posttoday

รัฐบาลทรัมป์ขึ้นบัญชีเตรียมจำกัดวีซ่าพลเมืองจากหลายสิบประเทศ

16 มีนาคม 2568

รอยเตอร์ระบุ ฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังพิจารณาออกข้อจำกัดการเดินทาง หรือระงับวีซ่ารูปแบบต่างๆ สำหรับพลเมืองของหลายสิบประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการใหม่ที่เตรียมประกาศใช้

ในบันทึกช่วยจำแสดงรายการทั้งหมด 41 ประเทศที่แบ่งออกเป็นสามกลุ่มแยกกัน กลุ่มแรกของ 10 ประเทศ รวมถึงอัฟกานิสถาน อิหร่าน ซีเรีย คิวบา และเกาหลีเหนือ จะถูกกำหนดให้ระงับวีซ่าเต็มรูปแบบ

 

ในกลุ่มที่สองมี 5 ประเทศ ได้แก่ เอริเทรีย เฮติ ลาว เมียนมาร์ และซูดานใต้ จะเผชิญกับการระงับการเดินทางบางส่วน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อวีซ่านักท่องเที่ยวและวีซ่านักเรียน รวมถึงวีซ่าผู้อพยพอื่นๆ โดยมีข้อยกเว้นบางประการ

 

ในกลุ่มที่ 3 จำนวน 26 ประเทศ ซึ่งรวมถึงเบลารุส ปากีสถาน และเติร์กเมนิสถาน จะได้รับการพิจารณาให้ระงับการออกวีซ่าสหรัฐฯ บางส่วน หากรัฐบาลของพวกเขา "ไม่พยายามแก้ไขข้อบกพร่องภายใน 60 วัน" บันทึกดังกล่าว ระบุ

 

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงในรายชื่อประเทศ และรายชื่อนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากฝ่ายบริหาร รวมถึงมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

 

The New York Times รายงานครั้งแรกเรื่องรายชื่อประเทศที่จะถูกระงับวีซ่านี้

รัฐบาลทรัมป์ขึ้นบัญชีเตรียมจำกัดวีซ่าพลเมืองจากหลายสิบประเทศ

 

 

ทรัมป์ออกคำสั่งผู้บริหารเมื่อวันที่ 20 มกราคม กำหนดให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มข้นสำหรับชาวต่างชาติที่ประสงค์จะเข้าสหรัฐฯ เพื่อตรวจจับภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

 

คำสั่งดังกล่าวกำหนดให้สมาชิกคณะรัฐมนตรีหลายรายยื่นรายชื่อประเทศที่ควรระงับการเดินทางบางส่วนหรือทั้งหมดภายในวันที่ 21 มีนาคม เนื่องจาก "ข้อมูลการตรวจคัดกรองและวิธีการคัดกรองยังไม่เพียงพอ"

 

คำสั่งของทรัมป์เป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามผู้อพยพที่เขาเริ่มดำเนินการเมื่อเริ่มต้นสมัยดำรงตำแหน่งที่ 2

 

ข่าวล่าสุด

MIXUE ไทยบริจาค 1 ล้านบาท เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้