posttoday

จีนประกาศจับมือรัสเซีย หวังเป็นตัวกลางลดตึงเครียดสงครามอิหร่าน

06 เมษายน 2569

จีนประกาศพร้อมร่วมมือรัสเซียในเวที UN ผลักดันหยุดยิงช่องแคบฮอร์มุซ หวังคลี่คลายวิกฤตการเดินเรือและลดความตึงเครียดในตะวันออกกลางจากสงครามอิหร่าน

หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยระหว่างการหารือทางโทรศัพท์กับ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าจีนมีความพร้อมที่จะร่วมมือกับรัสเซียในกรอบ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อบรรเทาความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางที่กำลังทวีความรุนแรง

 

หวัง อี้ ระบุว่า แนวทางพื้นฐานในการแก้ไขปัญหาการเดินเรือใน ช่องแคบฮอร์มุซ คือการผลักดันให้เกิดการหยุดยิงโดยเร็วที่สุด พร้อมย้ำว่าจีนสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งผ่านการเจรจาและกระบวนการทางการเมืองมาโดยตลอด

 

การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการลงมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในสัปดาห์หน้า เกี่ยวกับร่างมติที่เสนอโดย บาห์เรน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองการเดินเรือพาณิชย์ในและรอบบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ

จีนประกาศจับมือรัสเซีย หวังเป็นตัวกลางลดตึงเครียดสงครามอิหร่าน

 

ในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงฯ จีนและรัสเซียถูกคาดหวังให้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเข้าใจและแรงสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศ โดยหวัง อี้ เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการดำเนินนโยบายอย่างเป็นกลางและสมดุล

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงแนวทางการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงโดยเร็ว และการเริ่มต้นกระบวนการเจรจาทางการทูต พร้อมแสดงความพึงพอใจต่อจุดยืนที่สอดคล้องกันของจีนและรัสเซียในประเด็นสำคัญระดับโลก รวมถึงสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ อิหร่าน

 

รัสเซียยังระบุเพิ่มเติมว่า ความตึงเครียดในภูมิภาคมีความเชื่อมโยงกับการดำเนินการทางทหารของ สหรัฐอเมริกา และ อิสราเอล ต่ออิหร่าน

 

ทั้งนี้ จีนได้เรียกร้องซ้ำหลายครั้งให้มีการหยุดยิงในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียและตะวันออกกลาง เพื่อยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานกว่าหนึ่งเดือน ซึ่งส่งผลให้การสัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ—เส้นทางขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่สำคัญของโลก—หยุดชะงักลง

จีนประกาศจับมือรัสเซีย หวังเป็นตัวกลางลดตึงเครียดสงครามอิหร่าน

 

ข่าวล่าสุด

กทม.อ่วมฝุ่นสีส้ม 16 เขตพุ่งเกินมาตรฐานควบคู่ดัชนีความร้อนระดับอันตราย