ตะลุย 10 แหล่งเรียนรู้ที่ต้องไปดูให้เห็นกับตา

วันที่ 10 ต.ค. 2562 เวลา 08:00 น.
ตะลุย 10 แหล่งเรียนรู้ที่ต้องไปดูให้เห็นกับตา
ปิดเทอมเติมประสบการณ์ ชวนตะลุย 10 แหล่งเรียนรู้ทั่วประเทศไทยที่ต้องไปดูให้เห็นกับตา

1.สยาม เซอร์เพนทาเรียม (SIAM SERPENTARIUM)

เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

สัมผัสประสบการณ์ใหม่ผ่านมุมมองชีวิตงู ที่ศูนย์การเรียนรู้ชีวิตงูครบวงจรแบบสาระบันเทิงในโลกเสมือนจริงที่นำเสนอผ่านสื่อมัลติมีเดียแห่งแรกในเอเชีย พบความตื่นเต้นไม่ซ้ำใครกับ 3 โซนกิจกรรม ได้แก่

  1. พิพิธภัณฑ์ประสบการณ์เสมือนจริง (Immersive Snake Museum) มหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้ ด้วยประสบการณ์ที่แปลกใหม่ มารวมอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ท่านจะได้สัมผัสการดำรงชีวิตของงู โดยการจำลองชีวิตของงูตั้งแต่การเกิด, การล่าเหยื่อ, การเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ตลอดจนถึงการสืบพันธุ์ พร้อมทั้งสนุกสนานและเพลิดเพลินด้วยการนำเสนอผ่านสื่อผสมแบบโต้ตอบ ภายในป่าจำลองเสมือนจริง
  2. สเนค แพลนเน็ต (Snake Planet) พื้นที่จัดแสดงงูระดับโลกที่มีการรวบรวมงูกว่า 70 สายพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นงูสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรืองูสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ตลอดจนงูสายพันธุ์แปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลก เช่น งูอนาคอนด้าขนาดยักษ์, งูเห่าทอง, และ งูหลามบอลหลากสี ซึ่งจะทำให้ท่านได้รับทั้งความรู้และความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน
  3. นาคา เธียเตอร์ (Naka Theatre) สยาม เซอเพนทาเรียม ภูมิใจเสนอ สุดยอดการแสดงที่จะทำให้ท่านตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามตระการตาภายในโรงละครนาคาเธียเตอร์ด้วยระบบแสงสีเสียง และฉากการแสดงที่สุดแสนจะประทับใจไปกับเรื่องราวโบราณเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างครุฑและพญานาค เราพร้อมแล้วที่สยาม เซอเพนทาเรียม

วันและเวลาทำการ เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. โทรศัพท์ : 02-326 5800 คนไทยอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และเด็กที่มีความสูงน้อยกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี!!!

2.มิวเซียมสยาม (Museum Siam: Discovery Museum)

MRT สนามไชย กรุงเทพมหานครพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกที่เน้นการสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ เป็นต้นแบบของแหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ และช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนไทย เกี่ยวกับการสร้างสำนึกในการรู้จักตนเอง รู้จักเพื่อนบ้าน และรู้จักโลก รวมถึงการสร้าง “แนวคิดและภาพลักษณ์ใหม่” ของพิพิธภัณฑ์ในสังคมแห่งการเรียนรู้ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่และกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น ซึ่งประกอบด้วย นิทรรศการถาวรชุด "ถอดรหัสไทย" (DECODING THAINESS) นิทรรศการที่จะพาทุกคนไปเรียนรู้พัฒนาการ “ความเป็นไทย” เป็นสิ่งที่แสดงแสดงให้เห็นถึง “อัตลักษณ์หรือตัวตน” ซึ่งหากพิจารณาแล้ว “ไทย” ดูเหมือนจะมีความชัด แต่กลับคลุมเครือไม่ชัดเจน เนื่องจากสังคมไทยเป็นสังคมที่หลอมรวมวัฒนธรรมที่หลากหลาย นิทรรศการหมุนเวียน และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

วันและเวลาทำการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดให้บริการทุกวันจันทร์) เวลา 10.00-18.00 น. โทรศัพท์ : 02-225 2777 เยาวชนไทยและเยาวชนต่างชาติ อายุต่ำกว่า 15 ปี ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป พระภิกษุสงฆ์ นักบวช ผู้พิการและทุพพลภาพ มัคคุเทศก์ (แสดงบัตรประจำตัวที่ออกโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา) เข้าชมฟรี!!!

3.พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่!  (Ripley's Believe It or Not!)

