
กระทรวงต่างประเทศ ยืนยันเรือถูกโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ ไม่ใช่เรือสัญชาติไทย
กระทรวงการต่างประเทศยืนยันเรือที่สื่อต่างประเทศรายงานว่าถูกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) โจมตีบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ไม่ใช่เรือสัญชาติไทย หลังเร่งประสานสถานทูตไทย ณ กรุงเตหะราน และกองทัพเรือตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมเตือนผู้ประกอบการเดินเรือติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพื้นที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง
KEY
POINTS
- กระทรวงการต่างประเทศยืนยันเรือที่สื่อต่างประเทศรายงานว่าถูกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านโจมตีไม่ใช่เรือสัญชาติไทย
- หลังเร่งประสานสถานทูตไทย ณ กรุงเตหะราน และกองทัพเรือตรวจสอบข้อเท็จจริง
- พร้อมเตือนผู้ประกอบการเดินเรือติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพื้นที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง
ตามที่มีรายงานข่าวเมื่อคืนวันที่ 17 ก.ค. 2569 โดยสำนักข่าวต่างๆ รวมถึงสำนักข่าวของอิหร่าน อ้างว่าเรือชักธงไทยลำหนึ่งเป็นเป้าหมายการโจมตีของ IRGC โดยถูกกล่าวหาว่าพยายามเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น
นางสาวใจไทย อุปการนิติเกษตร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษก กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน และกองทัพเรือเกี่ยวกับเรื่องนี้
ซึ่งทางกองทัพเรือได้ออกมาชี้แจงด้วยแล้วว่าไม่ใช่เรือสัญชาติไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศจะติดตามพัฒนาการเพิ่มเติมอย่างใกล้ชิดต่อไป
ทั้งนี้ โดยที่สถานการณ์บริเวณช่องแคบฮอร์มุซยังมีความไม่แน่นอนสูง กระทรวงการต่างประเทศจึงขอให้บริษัทเดินเรือ รวมถึงภาคส่วนต่างๆ ติดตามข่าวสารและประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด.







