พาวเวลล์ลั่น เฟดทำตามเป้าหมายทางเศรษฐกิจและกฎหมาย ไม่ใช่การเมือง
เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ระบุบทบาทของฝ่ายบริหารของทรัมป์ที่มีต่อธนาคารกลางสหรัฐฯ ว่า การเมืองไม่ได้กระตุ้นให้เฟดตัดสินใจออกจากกลุ่มที่เน้นเรื่องสภาพภูมิอากาศทั่วโลก และจะไม่ส่งผลกระทบต่อเฟด
พาวเวลล์กล่าวว่า เฟดกำลังทำงานเพื่อปรับนโยบายด้านแรงงานของตน ให้สอดคล้องกับคำสั่งบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สั่งห้ามการส่งเสริมความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก เขาได้ส่งสัญญาณว่าการเปลี่ยนแปลงอาจถูกจำกัด โดยกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงจะต้อง "สอดคล้องกับกฎหมายที่บังคับใช้อยู่" และ เขายังคงเชื่อมั่นว่าความหลากหลายเป็นจุดเด่นขององค์กรที่ประสบความสำเร็จ
เฟดปกป้องความเป็นอิสระของนโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง โดยโต้แย้งว่าหากอิทธิพลทางการเมืองเหนือการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลาง จะบ่อนทำลายความสามารถในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ
ทรัมป์ ซึ่งมักวิพากษ์วิจารณ์พาวเวลล์และเฟดในช่วงวาระแรกของเขา กำลังทดสอบขีดจำกัดเหล่านั้นอีกครั้ง โดยกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาจะ "เรียกร้อง" ลดอัตราดอกเบี้ยทันที
“ไม่เหมาะสม” ที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ประธานาธิบดีพูด พาวเวลล์กล่าวเมื่อถูกนักข่าวถาม
แต่เขากล่าวเสริมว่า "สาธารณชนควรมั่นใจว่าเราจะทำงานของเราต่อไป เนื่องจากเรามุ่งเน้นไปที่การใช้เครื่องมือของเราเพื่อให้บรรลุเป้าหมายและก้มหัวอยู่ตลอดเวลา"
เขากล่าวด้วยว่าอัตราเงินเฟ้อยังสูงกว่าเป้าหมาย 2% เฟดจะรอสัญญาณความคืบหน้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ หรือการอ่อนตัวของตลาดแรงงาน ก่อนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยต่อไป นอกจากนี้ เขายังปฏิเสธที่จะคาดเดาว่านโยบายการค้า การย้ายถิ่นฐาน ภาษี และกฎระเบียบของทรัมป์จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างไร
“คณะกรรมการอยู่ในโหมดรอดูว่าจะมีการบังคับใช้นโยบายใดบ้าง”
นอกจากนี้ สามวันก่อนการเข้ารับตำแหน่งของทรัมป์ เฟดถอนตัวจากองค์กรธนาคารกลางระดับโลกที่อุทิศตนให้กับการสำรวจวิธีลดความเสี่ยงด้านสภาพภูมิอากาศในระบบการเงิน
เฟดเข้าร่วมเครือข่ายธนาคารกลางและผู้ควบคุมดูแลระบบการเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในปี 2020 ในช่วงท้ายของวาระแรกของทรัมป์ ภายหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต โจ ไบเดน
“ผมรู้ว่ามันดูเป็นอย่างไร แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ถูกขับเคลื่อนโดยการเมือง” พาวเวลล์กล่าวถึงการตัดสินใจดังกล่าว เขากล่าวว่าเขาตั้งใจที่จะหยิบยกแนวคิดที่จะออกจากกลุ่มนี้เมื่อหลายเดือนก่อน เนื่องจากคำสั่งของกลุ่มได้ขยายออกไปจน "ไม่เหมาะกับเฟด" อีกต่อไป
หลังจากการแถลงข่าวไม่นาน ทรัมป์ก็ปล่อยการวิพากษ์วิจารณ์รอบใหม่ทันที “หากเฟดใช้เวลาน้อยลงกับ DEI อุดมการณ์ทางเพศ พลังงานสีเขียว และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจอมปลอม อัตราเงินเฟ้อก็คงจะไม่เป็นปัญหา” ทรัมป์เขียนใน Truth Social โดยให้ประกาศว่าเขาจะแก้ไขภาวะเงินเฟ้อด้วยนโยบายของเขา
เฟดและธนาคารในภูมิภาคทั้ง 12 แห่งได้ขัดเกลาเว็บไซต์ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความหลากหลายทางเชื้อชาติและเพศในช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของทรัมป์เมื่อวันที่ 20 มกราคม และคำสั่งผู้บริหารของเขา ที่กำกับหน่วยงานรัฐบาลยุติความพยายามในการส่งเสริมความหลากหลาย ความเท่าเทียม และการไม่แบ่งแยก หรือ DEI