ถนนเลียบชายหาด อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก แหล่งสันทนาการทางความรู้ที่มีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา รวบรวมของแปลกลี้ลับพิสดารและของหายากมากกว่า 300 ชิ้น และเครื่องเล่น  พร้อมผจญภัยในโกดังผีสิงที่มีเรื่องเล่าขานกันมายาวนานว่า “ผู้ใดก็ตามที่ได้ย่างก้าวเข้าไปภายในโกดังจะไม่ได้กลับออกมา หรือถ้ารอดออกมาได้ก็จะกลายเป็นคนสติฟั่นเฟือน”

สวนสนุก สุดสยอง! พบกับวิญญาณของตัวตลกล่องลอยไปมา ท่ามกลางเสียงกรีดร้องในความมืด ทางเดียวที่จะรอดคือต้องอาศัยความแม่นยำในการยิงและเสียงกรีดร้องเท่าที่จะดังได้ ต่อกันที่โรงภาพยนตร์ทะลุมิติ มหัศจรรย์เขาวงกต เกมส์ตะลุยเลเซอร์

ปิดท้ายกับ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง หลุยส์ ทุสโซด์ส แว้กซ์เวิร์ค ที่สามารถถ่ายภาพคู่กับหุ่นขี้ผึ้งจำลองของเหล่าดารา นางแบบ นักร้อง นักกีฬา และบุคคลดังระดับโลก ทั้งไทยและสากลอย่างใกล้ชิด ภายใน 9 โซน ซึ่งมีบรรยากาศแตกต่างกันไป รวมแล้วมากกว่า 60 ตัว

วันและเวลาทำการ เปิดทุกวัน เวลา 11.00 - 23.00 น. โทรศัพท์ : 038-710 294-8

4.รับเบอร์แลนด์ (RUBBERLAND)

อ.บางละมุง จ.ชลบุรีอุทยานการเรียนรู้เกี่ยวกับ "ยางพารา" ของไทย นำเสนอผ่านสื่อผสมเชิงสร้างสรรค์แห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย ไขข้อสงสัย...ถ้าโลกนี้ไม่มียางจะเป็นไงนะ? ยางเป็นที่รู้จักและใช้ประโยชน์ที่ใหนเป็นที่แรก? ยางเอามาทำอะไรได้บ้าง?

รู้จักพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดโลก อีกทั้งสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของคนไทยได้เป็นอย่างดี เพลิดเพลินไปกับสวนสนุกยาง พร้อมสอดแทรกสาระความรู้ไว้อย่างครบครัน ภายในแบ่งโซนนิทรรศการออกเป็น 4 โซน ประกอบด้วย โซนป่ายาง จำลองสวนยางแนวแฟนตาซี พร้อมด้วยสื่อการนำเสนอแบบสามมิติเสมือนจริง โซนแปรรูปยาง ตื่นตะลึงไปกับการเดินทางของยางพารา จากน้ำยางดิบจากต้นยางพารา ผ่านเข้าสู่กระบวนการแปรรูปต่างๆ หลากหลายกรรมวิธี โดยชาว Rubber Gang ในรูปแบบ Animation สุดน่ารัก เป็นไกด์อาสาพาทุกท่านเที่ยวชมโรงงานผลิตยางพาราในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มต้นจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน และจะมีการนำไปทดลองคุณภาพและคุณสมบัติก่อนนำออกมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภค พร้อมร่วมผจญภัยในโลกแห่งจิตนาการ ภายใต้แนวคิด “ถ้าโลกนี้มีแต่ยาง” จะเป็นอย่างไร

วันและเวลาทำการ ทุกวัน เวลา 11.00-18.00 น. โทรศัพท์ : 038-413-490–5 ผู้ใหญ่อายุ 60 ปีขึ้นไป และเด็กสูงต่ำกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี!

5.สเปซ อินสไปเรียม (Space Inspirium)

อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

พิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งแรกของประเทศไทย แหล่งเรียนรู้ทางด้านอวกาศที่จะทำให้ทุกคนได้ปลดปล่อยพลังจินตนาการ พร้อมกับร่วมหาคำตอบของจักรวาลแห่งนี้ผ่านเทคโนโลยีการนำเสนอข้อมูลที่ทันสมัย โดยที่คุณเองก็สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในรูปแบบของ INTERACTIVE ได้หลายส่วนภายในแบ่งออกเป็น 13 โซน อาทิ โซน UNIVERSE : กำเนิดเอกภพ นำเสนอเกี่ยวกับการกำเนิดเอกภพ ที่จะให้คำตอบว่าทำไมโลกจึงมีสิ่งมีชีวิต มีปัจจัยอะไรที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ แล้วทำไมเราจึงไม่ลอยจากโลก ผ่านการนำเสนอแบบวีดีทัศน์บนจอฉายภาพยนตร์โฮโลแกรม โซน HISTORICAL TECHNOLOGY OF SPACE : เทคโนโลยีสำรวจโลกและอวกาศ นำเสนอเกี่ยวกับวิวัฒนาการของการไปอวกาศ นำเสนอตั้งแต่ยุคนักคิด ยุคบุกเบิกอวกาศ และยุคเทคโนโลยีอวกาศ สนุกกับภารกิจการส่งยานอวกาศและดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ใน SPACE MISSION GAME

