posttoday

ศาลสูงสหรัฐ ปฏิเสธคำร้องยกเลิกสิทธิสมรสเพศเดียวกันปี 2015

11 พฤศจิกายน 2568

ศาลสูงสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องยกเลิกสิทธิสมรสเพศเดียวกัน คงคำตัดสินประวัติศาสตร์ปี 2015 ย้ำรัฐไม่สามารถห้ามการสมรสดังกล่าวได้

ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Supreme Court) มีมติปฏิเสธคำร้องของ คิม เดวิส อดีตเจ้าหน้าที่เขตโรแวน รัฐเคนทักกี ซึ่งขอให้ศาลกลับคำตัดสินเมื่อปี 2015 ที่รับรองสิทธิการสมรสของคู่รักเพศเดียวกันทั่วประเทศ 3 ปีครึ่งหลังจากที่องค์คณะตุลาการเสียงข้างมากสายอนุรักษนิยมของศาลได้กลับคำตัดสินคดีสิทธิทำแท้ง

 

การที่ศาลสูงสุดปฏิเสธรับคดี ถือเป็นการยืนยันคำตัดสินประวัติศาสตร์ในคดี Obergefell v. Hodges ปี 2015 ซึ่งรับรองสิทธิสมรสเพศเดียวกันตามรัฐธรรมนูญ และตอกย้ำว่ารัฐไม่สามารถออกกฎหมายห้ามการสมรสดังกล่าวได้

 

เดวิสถูกคู่รักเพศเดียวกันฟ้อง หลังปฏิเสธออกใบอนุญาตสมรสโดยอ้างว่าการสมรสเพศเดียวกันขัดต่อความเชื่อทางศาสนาของเธอ ศาลล่างตัดสินให้เธอแพ้คดี และต้องชำระค่าเสียหายและค่าทนายรวมกว่า 360,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ 

 

คู่รักเพศเดียวกัน เดวิด เออร์โมลด์ และ เดวิด มัวร์ กล่าวหาว่าเดวิสละเมิดสิทธิการสมรสของพวกเขาตามคำพิพากษา Obergefell โดยเดวิสถูกจำคุกในข้อหาดูหมิ่นศาลเป็นเวลา 6 วัน ขณะที่ทั้งคู่ได้รับใบอนุญาตสมรสจากเจ้าหน้าที่คนอื่น

 

ฝ่ายโจทก์ระบุว่านี่คือ “ชัยชนะของคู่รักเพศเดียวกันทั่วประเทศ” ขณะที่ฝ่ายทนายของเดวิสยืนยันจะเดินหน้าผลักดันให้ศาลกลับคำตัดสินดังกล่าวต่อไป.

 

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ภาคที่ 6 (6th U.S. Circuit Court of Appeals) ก็มีคำวินิจฉัยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าการคุ้มครองสิทธิตามรัฐธรรมนูญเรื่องเสรีภาพทางศาสนาครอบคลุมเฉพาะการกระทำส่วนบุคคล ไม่รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ

 

 

ข่าวล่าสุด

5 ภาคส่วน เซ่นพิษสงคราม SCB EIC หั่นเป้า GDP ไทยปีนี้เหลือโต 1.4%