posttoday

เงินเยนอ่อนค่าสุดรอบ 38 ปี ตลาดหุ้นสรัฐติดลบ ไร้ปัจจัยบวก

27 มิถุนายน 2567

ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 38 ปีเมื่อเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่นในวันพุธ โดยมีการคาดการณ์ของนักลงทุนสูงว่าทางการญี่ปุ่นอาจเข้าแทรกแซงเพื่อทำให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้นได้ ในขณะที่ดัชนีหุ้นสหรัฐส่วนใหญ่ลดลง

มาซาโตะ คันดะ นักการทูตด้านการเงินชั้นนำของญี่ปุ่นกล่าวว่าทางการญี่ปุ่น “มีความกังวลอย่างจริงจังและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด” เกี่ยวกับการที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว

ในเดือนเมษายน การร่วงลงสู่ระดับ 160.245 ต่อดอลลาร์ เพียงพอที่จะกระตุ้นให้โตเกียวต้องใช้เงินประมาณ 9.8 ล้านล้านเยนเพื่ออุดหนุนเงินเยน

การลดลงครั้งล่าสุดนี้ เป็นไปตามการตัดสินใจของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) ในเดือนนี้ที่จะระงับการลดมาตรการกระตุ้นการซื้อพันธบัตรจนกว่าจะมีการประชุมในเดือนกรกฎาคม

เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น 0.6% อยู่ที่ 160.62 เยน

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งใช้วัดค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน เพิ่มขึ้น 0.27% มาอยู่ที่ 105.95 โดยเงินยูโรอ่อนค่าลง 0.21% อยู่ที่ 1.0689 ดอลลาร์

 

ส่วนในตลาดหุ้นสหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์และ S&P 500 อ่อนตัวลงขณะที่ Nasdaq ปิดเพิ่มขึ้น

หุ้นชิปปัญญาประดิษฐ์ Nvidia ลดลงเล็กน้อย การขายออกในช่วงก่อนหน้านี้ได้ลดมูลค่าตลาดไป 430 พันล้านดอลลาร์

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (.DJI) ลดลง 128.53 จุด หรือ 0.33% ปิดที่ 38,981.88 จุด ส่วนดัชนี S&P 500 (.SPX) หายไป 10.58 จุด หรือ 0.19% ปิดที่ 5,458.72 จุด และดัชนี Nasdaq Composite ( .IXIC) เพิ่มขึ้น 24.56 จุด หรือ 0.13% ปิดที่ 17,740.55 จุด

 

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยในวันพุธ แม้ว่าอุปทานน้ำมันเบนซินของสหรัฐฯ จะพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าการขยายตัวของสงครามฉนวนกาซาอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 24 เซนต์หรือ 0.3% ปิดที่ 85.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West Texas Intermediate ของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 7 เซนต์ อยู่ที่ 80.90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาทองคำร่วงลง 1% สู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าสองสัปดาห์โดยเป็นผลจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่สูงขึ้น ในขณะที่เทรดเดอร์ตั้งตารอคอยข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่จะครบกำหนดในปลายสัปดาห์นี้

ราคาทองสปอตลดลง 0.8% อยู่ที่ 2,301.16 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน

ราคาทองคำล่วงหน้าของสหรัฐฯ ลดลง 0.8% อยู่ที่ 2,313.2 ดอลลาร์

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา