
สหรัฐถล่มฐานเรดาร์อิหร่าน หลังโดรนป่วนช่องแคบฮอร์มุซ
สหรัฐโจมตีฐานเรดาร์ชายฝั่งอิหร่าน หลังสกัดโดรนเหนือช่องแคบฮอร์มุซ ท่ามกลางความพยายามเจรจาหยุดสงครามที่ยังไร้ข้อยุติ และความตึงเครียดลุกลามทั่วตะวันออกกลาง
กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า ได้ยิงสกัดโดรนของอิหร่านจำนวน 4 ลำในวันเสาร์ หลังตรวจพบการเคลื่อนไหวบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ โดยเชื่อว่าโดรนดังกล่าวมีเป้าหมายคุกคามการเดินเรือพาณิชย์ในภูมิภาค ก่อนที่กองบัญชาการกลางสหรัฐ (CENTCOM) จะดำเนินการโจมตีตอบโต้ฐานเรดาร์และจุดเฝ้าระวังของอิหร่านซึ่งตั้งอยู่บริเวณช่องแคบดังกล่าว
เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของทั้งสองฝ่ายในการเจรจาทางอ้อมเพื่อบรรลุข้อตกลงชั่วคราวยุติสงครามที่ดำเนินมานานกว่า 3 เดือน
แหล่งข่าวระบุว่า อิหร่านเรียกร้องให้สหรัฐผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรหลายด้าน เพื่อแลกกับการยุติความขัดแย้ง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงรายได้จากการส่งออกน้ำมันหลายพันล้านดอลลาร์ การยกเว้นข้อจำกัดการส่งออกน้ำมันดิบ การยกเลิกมาตรการปิดกั้นท่าเรือ รวมถึงการมีอิทธิพลเหนือช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งปัจจุบันอิหร่านได้จำกัดการสัญจรในพื้นที่ดังกล่าว
ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังเผชิญแรงกดดันทางการเมืองภายในประเทศจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้น ให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐว่า แม้โรงงานผลิตโดรนและขีปนาวุธส่วนใหญ่ของอิหร่านจะถูกทำลายไปแล้ว แต่เตหะรานยังคงเหลือขีดความสามารถทางทหารอยู่ไม่น้อย
ทรัมป์ประเมินว่า อิหร่านยังมีคลังขีปนาวุธเหลืออยู่ราว 21-22% ของจำนวนเดิม ซึ่งยังถือเป็นศักยภาพที่สร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงในภูมิภาค พร้อมระบุว่า ผู้นำอิหร่านยังคงมีความภาคภูมิใจและไม่ต้องการยอมรับเงื่อนไขที่เคยปฏิเสธมาก่อน แม้จะอยู่ภายใต้แรงกดดันจากสงครามก็ตาม
ขณะเดียวกัน ความขัดแย้งได้ขยายวงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยกลุ่ม เฮซบอลเลาะห์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน อ้างว่าได้โจมตีกองกำลังอิสราเอลในภาคใต้ของเลบานอน 2 ครั้ง ขณะที่กองทัพอิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศในหลายเมืองของเลบานอนตอนใต้
อิหร่านยืนยันการสนับสนุนเฮซบอลเลาะห์ พร้อมเรียกร้องให้อิสราเอลถอนกำลังออกจากเลบานอนใต้ โดยระบุว่าการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับเฮซบอลเลาะห์เป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญสำหรับการบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับสหรัฐ รวมถึงการฟื้นฟูเส้นทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
อย่างไรก็ตาม ผู้นำเฮซบอลเลาะห์ ได้ปฏิเสธข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐเป็นคนกลาง เนื่องจากไม่มีเงื่อนไขให้อิสราเอลถอนกำลังออกจากพื้นที่ยึดครอง และกลุ่มไม่ได้มีส่วนร่วมในการเจรจาแต่อย่างใด
แม้สหรัฐจะพยายามผลักดันข้อตกลงหยุดยิงในหลายพื้นที่ของตะวันออกกลาง แต่ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนในฉนวนกาซา พื้นที่ทางตอนเหนือของอิสราเอล รวมถึงคูเวต ยังคงเผชิญเหตุโจมตีอย่างต่อเนื่อง สะท้อนว่าความพยายามทางการทูตยังไม่สามารถยุติความรุนแรงในภูมิภาคได้อย่างแท้จริง และความเสี่ยงต่อการลุกลามของสงครามยังคงอยู่ในระดับสูง.







