posttoday
บีบีซีตีข่าวนายกฯหญิงคนแรกของไทย

บีบีซีตีข่าวนายกฯหญิงคนแรกของไทย

03 กรกฎาคม 2554

บีบีซีเสนอข่าวฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งในไทยครั้งสำคัญยิ่งลักษณ์จะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ

บีบีซีเสนอข่าวฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งในไทยครั้งสำคัญยิ่งลักษณ์จะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ

บีบีซีตีข่าวนายกฯหญิงคนแรกของไทย ภาพจากhttp://www.bbc.co.uk/

สำนักข่าวบีบีซี นำภาพการแถลงข่าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครสส.อันดับ1พรรคเพื่อไทย ขึ้นปรากฏเป็นข่าวหน้าหนึ่งในเว็ปไซต์  http://www.bbc.co.uk/ โดยพาดหัวข่าวว่า ฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้งในประเทศไทยครั้งสำคัญ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นน้องสาวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีนายกรัฐมนตรี ที่ถูกกระทำรัฐประหารเมื่อปี 2006 และคาดหมายว่าผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจนถึงขณะนี้จะได้รับรางวัล260ที่นั่งจาก500ที่นั่งในรัฐสภา

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลก่อนหน้านี้ ได้ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ พร้อมเปิดโอกาสให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้ามาทำงานในฐานะฝ่ายบริหาร และพร้อมทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ระมัดระวังในการตอบสนองเพียงกล่าวขอบคุณและจะรอผลอย่างเป็นทางการจะประกาศ แต่เจ้าหน้าที่ของพรรคเพื่อไทยได้รับในการเจรจากับพรรคชาติไทยพัฒนาที่มีขนาดเล็กในการจัดตั้งรัฐบาลผสม

 

ข่าวล่าสุด

ราชกิจจาฯ อภัยโทษ 2569 'ทักษิณ' เข้าเกณฑ์พ้นโทษจำคุกทันที

ราชกิจจาฯ อภัยโทษ 2569 'ทักษิณ' เข้าเกณฑ์พ้นโทษจำคุกทันที