posttoday

ตัวตนของ เจนเซน หวง CEO ของ Nvidia ผู้รวยขึ้น 1 แสนล้านบาทในคืนเดียว

10 กรกฎาคม 2567

เจนเซน หวง CEO ของ Nvidia จากผู้ย้านถิ่นฐานชาวไต้หวัน ซึ่งเคยใช้ชีวิตวัยเด็กในเมืองไทย สู่ฐานะเจ้าพ่อเซมิคอนดักเตอร์ เจ้าของ Nvidia ผู้อยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ จนเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากสุดในโลก

หลังจากดัชนีหุ้น S&P 500 และ Nasdaq ปิดระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันมานับสัปดาห์ โดยได้รับแรงหนุนจากหุ้น Nvidia ทำให้บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปรายนี้ อยู่ในสปอตไลต์ของนักลงทุนอีกครั้ง โดยเฉพาะ เจนเซน หวง ชายผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัท ซึ่งมีที่มาที่ไม่ธรรมดา

นิตยสาร Forbes รายงานมูลมูลค่าทรัพย์สินของเขา เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2024 อยู่ที่ 1.15 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4.183 ล้านล้านบาท โดยจากการที่ราคาหุ้น Nvidia เพิ่มขึ้น 2.45% ในวันอังคารเพียงวันเดียว ทำให้ความมั่งคั่งของเขาเพิ่มขึ้นถึง  2.8 พันล้านเหรียญ หรือ 1.018 แสนล้านบาท

เจนเซน หวง ปัจจุบันมีอายุ 61 ปี เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 1963 เป็นชาวไต้หวัน ครอบครัวเคยย้ายเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย ในช่วงที่เขายังเด็ก แต่ในขณะนั้น ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เต็มไปด้วยความวุ่นวายทางการเมือง และสงครามเวียดนาม ทำให้พ่อแม่ของเขาตัดสินใจส่งตัวเขาซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 9 ขวบ พร้อมพี่น้องคนอื่น ๆ ไปอยู่กับญาติที่สหรัฐอเมริกา ก่อนที่พ่อกับแม่จะย้ายตามไปในอีกหลายปีต่อมา เขาจบการศึกษาสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า  ที่ Oregon State University ในปี 1984 เริ่มทำงานที่แรก ที่ AMD ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิปชื่อดัง ในตำแหน่งวิศวกรออกแบบ Microprocessor  ก่อนจะย้ายไปอยู่กับ LSI Logic บริษัทออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้เห็นโอกาสของธุรกิจด้านเซมิคินดักเตอร์ จึ่งร่วมกับเพื่อน อีก 2 คน คือ Chris Malachowsky และ Curtis R. Priem อดีตพนักงานของบริษัท Sun Microsystems ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท Nvidia ขึ้นมาในปี 1993

ตัวตนของ เจนเซน หวง CEO ของ Nvidia ผู้รวยขึ้น 1 แสนล้านบาทในคืนเดียว

แม้จะเผชิญปัญหาสภาพคล่องในช่วงก่อตั้ง แต่ NVIDIA ก็สามารถเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ในเวลาเพียง 6 ปี และได้บุกเบิกการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว การประดิษฐ์ GPU ของบริษัท ได้จุดประกายการเติบโตของตลาดเกมพีซี กำหนดนิยามใหม่ของคอมพิวเตอร์กราฟิก และจุดประกายยุคของ AI สมัยใหม่ โดยปัจจุบัน NVIDIA ได้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มของการประมวลผล และการพัฒนา AI เชิงสร้างสรรค์ เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างลึกซึ้ง

ภายใต้การบริหารของเขา Nvidia กลายเป็นผู้ผลิตรายสำคัญในชิปเกมคอมพิวเตอร์ และได้ขยายไปสู่การออกแบบชิปสำหรับศูนย์ข้อมูลและรถยนต์อัตโนมัติ จนกลายเป็นผู้ให้บริการชิปที่โดดเด่นเพื่อรองรับการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ ทำให้หุ้นของ Nvidia แซงหน้า Apple เป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกเมื่อเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 154% ในปีนี้  มีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 3.3 ล้านล้านดอลลาร์

เขาถือเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีใจบุญ โดยได้บริจาคเงิน 30 ล้านดอลลาร์สำหรับศูนย์วิศวกรรมให้กับสแตนฟอร์ด และในปี 2022 เขาได้มอบเงิน 50 ล้านดอลลาร์ให้กับมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอนสำหรับศูนย์วิจัยด้านวิศวกรรมเช่นกัน

หวง ยังได้รับการยกย่องอย่างสูงจากหลายวงการ เขาได้รับเลือกเข้าสู่ National Academy of Engineering และได้รับรางวัล Robert N. Noyce Award ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เหรียญผู้ก่อตั้ง IEEE และปริญญาเอกกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย National Chiao Tung มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน และมหาวิทยาลัย Oregon State ในปี 2017 เขาได้รับเลือกให้เป็นนักธุรกิจแห่งปีของ Fortune ในปี 2019 Harvard Business Review จัดอันดับให้เขาเป็นที่ 1 ในรายชื่อซีอีโอที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด 100 อันดับแรกของโลก รวมถึงรางวัล CEO แห่งปีของ the Economist และ Brand Finance รวมถึงเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดของนิตยสาร TIME ด้วย