาวุธช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และหลายๆ คนก็บอกกับฉันว่า ฉันเองก็เป็นคนประเภทนั้น”
เอวา กรีน นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส


