โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่นระเบิด
ระทึก!โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะในญี่ปุ่นระเบิด หลังระบบท่อหล่อเย็นพังจากแรงสั่นสะเทือน พบคนงานบาดเจ็บหลายราย-เร่งอพยพออกนอกพื้นที่ เผย ยอเตาย 851 หาย 497 ยังไม่มีชื่อคนไทย(ชมคลิป)
ระทึก!โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะในญี่ปุ่นระเบิด หลังระบบท่อหล่อเย็นพังจากแรงสั่นสะเทือน พบคนงานบาดเจ็บหลายราย-เร่งอพยพออกนอกพื้นที่ เผย ยอเตาย 851 หาย 497 ยังไม่มีชื่อคนไทย(ชมคลิป)
เอเอฟพี - สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ระบุว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น และเห็นควันไฟลอยสูงจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ หมายเลข 1 ของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขณะที่คนงานหลายคนได้รับบาดเจ็บ ทั้งยังตรวจพบระดับกัมมันตรังสีสูงกว่าปกติถึง 20 เท่า
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ด้านนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นเตือนว่า โรงไฟฟ้าปรมาณูดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 250 กิโลเมตร อาจเจอปัญหาเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลาย และอาจเกิดระเบิดได้
สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า มีการตรวจพบซีเซียมกัมมันตรังสีบริเวณใกล้กับโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ตามคำกล่าวของคณะกรรมการด้านความปลอดภัยนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น
ทั้งนี้ ระบบทำความเย็นของเครื่องปฏิกรณ์ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ซึ่งถล่มพื้นที่ดังกล่าวเมื่อ 24 ชั่วโมงก่อนหน้า ทำให้รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขปัญหา และอพยพประชาชนกว่า 45,000 คนภายในรัศมี 10 กิโลเมตรออกไป
เวลา19.19น. (ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น) สถานเอกอัคราชทูตไทยในญี่ปุ่น เขียนข้อความผ่าน ทวิตเตอร์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด มิยากิ 149 คน อิวาเตะ 238 คน , ฟูกุชิม่า 115 คน , อะโอโมริ 3คน , ยามากะตะ 1คน , ฮอกไกโด 1คน รวม 851 คน ส่วนยอดผู้สูญหาย มิยากิ 102 คน, อิวาเตะ 244 คน , ฟูกุชิม่า 503 คน , อะโอโมริ 2 คน รวม 497 คน โดยในจำนวนทั้งหมดนี้ ไม่มีรายชื่อ คนไทย


