ดีล TikTok คืบหน้า ทรัมป์-สี จิ้นผิงจ่อหารือทางโทรศัพท์ศุกร์นี้
สหรัฐฯ - จีน บรรลุกรอบข้อตกลงกรณี TikTok เตรียมให้ทรัมป์-สี จิ้นผิงหารือทางโทรศัพท์ในวันศุกร์นี้ หาทางลดความตึงเครียดข้อพิพาททางการค้า
KEY
POINTS
- สหรัฐฯ และจีนบรรลุกรอบข้อตกลงเบื้องต้นในการโอนกรรมสิทธิ์ TikTok ให้แก่ผู้ถือหุ้นในสหรัฐฯ
- ประธานาธิบดีทรัมป์และสี จิ้นผิง จะหารือทางโทรศัพท์ในวันศุกร์นี้เพื่อยืนยันข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นทางการ
- ความคืบหน้าของดีลมีขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นตายวันที่ 17 กันยายน ที่อาจนำไปสู่การระงับบริการ TikTok ในสหรัฐฯ
เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ และจีนเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุ “กรอบข้อตกลง” เกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์การควบคุมแอปพลิเคชันวิดีโอสั้น TikTok ให้เป็นของผู้ถือหุ้นในสหรัฐฯ โดยคาดว่าจะมีการยืนยันอย่างเป็นทางการในการเจรจาทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในวันศุกร์นี้
ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นความก้าวหน้าที่หาสำคัญในกระบวนการเจรจาที่ยืดเยื้อมาหลายเดือน ระหว่างสองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกที่พยายามบรรเทาความตึงเครียดจากสงครามการค้าที่สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อตลาดการเงินทั่วโลก ข้อตกลงนี้ครอบคลุม TikTok ซึ่งมีผู้ใช้งานในสหรัฐฯ กว่า 170 ล้านราย
สกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยหลังการประชุมกับคณะผู้แทนจีนที่กรุงมาดริดว่า เส้นตายวันที่ 17 กันยายน ที่อาจนำไปสู่การหยุดให้บริการของ TikTok ในสหรัฐฯ ได้กระตุ้นให้ฝ่ายจีนเร่งบรรลุข้อตกลง โดยสหรัฐฯ อาจขยายเวลาออกไปอีก 90 วันเพื่อให้มีการสรุปข้อตกลงอย่างสมบูรณ์
เบสเซนต์ย้ำว่าสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับประเด็นความมั่นคงของชาติ ขณะที่จีนให้ความสำคัญกับ “ลักษณะเฉพาะแบบจีน” ของแอป ซึ่งถูกมองว่าเป็นพลังอ่อนทางวัฒนธรรม ทั้งนี้ ข้อตกลงใด ๆ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก หลังจากที่สภาผ่านกฎหมายปี 2024 บังคับให้ ByteDance แยกกิจการในสหรัฐฯ เนื่องจากความกังวลด้านการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้
ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์หลีกเลี่ยงการปิดกั้นการให้บริการโดยตรง เนื่องจากอาจสร้างความไม่พอใจแก่ผู้ใช้จำนวนมาก อีกทั้ง TikTok ยังถูกมองว่ามีบทบาทสำคัญต่อการสื่อสารทางการเมือง โดยบัญชีส่วนตัวของทรัมป์มีผู้ติดตามกว่า 15 ล้านราย
นายหลี่ เฉิงกัง หัวหน้าคณะผู้แทนการค้าของจีน ระบุว่า ความกังวลด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เป็นการ “รังแกฝ่ายเดียว” และย้ำว่าสหรัฐฯ ไม่สามารถเรียกร้องให้จีนตอบสนองต่อความกังวลของตน ขณะเดียวกันยังคงกดดันบริษัทจีนอย่างต่อเนื่อง
การเจรจาที่กรุงมาดริดครั้งนี้นับเป็นรอบที่ 4 ในรอบ 4 เดือน โดยมีการหารือประเด็นสงครามการค้า มาตรการภาษีตอบโต้ และการหยุดชะงักด้านการส่งออกแร่หายากจากจีนไปยังสหรัฐฯ
ทรัมป์ได้แสดงความสนใจที่จะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอย่างต่อเนื่อง โดยการสนทนาทางโทรศัพท์ในวันศุกร์นี้อาจเป็นเวทีหารือถึงความเป็นไปได้ในการจัดประชุมสุดยอด ขณะที่สหรัฐฯ ได้ส่งสัญญาณว่า หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่อง TikTok ได้ การพบปะระหว่างผู้นำในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะไม่เกิดขึ้น
นอกจากนี้ การเจรจายังเกิดขึ้นท่ามกลางแรงกดดันจากสหรัฐฯ ที่ต้องการให้พันธมิตรตั้งกำแพงภาษีต่อจีนจากประเด็นการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย ซึ่งจีนมองว่าเป็นความพยายามบีบบังคับทางการค้า


