


3+




พายุฤดูหนาวถล่มสหรัฐ ไฟฟ้าดับกระทบคนนับล้าน เที่ยวบินยกเลิกอื้อ
พายุฤดูหนาวรุนแรงพัดถล่มหลายรัฐในสหรัฐ ทำให้ประชาชนกว่า 1 ล้านรายไม่มีไฟฟ้าใช้ เที่ยวบินถูกยกเลิกกว่า 10,000 เที่ยว รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินวงกว้าง
สหรัฐกำลังเผชิญพายุฤดูหนาวขนาดใหญ่ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อหลายรัฐทางตะวันออกและตอนใต้ของประเทศ ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 1 ล้านรายไม่มีไฟฟ้าใช้ และเที่ยวบินถูกยกเลิกมากกว่า 10,000 เที่ยวในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
รายงานระบุว่า พายุซึ่งมาพร้อมหิมะ ลูกเห็บ ฝนเยือกแข็ง และอุณหภูมิหนาวจัด ได้แผ่ปกคลุมพื้นที่กว่า 2 ใน 3 ของประเทศ โดยข้อมูลจาก PowerOutage.us ณ เวลา 14.16 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกสหรัฐ พบว่ามีผู้ใช้ไฟฟ้ากว่า 1 ล้านรายได้รับผลกระทบ รัฐเทนเนสซีมีผู้ไฟฟ้าดับอย่างน้อย 330,000 ราย ขณะที่รัฐมิสซิสซิปปีและลุยเซียนามีมากกว่า 100,000 รายต่อรัฐ นอกจากนี้ยังมีรายงานผลกระทบในรัฐเทกซัส เคนทักกี จอร์เจีย เวสต์เวอร์จิเนีย และแอละแบมา
ด้านการคมนาคม เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน FlightAware ระบุว่า เที่ยวบินภายในสหรัฐที่มีกำหนดการในวันอาทิตย์ถูกยกเลิกมากกว่า 10,800 เที่ยว หลังจากที่วันเสาร์ก่อนหน้านั้นมีการยกเลิกไปแล้วกว่า 4,000 เที่ยว สนามบินโรนัลด์ เรแกน กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด ขณะที่สนามบินหลักในนครนิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย และชาร์ลอตต์ มีเที่ยวบินถูกยกเลิกมากกว่า 80%
สายการบินเดลตาแอร์ไลน์ระบุว่าจะให้บริการในตารางบินที่ลดลง โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและปริมาณน้ำแข็งที่สะสม พร้อมส่งผู้เชี่ยวชาญจากสนามบินในพื้นที่อากาศหนาวไปสนับสนุนการขจัดน้ำแข็งและการจัดการสัมภาระในสนามบินภาคใต้
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐคาดการณ์ว่า ตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงเช้าวันจันทร์ จะมีหิมะตกหนักตั้งแต่หุบเขาโอไฮโอถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยบางพื้นที่ในนิวอิงแลนด์อาจมีหิมะสูงถึง 18 นิ้ว ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้และบางส่วนของภูมิภาคมิดแอตแลนติกจะเผชิญฝนและฝนเยือกแข็ง พร้อมคำเตือนเรื่องอุณหภูมิและลมหนาวที่เป็นอันตรายต่อการเดินทางและโครงสร้างพื้นฐาน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติการประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินของรัฐบาลกลางในหลายรัฐ โดยกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิระบุว่ามีอย่างน้อย 17 รัฐและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว ขณะที่หน่วยงานพลังงานและผู้ดูแลโครงข่ายไฟฟ้าได้ยกระดับมาตรการเพื่อป้องกันไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างจากผลกระทบของพายุครั้งนี้



3+