โซน SPACE 3D THEATER : โรงภาพยนตร์ 3 มิติ เล่าถึงการผจญภัยในอวกาศ ผ่านเรื่องราวของพ่อลูกคู่หนึ่งที่มีความผูกพันกัน สร้างความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องราวของอวกาศ เห็นการปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่น สร้างแรงบันดาลใจให้คนสนใจเรื่องอวกาศ เสริมสร้างจิตนาการนึกคิดและเรียนรู้อวกาศมากขึ้น โซน SATELLITE : ดาวเทียม นำเสนอเกี่ยวกับดาวเทียม ประเภทและวงโคจรดาวเทียม วิธีการสร้างดาวเทียม ภารกิจพิชิตดาวอังคาร ตื่นตาตื่นใจกับโลกใบใหญ่ที่มีดาวเทียมโคจรอยู่ โซน APPLICATION FOR TOMORROW นำเสนอเกี่ยวกับ เป็นการนำเสนอภาพสถานที่ในรูปแบบ 360 องศา พร้อมคำบรรยาย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

วันและเวลาทำการ วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. โทรศัพท์ : 033 - 005 832-3 เด็กที่สูงไม่เกิน 120 ซม. พระภิกษุ สามเณร คนพิการ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรี!

6.พิพิธภัณฑ์ของเล่นของสะสมตูนนี่

อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรีพิพิธภัณฑ์ของเล่นของสะสมตูนนี่ เกิดจากแนวคิดของคุณสมพร โพธิ์อยู่ และคุณภานินทร์ ดีเดช ที่ได้สังสรรค์ของเล่นของสะสมจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 100,000 ชิ้น มารวมไว้เพื่อนำเสนอจินตนาการและแรงบัลดาลใจเกี่ยวกับของสะสม มีทั้งหมด 3 โซน อาทิ โซน Nano Block ตัวต่อขนาดจิ๋ว Gundam หุ่นยนต์ รบอวกาศสุดเท่ห์ Barbie ราชินีแห่งตุ๊กตาเจ้าหญิงในจินตนาการของเด็กหญิงทั่วโลก Figre America Hero ฯลฯ

วันและเวลาทำการ วันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. โทรศัพท์ : 02-961 8597-8, 086-337 0136 เด็กสูงไม่เกิน 90 ซม. เข้าชมฟรี!!!

7.พิพิธภัณฑ์โชคชัย รังสิต

อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานีพิพิธภัณฑ์โชคชัย ก่อตั้งโดย ดร.โชคชัย บูลกุล ผู้ชื่นชอบการสะสมสิ่งของต่างๆ เพื่อระลึกถึงความทรงจำที่ผ่านมาในชีวิต และเป็นการบอกเล่าเรื่องราวความลำบากในช่วงการก่อตั้งฟาร์มโชคชัยที่ปากช่อง จนประสบความสำเร็จในปัจจุบัน โดยภายในพิพิธภัณฑ์ได้มีการจัดแสดงประวัติชีวิตของ ดร.โชคชัย บูลกุล และครอบครัว ตลอดจนจัดแสดงของสะสมล้ำค่าและหายากไว้มากมาย ในระยะเวลากว่า 60 ปี

พบกับความอลังการหนึ่งในมรดกโลก ป่าดงดิบ "ดงพญาไฟ" ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และตื่นตากับเรือหยกแกะสลักที่ลำใหญ่ที่สุด พร้อมชมการถ่ายทอดประวัติชีวิตส่วนตัว ตั้งแต่ยุคบุกเบิกฟาร์ม การจำลองกระต๊อบหลังแรก คอกวัวคอกแรก บ้านล็อกเคบิน

วันและเวลาทำการ เปิดวันอังคาร–วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 09.00-16.00 น. โทรศัพท์ : 0-2532-2846 ต่อ 1902, 0-2998-9346,0-2998-9867 เด็กส่วนสูงไม่เกิน 100 ซม. เข้าชมฟรี!!!

8.พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ อาร์ท อิน พาราไดซ์ Art in Paradise (Chiang Mai)

อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์ภาพวาดลวงตา (Illusion Art Museum) แห่งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ นำเสนอศิลปะภาพวาดลวงตา หรือ Illusion Art ศิลปะการวาดภาพที่อาศัยเทคนิคและความเชี่ยวชาญในการวาดภาพลงบนพื้นผิวเรียบให้กลายเป็น “ภาพ 3 มิติ” และให้ความรู้สึกที่เหมือนจริง เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมกับงานศิลปะได้อย่างใกล้ชิด โดยผู้ชมสามารถถ่ายภาพโดยสร้างสรรค์จินตนาการ ออกแบบท่าทาง และแสดงอารมณ์ให้สอดคล้องกับภาพวาดแต่ละภาพตามความชอบ เสมือนว่าผู้ชมเป็นส่วนหนึ่งของภาพวาด

ก่อตั้งโดยชาวเกาหลี จาง กิว ซ็อก และสร้างสรรค์ภาพวาดโดยจิตรกรระดับมืออาชีพจากประเทศเกาหลีทั้งหมด 14 ท่าน กว่า 130 ภาพ ออกเป็น 6 โซน อาทิโซนโลกใต้ท้องทะเล โซนสัตว์ป่า โซนคลาสสิกอาร์ต โซนตะวันออก โซนอียิปต์โบราณ สัมผัสบรรยากาศแห่งทะเลทรายและสุสานฟาโรห์ รวมทั้งโซนศิลปะเหนือจริง และสัตว์โลกล้านปี ที่รวบรวมภาพวาดหลากหลายแบบที่ผู้ชมสามารถจินตนาการถ่ายภาพในแบบของแต่ละคนได้อย่างอิสระ เพื่อความสนุกสนาน และเสมือนจริง

วันและเวลาทำการ ทุกวัน เวลา 09.00 - 20.30 น. โทรศัพท์ : 053-274 100

9.อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

อ.เมืองเชียงใหม่ จ. เชียงใหม่

ชื่นชมความสวยงามของสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ สถานที่ใช้จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 และมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ภายใน “หอคำหลวง” จัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระอัฉริยภาพ และการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มีการจัดแสดงเรื่องราวการทรงงานของพระบรมวงศานุวงศ์ที่เกื้อหนุนการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โซนสืบสานปณิธานกษัตริย์นักพัฒนา และนิทรรศการภาพถ่าย จัดแสดงภาพถ่ายความสำเร็จของบุคคล ชุมชน กลุ่มองค์กร ที่น้อมนำแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 ไปพัฒนา แสดงให้เห็นถึงปณิธานในการดำเนินงานตามแนวทางโครงการหลวงและสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) เพื่อให้ประชาชนมีวิถีชีวิตแบบยั่งยืน

เรียนรู้สวนเกษตรทฤษฏีใหม่ แสดงวิถีชีวิตเกษตรทฤษฏีใหม่ตามแนวพระราชดำริ ชมเรือนไม้ดอก เรือนร่มไม้ แหล่งรวบรวมเฟิร์นโบราณ ชมความงดงามของกล้วยไม้นานาพันธุ์ สัมผัสกับโลกแมลง อาทิ ผีเสื้อ ตั๊กแตนใบไม้ ตั๊กแตนกิ่งไม้ ฯลฯ

วันและเวลาทำการ ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. โทรศัพท์ : 053-114-110

10.พิพิธภัณฑ์เพอรานากัน

อ.ถลาง จ.ภูเก็ตพิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมสิ่งของ โบราณวัตถุ เครื่องใช้เก่าแก่ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน เช่น ตราชั่งจดหมายโบราณ เครื่องพิมพ์โทรเลขโบราณ หนังสือเรียบเรียงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ จัดแสดงภาพถ่ายในสมัยโบราณ ตึกสถาปัตยกรรมแบบภูเก็ตดั้งเดิมที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวภูเก็ตและชาวปีนัง ที่เดินทางติดต่อกันเพื่อค้าขายแร่ดีบุก อาหาร และ สินค้าต่างๆ จนก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนด้านอื่นๆ ตามมา พร้อมชมนิทรรศการจำลองประวัติศาสตร์ เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ ที่อยู่อาศัย อาหารการกิน เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ เพอรานากัน ผ่านเทคโนโลยีการนำเสนอที่ทันสมัย เข้าใจง่าย ได้ทั้งความรู้ และความสนุกสนาน อีกทั้งภัตตาคาร “ครัวย่าหยา” รวบรวมอาหาร และขนมท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อหลากหลายเมนู ให้ได้ลิ้มลอง

วันและเวลาทำการ ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. โทรศัพท์ : 076-313 551, 092-224-4574 เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี เข้าชมฟรี!!!

 

ตามไปเที่ยวสนุกปลุกพลังการเรียนรู้ กับ 10 แหล่งเรียนรู้ที่ได้รับความนิยมจากผู้ถือบัตรมิวพาสสูงที่สุด 10 อันดับแรก (นับตั้งแต่เริ่มเปิดจำหน่ายบัตรมิวพาส ซีซั่น 7  เดือนกันยายน 2561 จนถึงปัจจุบัน) สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรมิวพาส รวมถึงพริวิเลจของบัตรมิวพาส ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 529 หรือที่เฟซบุ๊ก Muse Pass (www.facebook.com/musepass)

 

 

บทความแนะนำ